Hồng Trúc

Thông tin về ca sĩ Hồng Trúc

Xem Đặng Hồng Trúc biểu diễn trên sân khấu, chất giọng trong suốt, nhưng rất dày và ấm, dạt dào cảm xúc của em làm người nghe nghĩ đó là người từng trải. Thế nhưng, em chỉ là cô bé tuổi 15 vô tư, hay làm duyên rất đáng yêu.

Vì mến một giọng hát hay tại Liên hoan Đờn ca tài tử của tỉnh, tôi đã tìm đến ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, để gặp cho được Đặng Hồng Trúc. Cô bé gây ấn tượng bằng sự lễ phép và một chút bẽn lẽn khi gặp người lạ, điều này hoàn toàn khác với Hồng Trúc biểu diễn trên sân khấu: tự tin, bản lĩnh. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ là Hồng Trúc cùng ông bà nội. Hồi nhỏ tới giờ, Hồng Trúc sống với ông bà nội. Cha mẹ em đi làm xa, lâu lâu mới về. Có lẽ vì không sống gần gũi cha mẹ nhiều, nên Hồng Trúc có vẻ già dặn hơn chúng bạn cùng trang lứa. Bởi, em tự lo cho mình và làm tất cả những công việc cá nhân, sau giờ học ở trường, giờ tập văn nghệ. Em chia sẻ: “Cha mẹ đi làm cực khổ để nuôi gia đình, ông bà nội lại lớn tuổi, em còn đứa em trai nữa nên em phải chăm sóc tốt cho mình và em, để mọi người vui…”.

Trong khi tôi trò chuyện với Hồng Trúc, ông nội của em, ông Đặng Hồng Mau, tìm những tấm giấy khen khoe với chúng tôi: “Mấy chục tấm giấy khen là của Hồng Trúc đó cô”. Tôi thật sự ngạc nhiên trước bộ sưu tập giải thưởng của Hồng Trúc. Từ những giải của huyện, tỉnh, đến giải khu vực. Điển hình nhất là giải B tại Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ 2012. Em cho biết, đây là cuộc thi lớn, có nhiều nghệ nhân khắp các nơi tham gia. Em run lắm, nhưng nghĩ mình còn nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm, nên cứ hát hết mình là được, có giải thì vui, không giải cũng là điều bình thường… Có lẽ với suy nghĩ giản đơn của cô bé 13 tuổi lúc đó mà Hồng Trúc đã thể hiện tự nhiên, đúng chất tài tử và đã gây ấn tượng tại liên hoan. Giải thưởng này là niềm khích lệ lớn, giúp cô bé tự tin vào khả năng của mình và ra sức tập luyện nhiều hơn để có thể khai thác hết giọng hát của mình.

 Hồng Trúc sôi động hẳn lên khi nhắc đến việc học. Hiện em đang học lớp 9A4, Trường THPT Tầm Vu 3, đảm nhận vai trò lớp phó phụ trách phong trào. Tôi hỏi: “Với cương vị này, em thường làm gì?”. Hồng Trúc trả lời ngay: “Em tổ chức cho các bạn tham gia phong trào văn nghệ, thể thao khi trường phát động. Mỗi khi tham gia, em là người tập hợp và tập cho các bạn”. Thì ra, cô bé không rụt rè, bẽn lẽn như chúng tôi lầm tưởng, mà em trở nên hoạt bát khi nhắc đến chuyện học tập và sinh hoạt ở trường. Em cho biết, trước giờ, em luôn nằm trong danh sách ban cán sự của lớp, khi thì lớp trưởng, lúc lớp phó phụ trách học tập, rồi phụ trách phong trào. Hồng Trúc là một học sinh khá, giỏi nhiều năm liền và là cô học trò được thầy cô, bạn bè yêu mến. Cô Phan Thị Hồng Hà, giáo viên dạy văn cũng là chủ nhiệm lớp của Hồng Trúc, nhận xét: “Trúc là cô học trò ngoan, năng nổ, hết lòng vì bạn bè. Em luôn là đầu tàu trong mọi phong trào của lớp và trường. Em còn có tinh thần vượt khó để học tốt”.

 Trở lại với chất giọng rất hay của Hồng Trúc, có lẽ mọi người sẽ thấy đây là điều hiển nhiên, bởi em thừa hưởng trọn vẹn tố chất từ ông nội, là người gần gũi và thắp truyền cho em niềm đam mê hát tài tử. Ông Đặng Hồng Mau chơi guitar phím lõm và hát cũng rất hay, là thành viên CLB Đờn ca tài tử của ấp Nhơn Thuận 1A. Ông chính là người dạy cho Hồng Trúc từ những câu hát đầu tiên và thắp truyền ngọn lửa đam mê âm nhạc cho cô cháu nhỏ. Ông chia sẻ: “Từ nhỏ, cháu nó có thể hát theo ca sĩ, thuộc rất nhanh và chất giọng trong trẻo. Tôi thấy vậy nên dạy cho nó nhịp nhàng để hát cho đúng. 6 tuổi, nó đã bắt đầu thi Hoa phượng đỏ và đã rất tự tin trên sân khấu. Giờ, cháu ngày càng hát hay, làm tôi rất vui…”. Niềm tự hào về đứa cháu gái làm cho mắt ông long lanh. Ông vội lấy cây đàn và hai ông cháu người đàn, người hát tặng chúng tôi 4 câu trong trích đoạn bài “Giọt sữa cuối cùng” của Trọng Nguyễn. Giọng Hồng Trúc ấm áp, tròn trịa làm cho chúng tôi rưng rưng xúc động…

 Hoàn cảnh chẳng mấy khá giả, nên Hồng Trúc ước mơ được học, được hát và sau này kiếm được một công việc ổn định, kiếm được tiền nuôi mình và giúp đỡ ông bà, cha mẹ, để họ đỡ vất vả, vừa được ca hát để thỏa đam mê… Hiện tại, cô bé đang cố gắng để vượt qua những khó khăn, thử thách để thực hiện ước mơ của mình…

Bài viết liên quan

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *