Nhạc BEAT

Mọi người, nhất là những người yêu ca hát thì chắc không ai xa lạ gì với nhạc beat. Vậy có ai thắc mắc “nhạc beat là gì?” hay “sao lại gọi là nhạc beat?”

BEAT:

Nếu ai đó dùng từ điển Anh – Việt để tìm nghĩa, thì BEAT có nghĩa là: đánh đập, đánh bại, đánh thắng… (Example: I beat him nghĩa là Tôi đánh bại anh ta”. Nếu vậy BEAT MUSIC = ???

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu một số thuật ngữ khác chỉ có trong âm nhạc.

Beat là một thuật ngữ được sử dụng trong nhạc lý với nghĩa là NHỊP, PHÁCH. Khi dùng để tính số nhịp đập trong một khuôn nhạc thì beat gọi là NHỊP (ví dụ: nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…). Khi dùng để chỉ 01 lần nhịp đập, beat được gọi là phách nhạc (đoạn này ngân dài 3 phách, nghỉ 2 phách…)

Cùng với Beat có các thuật ngữ khác như: bar (ô nhịp, thanh chặn), line (dòng), tone (cao độ), tempo (tốc độ), vocal (giọng hát), melody (lời nhạc)…

NHẠC BEAT:

Trong khi hát, ca sỹ phải nắm vững nhịp (beat) và dàn nhạc cũng đảm bảo giữ vững nhịp (beat) để phối hợp với ca sỹ. Tất cả những người thực hiện  bản nhạc đều phải tuân thủ theo beat để phối hợp với nhau thành bản nhạc hoàn chỉnh; trong đó, chịu trách nhiệm giữ vững nhịp là dàn nhạc (thông thường là bộ trống và nhạc cụ accord – đánh đệm). Các nhạc cụ khác như string, lead, background, solo và giọng hát… đều bám theo beat do bộ trống hoặc accord tạo ra. Do vậy, beat là một trong những mối liên hệ chung cho quá trình phối hợp các bộ phận với nhau thành bản nhạc. Tôi nói là một trong những mối liên hệ chúng, vì ngoài beat còn có các mối liên hệ chung khác như: tone, tempo…

– Khi bản nhạc có lời ca (giọng hát ca sỹ) được gọi là CA NHẠC.

– Bản nhạc có lời nhạc bằng nhạc cụ được gọi là hoà tấu, trong đó lời nhạc gọi là melody.

– Vì tính chất beat là đặc thù trong âm nhạc, để ngắn gọn, mọi người gọi nhạc bản nhạc không có melody và giọng hát, nhưng hoà âm để phối hợp với lời nhạc thì được gọi là nhạc BEAT.

NHẠC BEAT và nhạc KARAOKE:

Karaoke, còn gọi karaôkê hay karôkê, là một hình thức tiêu khiển bằng cách hát theo lời dưới hình thức phụ đề và giai điệu âm nhạc do thiết bị Karaoke (hay dàn karaoke) cung cấp. Từ karaoke có gốc từ 空 kara (Hán-Việt: không) và オーケストラ ōkesutora (có nghĩa là “ban nhạc”, có gốc từ tiếng Anh orchestra) trong tiếng Nhật. (Theo wikipedia). Như vậy Karaoke là từ chỉ hình thức biểu diễn ca nhạc, còn nhạc karaoke mọi người thường ngầm hiểu là nhạc để hát lại. Do có tính chất chung là nhạc không có ban nhạc, không có lời hát, dùng để phối hợp cho giọng hát, nên nguồn nhạc trong Karaoke được xem là nhạc beat.

Các bài ca nhạc được kỹ thuật vi tính tách lược phần giọng hát cũng được gọi là nhạc beat.

Những bài được nhạc sỹ phối âm, dàn nhạc đánh để thu lại, khi thành sản phẩm là bài nhạc mà chưa có giọng ca sỹ cũng là nhạc beat.

Nguồn gốc nhạc beat rất đa dạng, do vậy, chất lượng và đặc điểm cũng đa dạng. Người sử dụng cần tự đánh giá chất lượng nhạc và kỹ thuật hoà âm, thu, mix để chọn lựa bản nhạc beat tốt nhất theo yêu cầu của mình.

Một đôi dòng trao đổi cùng mọi người. Bài viết còn có nhiều thiếu sót, sơ sài và đơn thuần là kinh nghiệm của cá nhân, nên mong được góp ý của mọi người để hoàn thiện.

Theo nhacbeat.wordpress.com
Bài viết liên quan

Deprecated: File Giao diện không có comments.phpkhông dùng nữa từ phiên bản 3.0.0! Không có giải pháp nào thay thế. Hãy định nghĩa mẫu comments.php trong giao diện của bạn. in /var/www/vhosts/hopampro.com/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5583

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *