Sơn Tuyền

Thông tin, tiểu sử ca sĩ Sơn Tuyền

Sơn Tuyền sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt. Khán giả hầu như đều biết Sơn Tuyền là em gái của nữ danh ca Thanh Tuyền. Dù có sự tương đồng về dòng nhạc sở trường giữa hai giọng hát nhưng Sơn Tuyền lại có sự phát triển hoàn toàn độc lập với chị mình, và cái bóng lớn ấy không hề làm lu mờ một Sơn Tuyền trong lòng khán giả thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước.

Không hoạt động âm nhạc tại Việt Nam, đến khi sang định cư tại Texas, Hoa Kỳ, Sơn Tuyền mới chính thức bước chân lên sân khấu. Chị kể, trong một lần tình cờ hát chơi ở một quán cà phê, chị đã khiến nhiều người trầm trồ. Tiếng lành đồn xa, Sơn Tuyền dần nhận được nhiều lời mời tham gia biểu diễn. Một lần, khi diễn chung với ca sĩ Khánh Ly, danh ca đã khen ngợi và khuyên chị nên chọn nghiệp hát. Và Sơn Tuyền cứ thế nhẹ nhàng bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp suốt 35 năm qua.

Sơn Tuyền là giọng ca trữ tình quen thuộc với khán giả trong nước và hải ngoại suốt mấy chục năm qua. Tên tuổi chị trải dài khắp mọi miền đất nước với những show diễn lớn nhỏ, nhưng chuyện đời tư thì không mấy ai biết rõ. 

1-2017-1429835959.jpg

Ca sĩ Sơn Tuyền. Ảnh: DL Duy, Stylist: Tân Đà Lạt, Trang điểm: Nguyễn Hùng

Sơn Tuyền và ông xã tình cờ gặp nhau trong một buổi tiệc sinh nhật từ mấy chục năm trước. Họ cảm mến nhau nhưng chỉ thỉnh thoảng gọi điện thoại hỏi thăm. Sau này, khi sang Mỹ định cư, họ mới có dịp giúp đỡ nhau nhiều hơn. Tình cảm của hai người cứ tự nhiên đến, không ai nói với ai lời nào về cảm xúc mình dành cho người kia. Cứ thế, họ dọn về sống chung một nhà.

Sơn Tuyền nghĩ rằng, chị và anh “mắc nợ” nhau từ kiếp trước nên cuộc tình này mới lạ đến vậy. Họ không tỏ tình, không cầu hôn và cũng chẳng có đám cưới. Giọng ca Mưa nửa đêm nói, chỉ cần nhìn vào mắt nhau là họ đủ thấy sự tin tưởng, không cần lễ nghĩa. Với Sơn Tuyền, đó đã là điều hạnh phúc, đủ để chị an nhiên sống cùng anh suốt gần 40 năm qua. Chị không có bí quyết gì, chỉ đơn giản là phải nể và trân trọng đối phương thì hôn nhân mới vững bền.

Vợ chồng Sơn Tuyền vẫn chưa có con. Chị tự nhận lỗi về mình, vì quá mê nghề nên qua tuổi sinh con lúc nào không hay. Ông xã chị dù rất thích có con nhưng cũng không nhắc chị về chuyện đó. Với vợ chồng nữ ca sĩ, chuyện gì cũng có duyên, kể cả con cái. “Nếu ông trời cho thì mình lấy, nguyện theo ý trời, không thì vẫn luôn sát cánh bên nhau dù sướng vui hay khổ đau”. 

2-1182-1429835959.jpg

Nữ danh ca năm nay 55 tuổi nhưng vẫn chưa có con.

Sơn Tuyền tin rằng, nhờ tình yêu đẹp mà chị có đủ niềm tin cuộc sống, để rồi tiếng hát như càng được chắp thêm cánh. Trước kia, Sơn Tuyền đến với âm nhạc với tâm lý nhẹ nhàng, thảnh thơi, không màng nổi tiếng. Vì vậy, chị chưa bao giờ xem chị gái – danh ca Thanh Tuyền – là cái bóng hay trở ngại đối với con đường ca hát của mình. 

Sơn Tuyền kể, chị có được thành công như hôm nay phần lớn nhờ sự giúp đỡ, động viên của bạn bè. Chị nhớ lại, chính Khánh Ly là người đã khuyến khích chị sang California (Mỹ) phát triển sự nghiệp. Và cũng nhờ duyên mà chị được các hãng băng đĩa lưu tâm, hỗ trợ phát hành sản phẩm rồi trở nên nổi tiếng. 

Những ngày này, Sơn Tuyền chuẩn bị cho liveshow đầu tiên tại Việt Nam với chủ đề Sol Vàng – Dấu chân kỷ niệm vào 9/5 tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM. Chị có rất nhiều cảm xúc vì khán giả trong nước vẫn luôn chờ đợi chị. Đây cũng là dịp chị tri ân hàng triệu người hâm mộ qua sóng truyền hình trực tiếp. 

Sơn Tuyền sinh năm 1960 tại Đà Lạt. Chị chạm ngõ âm nhạc bằng hai ca khúc Anh đã quên mùa thuNgười yêu cô đơn. Khán giả nhắc đến Sơn Tuyền là em gái danh ca Thanh Tuyền, nhưng chị lại phát triển sự nghiệp hoàn toàn độc lập với chị gái. Nếu Thanh Tuyền có giọng hát mềm mại, Sơn Tuyền lại có chút gai góc. Trong 35 năm qua, Sơn Tuyền đã phát hành hơn 20 album.

Nguồn : Tổng hợp
Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *