Thông tin về ca sĩ Phượng Mai

Thông tin, tiểu sử ca sĩ Phượng Mai

Nữ nghệ sĩ Phượng Mai, sanh ngày 29/10/1956, con của 1 gia đình đông con. Cha mẹ của Phượng Mai có tất cả 13 người con mà Phượng Mai là con gái thứ 7, vì nhà nghèo, khổng thể nuôi 1 đàn con đông như vậy nên cha mẹ của Phượng Mai cho cô làm con nuôi của bà cô ngoại là nữ nghệ sĩ tiền phong Cao Long Ngà.
Gia đình của Phượng Mai bên nội, ngoại đều là những nghệ sĩ nổi danh trong sân khấu tuồng cổ. Phượng Mai thuộc về thế hệ thứ 5 trong gia đình nghệ sĩ nầy. Ông Ngoại là nghệ sĩ tài danh Cao Tùng Châu, bầu gánh hát bội Phước Tường. Nữ nghệ sĩ Cao Long Ngà, em gái của ông Cao Tùng Châu là 1 diển viên hát bội tài danh được Hội Khuyến Lệ Cổ Ca liệt vào danh sách Ngũ Trân Châu của ngành hát bội, gồm có các viện ngọc quí như Cô Năm Nhỏ, Năm Đồ, Cao Long Ngà, Năm Sa Đét và Ba Út.

ImageTuy vai vế của nghệ sĩ Cao Long Ngà ngang hàng với bà nội, bà ngoại của Phượng Mai, nhưng bà cho Phượng Mai gọi bà bằng Má và gọi chồng bà, ông Sáu Xường bằng Cha. (Sáu Xường là cầu thủ nổi danh của đội banh Étoile Gia Định, cùng với thủ môn Tịnh, đấu ngang ngửa với đội banh Hương Cảnh mà trung phong Lý Huệ Đường của đội banh Quốc Tế này đã thán phục hậu vệ Xường và thủ môn Tịnh của Việt Nam.)

Ộng cậu của Phượng Mai là em vợ của ông bầu Nguyễn Phước Cương, cha ruột của nữ nghệ sĩ Kim Cương; do quan hệ gia đình nên lúc Phượng Mai được 5 tuổi, Kim Cương đã đưa Phượng Mai đi đóng phim, 1 vai con trong phim Ảo Ảnh của đạo diển Hoàng Vĩnh Lộc.

Phượng Mai hát vai con trong vở “Thiếu Phụ Nam Xương” trong ban kịch Kim Cương, diển mổi sáng chúa nhựt tại rạp Thanh Bình Sài Gòn. Cô còn được Kim Cương tập cho các vai đào con trong các vở kịch: Tôi Là Mẹ, Cuối Đường Hạnh Phúc, Sắc Hoa Màu Nhớ.

Ngoài việc đóng phim, đóng kịch, hàng đêm Phượng Mai đều theo bà mẹ nuôi (Cao Long Ngà) đến rạp hát, xem bà hát nên từ nhỏ đến lớn, tiếng đàn, giọng ca, trống, phách và các điệu múa hát của nghệ sĩ trên sân khấu tiêm nhiễm vào tiềm thức nên Phượng Mai tuy không chánh thức được truyền nghề, cô vẩn múa hát rất có duyên.Image

Phượng Mai học trường tiểu học Phan Văn Trị, ngang rạp hát bóng Đại Nam ở đường Trần Hưng Đạo.
Trong những năm 1960, 1961, rạp hát bóng Đại Nam chiếu phim Đài Loan Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài, Thanh Xà Bạch Xà, nhân viên gác cửa rạp chiếu bóng quen biết các nghệ sĩ đoàn hát Bầu Thắng và Bầu Cung nên cho các nghệ sĩ vào xem hát bóng mà khỏi mua vé. Phượng Mai nhân đó được xem phim Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài. Cô mê 2 diển viên tài danh Trung Quốc: Lăng Ba và Lạc Đế trong 2 vai Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài nên trốn học, xem liền cả tuần lể, nhập tâm học cách ca diển của 2 diển viên tài danh Đài Loan đó.
Nhà trường gởi thơ cho bà Cao Long Ngà, báo tin Phượng Mai thường trốn học, bà giận lắm, bắt Phượng Mai cúi xuống cho bà đánh, răn dạy. Phượng Mai mới bị 1 roi, mếu máo khóc nói: “Má ơi, đừng đánh con đau. Để con hát bội làm đào má coi.”

Bà Cao Long Ngà và Ông Sáu Xường tức cười, nói: “Được! Má không đánh nửa, con nói làm đào hát, hát cho má coi, không hát được thì ăn 5 roi về tội nói láo đó.”

ImagePhượng Mai dạ 1 tiếng thật lớn rồi chạy kiếm tấm khăn lông, choàng vào vai, cầm cây quạt, múa, ca, diển lớp Lương Sơn Bá gặp Chúc Anh Đài lần đầu tiên gặp nhau nơi trường đình. Cô đóng cả 2 vai và nhại ca theo tiếng Tàu trong phim (dĩ nhiên là không thật đúng), nhưng nghe ra tiếng Tàu và điệu ca hát Đài Loan, điệu hát rất thịnh hành trong giới ca cổ.

Bà Cao Long Ngà sửng sốt, gọi chồng: “Anh Sáu! Con Mai nó hát giống Lăng Ba quá.”
Ông Sáu cũng mừng, bảo bà đi vô Chợ Lớn đặt may cho Phượng Mai mấy bộ đồ Tàu để Phượng Mai thủ diển 2 vai Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài vì nét diển, giọng ca, cách hát của Phượng Mai rất giống Lăng Ba và Lạc Đế, 2 danh tài phim ảnh Đài Loan.

Giổ Tổ năm đó, bà Cao Long Ngà dẩn Phượng Mai tới nhà Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ đường Cô Bắc, cho Phượng Mai lạy Tổ và hát vai Lương Sơn Bá nơi trường đình để hầu Tổ. Các nghệ sĩ tiền phong, các ký giả kịch trường đều khen hay, khen giống Lăng Ba. Ký Giả Nguyễn Ang Ca tặng cho Phượng Mai danh hiệu “Thần Đồng Tiểu Lăng Ba.”

Mới 7 tuổi, Phượng Mai đã nổi danh Thần Đồng Tiểu Lăng Ba, cô đã hát trong các xuất Đại Nhạc Hội trong 2 vai của Lăng Ba và Lạc Đế và được khán giả hoan nghinh nhiệt liệt.

Phượng Mai, Ngọc Bất Trác, Bất Thành Khí, 7 năm rèn luyện nghiệp Tổ:Image

Cha nuôi của Phượng Mai, ông Sáu Xường, cầu thủ bóng dá, phó Hội Trưởng Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ (vi ông cũng là kép hát bội lừng danh) muốn đào luyện cho Phượng Mai trở thành 1 nghệ sĩ chuyên nghiệp nên ngăn cấm không cho Phượng Mai đi học lóm như trước nay vì học lóm rất dể “hư nghề.”
Ông nói: “Phượng Mai là viên ngọc quí chưa được dũa mài, nếu để tự phất sẽ không có giá trị lớn mà phải nhờ những tay thợ chuyên môn dũa mài, đào luyện 1 cách quy mô và căn bản.”

Ông gửi Phượng Mai vào học lớp Đồng Ấu Minh Tơ, do chính danh sư Minh Tơ dạy ca, hát, múa theo đúng căn bản của nghành hát Bội. Về cổ nhạc cải lương, học với nhạc sĩ Tư Tần, nhạc trưởng dàn nhạc cổ Minh Tơ. Học tân nhạc với nhạc sĩ Bảo Thu. Học múa lân với nghệ sĩ Mười Vàng. Học ca Hồ Quảng với nhạc sĩ Há Thầu Chợ Lớn. Học tổng hợp (tức diển 1 vai tuồng đã được định hình trên sân khấu như vai Lữ Bố, vai Điêu Thuyền, vai Lưu Kim Đính … v.v. …) thì học trực tiếp với nữ nghệ sĩ Phùng Há. Học các vai đào trong tuồng Ngũ Biến Báo Phu Cừu, học vai Giả Thị trong tuồng Hoàng Phi Hổ Quy Châu thì học nơi bà Cao Long Ngà và bà Năm Đồ. Ngoài ra, Phượng Mai vẩn phải tiếp tục học Văn Hóa ở trường Tiểu học Phan Văn Trị.

Trong thời gian học nghệ, nếu có biểu diển ở các Đại Nhạc Hội thì Phượng Mai diễn những vai những trích đoạn học được nơi các danh sư kể trên, coi như làm bài kiểm hay học ôn.

7 năm khổ luyện, mổi năm học nghệ, Phượng Mai đều có những thành tựu xuất sắc.

Năm 9 tuổi, Phượng Mai đã nổi tiếng với Vũ Đức ở nhóm Đồng Ấu Minh Tơ qua nhiều vở tuồng như Na Tra, Ngũ Biến, Hoa Mộc Lan, Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài.

Năm 1970, Phượng Mai 14 tuổi đã vững vàng trong các vai đào chánh ở Ban Cải Lương Hoa Thế Hệ, Phụng Hảo và nhiều ban kịch, cải lương trên Đài Truyền Hình, đóng cặp với Thanh Tòng, La Thoại Tân, Vũ Đức, Thanh Bạch, Đức Lợi, Hùng Cường …

Các chương trình cải lương Hồ Quảng có Phượng Mai làm đào chánh, được Đài Truyền Hình phát đi vào các tối thứ bảy, thu hút đông đảo khán giả ở Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định và các vùng phụ cận.

ImageThời gian này, tôi vừa là soạn giả thường trực của đoàn Dạ Lý Hương, vừa là chuyên viên phụ trách phòng thu âm của hãng dĩa Capitol và phòng chuyên âm phim của hãng phim Mỹ Ảnh của ông Trương Dĩ Nhiên ở gần chợ Hòa Bình, Chợ Lớn. Anh của ông Trương Dĩ Nhiên là ông Trương Dĩ Đại, bang trưởng Bang Triều Châu, Giám Đốc Tài Chánh cảu bệnh viện An Bình. Ông Trương Dĩ Đại muốn khuếch trương hoạt đồng của đoàn hát Tiều mà ông là Mạnh Thường Quân chi tiền nhiều nhất nên nhờ tôi kiếm nghệ sĩ có tay nghề hướng dẩn cho các bạn hát Tiều nghiêp dư đó.

Tôi giới thiệu Phượng Mai và phải bỏ ra mấy ngày thuyết phục các nghệ sĩ đoàn hát Tiều: Lâm Gia Ngọc, Đào Chí Hoa, Liên Cẩm Hồng, Dương Bội Thuyên cùng với Phượng Mai canh tân lối hát Tiều, bớt động tác ước lệ, hát vẩn là giọng Tiều, bài hát Tiều, y phục và vũ đạo canh tân, múa gần như loại hát Quảng là sở trường của Phượng Mai.

Tôi soạn vở Dương Gia Tướng, nghệ nhân người Triều, ông Huỳnh Khắc Minh dịch lại thành tiếng Tiều, thêm bài ca và Phượng Mai trở thành Đạo Diển, dạy cho các nghệ nhân nghiệp dư hát vở tuồng Dương Gia Tướng.
2 nhạc sĩ sư phụ của Phượng Mai là Há Thầu và Chú Long cũng được mời đến chỉ dạy ca. Năm đó đoàn hát Tiều hát trên sân khấu ngoài trời ở chùa ông, đường Cây Mai (rue des Marins cũ), đoàn hát Quảng của nhà thương Sùng Chính hát ở sân Tinh Võ, hát 3 đêm liên tục.

Đêm đầu đoàn hát Quảng của nhà thương Sùng Chính thu hút đông khách, nhưng gần 12 giờ khuya thì khán giả tràn qua chùa ông xem đoàn hát Tiều. Với y trang phong cảnh lạ hơn các năm trước, lối hát cũng hay hơn, vũ đạo, các màn đấu võ thì tuyệt vời.

Phượng Mai chỉ xuất hiện trong vai Dương Tôn Bảo đánh thương, đánh kiếm, màn ca hát có lời thì cô Lâm Gia Ngọc đóng. Vì vóc dáng giống nhau, y phục giống nhau, vũ đạo cùng học 1 lò với nhau nên 2 người thủ 1 vai mà khán giả không biết.

2 đêm sau, khán giả kéo gần hết qua xem đoàn hát Tiều của nhà thương An Bình. Đoàn hát Quảng của nhà thương Sùng Chính không có khán giả, phải ngưng hát.

Năm đó nhờ có Phượng Mai mà ban hát Tiều thắng cuộc. Ông Trương Dĩ Đại rất hài lòng, ông lì xì cho tôi, Phượng Mai, Chú Long và Há Thầu 1 phong bì khá nặng.
15 tuổi, Phượng Mai ký contract hát chánh cho đoàn Hà Triều Hoa Phượng, lưu diển miền Trung 6 tháng. Sau đó, cô ký hợp đồng hát cho đoàn Dạ Lý Hương Bầu Xuân, hát chung Hùng Cường, Bạch Tuyết, Dũng Thanh Lâm.

Lại thêm 1 giai thoại về tài năng thiên phú của Phượng Mai:

Đầu năm 1974, nhân dịp Tết Giáp Dần, thành phố Chợ Lớn được dịp tiếp 1 đoàn Kinh Kịch Đài Loan sang trình diển 1 tháng. Đây là 1 đoàn Kịch lớn của nhà nước Trung Hoa Dân Quốc, thuộc trường sân khấu Phục Hưng tại Đài Bắc (Quốc Lập Phục Hưng hý kịch thực nghiệm học hiệu.)

Đoàn diển tại rạp Đại Quang đường Tổng Đốc Phương, với 1 chương trình kịch mục như:
Phụng Nghi Đình, Tinh Trung Báo Quốc (Nhạc Phi), Hoa Mộc Lan, Trương Phi Thủ Cổ Thành … Và các nghệ sĩ Vương Phục Dung (vai Điêu Thuyền, Bạch Xà Nương, Dương Quí Phi), Trình Yên Linh (kép chánh vai Lữ Bố), Lý Kim Đường (vai lão) …

Đoàn đã thành công tốt đẹp qua diển xuất điêu luyện của dàn nghệ sĩ trẻ đẹp, những màn vũ thuật đẹp mắt, những điệu múa truyền thống hấp dẩn.

Các Bang Trưởng Quảng Đông, Triều Châu, Hẹ, Hiêp hội Hoa Kiều Tương Tế, Hội Ái Hữu Nghệ Sĩ Việt Nam, Hội Khuyến Lệ Cổ Ca và nhiều tài danh Việt, Hoa, tổ chức khoản đãi các nghệ nhân Trung Hoa Dân Quốc tại nhà hàng Đồng Khánh. Trong buổi tiệc, các nghệ sĩ Đài Loan hát tặng vài bài ca cho các ông Bang Trưởng, diển 1 vài trích đoạn tuồng tặng cho các nghệ sĩ Việt Nam và có đoàn lân của Hội Sân Tinh Võ múa khai mạc dạ tiệc.
Đoàn Lân múa điệu “Lân Mẫu Sinh Lân Nhi”, nhưng vào giờ chót người múa vai lân con đau bụng, không múa được. Trưởng đoàn Lân lên micro cáo lổi, nhưng bà Bảy Phùng Há biểu Phượng Mai lên múa lân con giúp cho đoàn bạn.

Bà Cao Long Ngà thấy Phượng Mai còn do dự, bèn ra hiệu cho Phượng Mai và Kim thanh nhận lời đề nghị của bà Bảy Phùng Há.

Phượng Mai và Kim Thanh (diển viên đoàn hát bội bầu Cung, Cầu Muối) mặc áo dài Việt Nam nên cột 2 vạt trước sau lại, mượn đôi giày bố thay cho giày cao gót, 2 cô diển viên trẻ, Phượng Mai thủ đầu lân, Kim Thanh dũ đuôi, cả 2 cô cùng với đoàn lân sân Tinh Võ múa tiếp vũ khúc Lân Mẫu Sinh Lân Nhi.

Phải nói là lân con do Phượng Mai và Kim Thanh múa còn hay hơn lân râu bạc của sân Tinh Võ. Cả 2 diển viên trẻ tài danh nầy là học trò của ông Mười Vàng, tổ sư đoàn múa lân râu đen Cầu Muối. Tết nào đoàn lân Cầu Muối cũng được các tiệm, quán ở Sài Gòn, Chợ Lớn mời đến múa khai trương cửa hiệu hoặc chúc thọ cho người già trong gia đình.

Phượng Mai và Kim Thanh múa đến đoạn Sư Tử Hí Cầu, ông Mười Vàng lại đánh trống, các nhạc sĩ Tấn Thành Ban đánh chập chỏa.

Trống thúc từng con, khi thì rụp rụp nhịp thật nhẹ, lân con gậm trái cầu, dùng chân đùa giởn, trái cầu văng xa, trống đánh thúc, lân như bình tĩnh, cất cao đầu múa rồi lăn vòng, chụp, gậm trái cầu thật đẹp.
Tất cả học sinh trường Quốc Lập Phục Hưng hí kịch Đài Bắc đồng loạt đứng lên vỗ tay hoan hô. Đội Tinh Võ để đầu lân xuống đất, ngẩn ngơ nhìn lân con Phượng Mai và Kim Thanh lạy tạ sự tán thưởng của đoàn bạn. Ông chủ nhà hàng Đồng Khánh lấy 2 lượng vàng gói trong giấy đỏ, cột chung với 1 cây cải sà lách, cho người đứng trên ghế, dương cao lên thưởng cho lân con.

Trống múa lân lại nổi lên rộn rã, lân con Phượng Mai và Kim Thanh múa điệu múa vui tươi, hí hững, vờn cây cải, muá thêm 1 chập rồi gậm cây cải lẩn 2 lượng vàng. Theo tiếng trống đánh thúc, lân con lạy tạ ông chủ Đồng Khánh, xong lân con quay lại lạy tạ lân mẹ của Đội Tinh Võ. Điều không ai nghĩ tới là lân con nhã 2 lượng vàng trong gói giấy đỏ trước mặt lân mẹ Tinh Võ, lấy chân khều khều đầu lân mẹ, vờn vờn trước lân mẹ khiến cho đội Tinh Võ phải cầm đầu lân lên múa tiếp với lân con sau khi nuốt bao lì xì. Lúc nầy thì ngoài tiếng vỗ tay như sấm còn nhiều tiếng Tàu hô lớn, hoan hô hành động quá đẹp của lân con Phượng Mai và Kim Thanh.

Dứt điệu múa, đội trưởng đội Tinh Võ trả 2 lượng vàng cho Phượng Mai, nhưng Phượng Mai không nhận và nói là ông chủ tặng thưởng chung cho đoàn lân Tinh Võ mà cô chỉ là lân con của Tinh Võ. Nhờ sự tinh tế khéo léo của Phượng Mai mà đoàn lân Tinh Võ không bị mất mặt.

Trưởng đoàn kịch Đài Bắc cũng là hiệu trưởng trường Quốc Lập Phục Hưng Hý Khúc và cô đào chánh Vương Phục Linh mời Phượng Mai và Kim Thanh ngồi chung bàn trò chuyện. Khách nói tiếng Quan Thoại nên cuộc mạn đàm phải qua thông dịch viện. Sau đó theo yêu cầu của đoàn khách, Phượng Mai và Kim Thanh diển 2 trích đoạn tại sân khấu Đồng Khánh: Trích đoạn Lữ Bố Hí Điêu Thuyền và Lữ Bố thất Bạch Mã Thành.
Phượng Mai Lữ Bố, Kim Thanh Điêu Thuyền, Phượng Mai trong vai Lữ Bố khi tròng ghẹo Điều Thuyền tại Phụng Nghi Đình thì tình tứ hết chổ nói. Khi giả biệt Điêu Thuyền lúc thất trận ở Bạch Mã Thành thì vừa oai dũng lồng lộn lên như con sư tử bị thương, vừa bi lụy phải xa rời người ngọc trước khi chết. Phượng Mai không hổ danh là cao đồ của các danh sư Phùng Há, Cao Long Ngà, Minh Tơ, Mười Vàng, đã làm cho các sinh viên trường kịch nghệ Đài Bắc thán phục sát đất.

Ông Trưởng Đoàn kịch Đài Bắc đề nghị nếu Phượng Mai và Kim Thanh đồng ý, họ sẽ nhờ Đại Sứ quán trung Hoa Dân Quốc đạt thư mời và xin mọi thủ tục xuất, nhập cảnh cho Phượng Mai và Kim Thanh đi Đài Bắc, biểu diển ở trường sân khấu Đài Bắc và 1 số nơi ở Đài Trung, Đài Nam, coi như là 1 cuộc giao lưu văn hóa giửa 2 nước.

Phượng Mai và Kim Thanh rất vui mừng vì được dịp xuất ngoại học tập, nhưng có lẽ vì tình hình chiến sự ở Việt Nam, Phượng Mai và Kim Thanh không được phép xuất ngoại đi Đài Bắc.

Sau năm 1975, Phượng Mai hát vai đào chánh ở Đoàn Minh Tơ với Thanh Tòng qua các tuồng Dưới Cờ Tây Sơn, Xuân Về Trên Đỉnh Mã Phi, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

Năm 1977 hát trên sân khấu Huỳnh Lon với Thanh Bạch, Hữu Lợi, Đức Lợi qua các tuồng Con Tấm Con Cám, Lưu Kim Đính Giải Giá Thọ Châu, Về Đất Kinh Châu, Đường Về Núi Lam …

Đầu năm 1979, hát cho đoàn Dạ Lý Hương – Sông Bé thay vai Mộng Tuyền trong tuồng Bao Công Xử Án Trần Thế Mỹ.

Cuối năm 1979, Phượng Mai theo chồng định cư ở Tây Đức trong 15 năm.

Năm 1982 bà Cao Long Ngà, bà cô mà cũng là má nuôi của Phượng Mai mất. Cô không về thọ tang được, chỉ biết hướng về Việt Nam van vái, và đến chùa cầu siêu cho vong hồn bà được siêu thăng.

Từ năm 1994, gia đình đổ vở, cô sang qua California định cư, sống với 2 con. Ở hải ngoại suốt 19 năm, Phượng Mai vẩn sống bằng nghề hát vì cô giỏi về mọi mặt. trong lãnh vực tân nhạc, cô được các trung tâm băng nhạc lớn mới thu thanh thu hình (Thúy Nga, Làng Văn, Giáng Ngọc) được mời đi show tân nhạc, cải lương và Hồ Quảng, hát chung với Hương Lan các vở tuồng: Lương Sơn Bá & Chúc Anh Đài, Cho Trọn Cuộc Tình, Tấm Lòng Của Biển, Áo Cưới Trước Cổng Chùa, Khi Hoa Anh Đào Nở, Người Đẹp Bạch Hoa Thôn, Hoa Đồng Cỏ Nội, Dương Quí Phi …

ImageTừ năm 1991, Phượng Mai có về Việt Nam thực hiện băng Hồ Quảng, kỷ niệm 40 năm hát Hồ Quảng, đóng chung với các diển viên Vũ Linh, Thanh Hằng, Kim Tử Long, Chí Linh, Minh Vương, Thanh Sang, Tuấn Châu.

Trong những năm 77, 78, tôi ở chung đoàn Huỳnh Long với Phượng Mai. Trước đó cũng từng cộng tác trong đoàn Dạ Lý Hương và các chương trình cải lương Đài Truyền Hình, nên hiểu biết khá nhiều về khả năng nghệ thuật và tánh tình của Phượng Mai.

Số đông nghệ sĩ tuồng cổ (hát hội, hát bội pha cải lưởn, hồ quảng) thường gỏi về vũ đạo mà yếu và ca, hơi khan hoặc tiếng hát rè rè, riêng Phượng Mai là cô đào hiếm hoi hội đủ hai yếu tố: ca và diển xuất sắc.
Giọng Phượng Mai ấm áp, ngọt ngào, truyền cảm, có hơi thổ như giọng ca của Thanh Nga, Mỹ Châu. Phượng Mai ca cổ nhạc theo điệu cải lương rất chuẩn mực, đúng bài bản, đúng điệu, theo đúng chân truyền, ca Hồ Quảng cũng rất hay, rõ lời.

Phượng Mai diển xuất đằm thắm, tinh tế, biết tiết chế hành động tối đa để các động tác vũ đạo dịu dàng, nhuần nhuyễn. Trong vai Văn cũng như vai Võ, Phượng Mai đều có những bước đi, vung tay đẹp, đúng cách, chỉ cần nhìn từng bước đi, điệu bộ của Phượng Mai, người xem khẳn định đây là 1 nghệ sĩ nhà nghề.
Còn nhớ khi độc diển màn cuối của vở Chúc Anh Đài than khóc trước mộ của Lương Sơn Bá, Phượng Mai đã diển xuất thần, kết hợp nhuần nhuyễn giửa vũ đạo đẹp mắt, giọng ca điêu luyện và nét mặt bi thương, trong lớp diển nầy, Phượng Mai chứng tỏ khả năng khắc họa hình tượng nghệ thuật cho nhân vật mà cô thủ diển, có thể dùng làm mẫu mực cho các thế hệ đàn em học theo kỷ thuật ca diển đó. Trước Phượng Mai, 1 thời đã có Bo Bo Hoàng diển xuất thần trong vai Chúc Anh Đài, cùng với Đức Phú trong vai Lương Sơn Bá.

Bo Bo Hoàng được khán giả ái mộ 1 thời gian dài, nhưng từ khi có Phượng Mai xuất hiện, Phượng Mai trẻ đẹp hơn, ca múa đều tươi mát hơn nên phải nói là Phượng Mai kế thừa, thay thế Bo Bo Hoàng trong vai Chúc Anh Đài mà đến nay vẩn chưa có nữ nghệ sĩ trẻ nào có thể thay thế được Phượng Mai.

Chỉ tiếc 1 điều, hiện nay là hoàn cảnh đất nước không được như trước 75, nhiều tài năng nghệ thuật sân khấu không có môi trường thuận lợi để hành nghề, để cống hiến những tác phẩm sân khấu nhiều hơn nửa cho khán giả thưởng thức. Có nhiều nghệ sĩ bỏ nghề. Phượng Mai còn sống được bằng nghề ca hát cũng là điều quý hiếm. Mong rằng Phượng Mai có cơ hội và phương tiện để truyền dạy lại cho các nghệ sĩ đàn em những gì cô đã học được và đã phát triển đến mức mẫu mực như hiện nay.

Theo conhacvietnam.com

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Phượng Mai thể hiện

Sáng tác: Thanh Sơn
NỖI BUỒN HOA PHƯỢNG - Cẩm Ly Hợp âm dạo (Slow Ballad)  CapoI.: [Dm] | [Gm] | [Bb] | [A]-[A7] [Gm] | [F] | [Em] | [A]-[Dm] | [Dm] 1. Mỗi năm đến hè lòng man mác [Dm] buồn [F] Chín mươi ngày [Dm] qua chứa chan tình thương ...

NỖI BUỒN HOA PHƯỢNG - Cẩm Ly

Hợp âm dạo (Slow Ballad)  CapoI.:

[Dm] | [Gm] | [Bb] | [A]-[A7]

[Gm] | [F] | [Em] | [A]-[Dm] | [Dm]

1. Mỗi năm đến hè lòng man mác [Dm] buồn [F]
Chín mươi ngày [Dm] qua chứa chan tình thương [Dm]
Ngày mai xa cách hai đứa hai [Gm] nơi
Phút gần gũi nhau mất [A] rồi
Tạ [Dm] từ là hết người [A] ơi! [A]

Tiếng ve nức [G] nở buồn hơn tiếng [Dm] lòng [F]
Biết ai còn [Bb] nhớ đến ân tình [Dm] không [Dm]
Ðường xưa in bóng hai đứa nay [G] đâu
Những [Bb] chiều hẹn nhau lúc [A] đầu
Giờ như nước trôi [Dm] qua cầu. [Gm]-[Dm]

ĐK:
Giã [G] biệt bạn lòng [Dm] ơi
Thôi [C] nay xa cách [F] rồi
Kỷ [Bb] niệm mình xin nhớ [A] mãi [Dm]
Buồn riêng một mình [Gm] ai
Chờ mong từng đêm gối [Dm] chiếc
Mối u hoài này ai có [E] hay. [A]

2. Nếu ai đã từng nhặt hoa thấy [Dm] buồn [F]
Cảm thông được [C] nỗi vắng xa [Dm] người thương [Dm]
Màu hoa phượng thắm như máu con [Gm] tim
Mỗi [Bb] lần hè thêm kỷ [Am] niệm
Người xưa biết đâu [Dm] mà tìm.

[Ebm] | [Bb] | [Bb]-[A] | [A7] | [C]-[Gm]

[F] | [Em] | [A]-[Dm] | [Dm]

Tiếng ve nức [G] nở buồn hơn tiếng [Dm] lòng [F]
Biết ai còn [Bb] nhớ đến ân tình [Dm] không [Dm]
Ðường xưa in bóng hai đứa nay [Gm] đâu
Những [Bb] chiều hẹn nhau lúc [A] đầu
Giờ như nước trôi [Dm] qua cầu. [Gm]-[Dm]

ĐK:
Giã [G] biệt bạn lòng [Dm] ơi
Thôi [C] nay xa cách [F] rồi
Kỷ [Bb] niệm mình xin nhớ [Am7] mãi [Dm]
Buồn riêng một mình [Gm7] ai
Chờ mong từng đêm gối [Dm] chiếc
Mối u hoài này ai có [E] hay. [A]

2. Nếu ai đã từng nhặt hoa thấy [Dm] buồn [F]
Cảm thông được [Gm] nỗi vắng xa [Dm] người thương [Dm]
Màu hoa phượng thắm như máu con [Gm] tim
Mỗi [Bb] lần hè thêm kỷ [A] niệm
Người xưa biết đâu [Dm] mà tìm...[G]-[Dm]

Màu hoa phượng thắm như máu con [G] tim
Mỗi [Bbmaj7] lần hè thêm kỷ [A] niệm
Người xưa biết đâu [Dm] mà tìm...[G]-[Dm]

Màu hoa phượng thắm như máu con [G] tim
Mỗi lần hè thêm kỷ [Am] niệm
Người xưa biết đâu [Dm] mà tìm...[G]-[Dm]

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Minh Kỳ & Lê Dinh
MÙA XUÂN GỬI EM - Như Quỳnh Hợp âm dạo (Bolero): [F] | [C/E] | [Dm/F] [G]-[C] | [F] | [Em] | [Am7]-[Dm] | [G]-[C] | [F]-[C] Nghe gió [Cm] Xuân hay [Gm] rằng xuân đã [C] về Gói tâm tình vào trong bao ý [G] thơ Thương nhớ...

MÙA XUÂN GỬI EM - Như Quỳnh

Hợp âm dạo (Bolero): [F] | [C/E] | [Dm/F]

[G]-[C] | [F] | [Em] | [Am7]-[Dm] | [G]-[C] | [F]-[C]

Nghe gió [Cm] Xuân hay [Gm] rằng xuân đã [C] về
Gói tâm tình vào trong bao ý [G] thơ
Thương nhớ [D] về người anh nơi chiến [F] tuyến
Năm tháng xa [D] xôi không buồn vì đơn [G] côi.

Anh chúc [C] em thêm đẹp đôi má hồng
Ðón xuân [Em] nồng lòng mang bao ước [Am] mong
[F] Mong ước [Dm] rồi mùa xuân tươi thắm [Em] mãi
Hoa bướm tung [G] bay vui vầy khắp trời [C] mây. [F]-[C]

ĐK:
[F] Em mong mùa xuân mới [C] gieo yên vui ngàn [Am] nơi
[Dm] Cho ý xuân lên hương [G] đời
[Dm] Cho duyên tình [Gm] anh với [C] em sao thêm đẹp [Am] tươi
[D] Ðến lúc bạc [G] đầu có [C] đôi. [F]-[C]

Thôi nhé [C] anh tuy mình xa cách rồi
Chớ quên [Em] rằng thời gian sẽ lướt [Am] trôi
Mai mốt [Dm] rồi bình yên thôi chiến [Em] đấu
Anh nói với [G] em xuân này sống gần [C] nhau.  [F]-[C]

[F] | [C] | [F] | [G]-[C] | [F] | [Em]

[A7]-[Dm] | [Em/G]-[C] | [F]-[C]

Nghe gió [Cm] Xuân hay [Gm] rằng xuân đã [C] về
Gói tâm tình vào trong bao ý [G] thơ
Thương nhớ [D] về người anh nơi chiến [F] tuyến
Năm tháng xa [D] xôi không buồn vì đơn [G] côi.

Anh chúc [C] em thêm đẹp đôi má hồng
Ðón xuân [Em] nồng lòng mang bao ước [Am] mong
[F] Mong ước [Dm] rồi mùa xuân tươi thắm [Em] mãi
Hoa bướm tung [G] bay vui vầy khắp trời [C] mây. [F]-[C]

ĐK:
[F] Em mong mùa xuân mới [C] gieo yên vui ngàn [Am] nơi
[Dm] Cho ý xuân lên hương [G] đời
[Dm] Cho duyên tình [Gm] anh với [C] em sao thêm đẹp [Am] tươi
[D] Ðến lúc bạc [G] đầu có [C] đôi. [F]-[C]

Thôi nhé [C] anh tuy mình xa cách rồi
Chớ quên [Em] rằng thời gian sẽ lướt [Am] trôi
Mai mốt [Dm] rồi bình yên thôi chiến [Em] đấu
Anh nói với [G] em xuân này sống gần [C] nhau.

Hợp âm Sheet nhạc
  NHẠC KHÚC MỪNG XUÂN - Quang Minh Điệu: Samba Hợp âm dạo (Capo I.): [D] | [G] | [B] | [Em] | [G] | [Bm] | [Bm] Đàn [D] chim tung bay trong gió dưới ánh nắng [Dm/A] hồng mùa Xuân [Bm] mới Ngàn hoa tươi khoe chim hót...

 

NHẠC KHÚC MỪNG XUÂN - Quang Minh

Điệu: Samba

Hợp âm dạo (Capo I.):

[D] | [G] | [B] | [Em] | [G] | [Bm] | [Bm]

Đàn [D] chim tung bay trong gió dưới ánh nắng [Dm/A] hồng mùa Xuân [Bm] mới
Ngàn hoa tươi khoe chim hót ríu rít trên [B] cành chào Xuân [F#] tới
Cùng [G] cất tiếng mừng [A] Xuân và [F#m] tiễn bước sầu [G] Đông
Trần [D] gian vui trong câu ca triền [Dm] miên.

Thành [D] đô cao nguyên thôn xóm sát cánh tưng bừng mừng Xuân tới
Nguồn vui bao la chan chứa ánh sáng yêu [Bm] đời nào người ơi
Ngàn [G] sắc thắm mùa hoa, hoà [F#m] tiếng hát lời [G] ca
Tình Xuân mênh mang say sưa thái [D] hoà. [D] | [D] | [D]

ĐK:
Cùng nhau chào đón [F#m] chúa Xuân về [D]
Đời lên phơi [A] phới vui [Em] chan hoà [Em]
[D] Một trời Xuân [E] ngát tiếng vui [A] tươi [D]
[G] Vang vang khúc nhạc chào mừng [D] Xuân tươi [D]

[Bm] | [Bm] | [Bm] | [Bm] | [D] | [Bm]

[Bm] | [Em] | [G] | [Bm] | [Bm]

Đàn [D] chim tung bay trong gió dưới ánh nắng [Dm/A] hồng mùa Xuân [Bm] mới
Ngàn hoa tươi khoe chim hót ríu rít trên [B] cành chào Xuân [F#] tới
Cùng [G] cất tiếng mừng [A] Xuân và [F#m] tiễn bước sầu [G] Đông
Trần [D] gian vui trong câu ca triền [Dm] miên.

Thành [D] đô cao nguyên thôn xóm sát cánh tưng bừng mừng Xuân tới
Nguồn vui bao la chan chứa ánh sáng yêu [Bm] đời nào người ơi
Ngàn [G] sắc thắm mùa hoa, hoà [F#m] tiếng hát lời [G] ca
Tình Xuân mênh mang say sưa thái [D] hoà. [D] | [D] | [D]

ĐK:
Cùng nhau chào đón [F#m] chúa Xuân về [D]
Đời lên phơi [A] phới vui [Em] chan hoà [Em]
[D] Một trời Xuân [E] ngát tiếng vui [A] tươi [D]
[G] Vang vang khúc nhạc chào mừng [D] Xuân tươi

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Mai Châu
MỘT NGƯỜI ĐI - Hương Lan Hợp âm dạo (Bolero): [Em] | [Bm] | [Gb] | [Dbm]-[Bm]  [A]-[Em] | [Bm] | [Gb] | [Bm]  Tôi [Gb] tiễn anh lên [Bm] đường Trời [Bm/Gb] hôm nay mưa [Bm] nhiều lắm Mưa thấm ướt vai [Gbm] gầy Mưa [Dbm]...

MỘT NGƯỜI ĐI - Hương Lan

Hợp âm dạo (Bolero):

[Em] | [Bm] | [Gb] | [Dbm]-[Bm] 

[A]-[Em] | [Bm] | [Gb] | [Bm] 

Tôi [Gb] tiễn anh lên [Bm] đường
Trời [Bm/Gb] hôm nay mưa [Bm] nhiều lắm
Mưa thấm ướt vai [Gbm] gầy
Mưa [Dbm] giá buốt con [Bm] tim.

Mình cầm tay [Em] nhau
Chưa [Bm] nói hết một [A] câu
Thôi [G] đừng buồn anh [Gb7] nhé
Tiếng còi đang ngân [Bm] dài.

Chinh nhân [Em] ơi! Xin anh [C] chớ buồn -[G]
Chinh nhân ơi! [Bm] Xin anh chớ [G] buồn
Người [A] yêu anh còn [D] đó
Người [G] yêu anh bé [Em] nhỏ
Hứa [A] thương anh trọn [Bm] đời. [Em]-[B] 

Thức trắng đêm [Bm] qua
[B/F#] Hai đứa chúng [E] mình
Chưa [B] vơi hết tâm [D#m] tư [Ebm]-[F#m] 
[Bm] Ta kể [E] nhau nghe
Những vui buồn ấu [B] thơ. [Gbm]-[B]

Đếm lá thu rơi
Mười bốn thu [Em] tàn
Tôi [B] đã biết tên [Ebm] anh [D#m]-[F#m] 
[B] Nay cách xa [E] rồi
[B] Anh khoác chinh [Dbm] y
[Ab] Tôi còn ở [Gbm] lại
Đưa tiễn một [Bm] người đi. [Em]-[Bm]

Tôi đứng trông theo [Bm] đoàn
Tàu [Gb] đi xa xa thành [Bm] phố
Tôi thấy dáng anh [Gbm] buồn
Đôi mắt thoáng [Bm] xa xăm.

Vì ngàn yêu [Em] thương
Anh [Bm] xếp bút mực [A] xanh
Băng [G] mình vào sương [Bbm] gió
Sống [Gb] trọn kiếp trai [Bm] hùng.

Chinh nhân [Em] ơi! Khi anh [C] trở về -[C]
Chinh nhân [Bm] ơi! [D] Khi anh trở [G] về
Người [A] yêu ra mừng [D] đón
Người [G] yêu anh bé [Em] nhỏ
Sẽ [A] thương anh trọn [Bm] đời. [Em] | [Bm]

[Em] | [Bm] | [Gb7] | [Bm] | [A]-[Em] | [Bm] | [Gb/Db] | [Bm] 

Tôi đứng trông theo [Bm] đoàn
Tàu [Gb] đi xa xa thành [Bm] phố
Tôi thấy dáng anh [Gbm] buồn
Đôi mắt thoáng [Bm] xa xăm.

Vì ngàn yêu [Em] thương
Anh [Bm] xếp bút mực [A] xanh
Băng [G] mình vào sương [Bbm] gió
Sống [Gb] trọn kiếp trai [Bm] hùng.

Chinh nhân [Em] ơi! Khi anh [C] trở về -[C]
Chinh nhân [Bm] ơi! [D] Khi anh trở [G] về
Người [A] yêu ra mừng [D] đón
Người [G] yêu anh bé [Em] nhỏ
Sẽ [A] thương anh trọn [Bm] đời. [Em] | [Bm]

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Hoài An-1929
CÂU CHUYỆN ĐẦU NĂM - Lệ Quyên Intro (Habanera): [Em] | [G] | [C] | [Em] | [Em] | [G] | [C] [Em] | [Em] | [A] | [Em] | [D]-[G] | [Em] [G] | [A] | [D]-[Em] | [A]-[Em] Trên đường đi lễ Xuân [Em] đầu năm [Em] Qua một năm ruộ...

CÂU CHUYỆN ĐẦU NĂM - Lệ Quyên

Intro (Habanera):

[Em] | [G] | [C] | [Em] | [Em] | [G] | [C]

[Em] | [Em] | [A] | [Em] | [D]-[G] | [Em]

[G] | [A] | [D]-[Em] | [A]-[Em]

Trên đường đi lễ Xuân [Em] đầu năm [Em]
Qua một năm ruột rối [G] tơ tằm [Em]
Năm mới nhiều ước vọng chờ [Am7] mong
May [Em] nhiều rủi ít ngóng [Am] trông,
Vui [D] cùng pháo nổ [Em7] rượu hồng [G]-[Em/B]
Ta cùng nhau đón thêm [Em] mùa xuân [Em]
Xuân dù thay đổi biết [Bm] bao lần [G]-[Em]
Xin khấn nguyện kết chặt tình [A7] thân
Vin [E] cành lộc những bâng [D] khuâng
Năm [Bm] này chắc gặp [Em] tình quân [Em]

Xuân mang niềm tin [C] tới
Bao la nguồn yêu [Am7] mới,
Như [D] hoa mai nở [G] phơi phới [Em]
Thế gian thay nụ cười
Đón [D] cho nhau cuộc [G] đời,
Trên đất [E] mẹ vui [Bm] khắp nơi [Em]
Xuân gieo lộc khắp [C] chốn
Xuân [Em] đi rồi xuân [Am] đến,
Cho nhân [D] gian đầy lưu [G] luyến [Em]
Đón xuân trên mọi [C] miền
Viết [D] thư thăm bạn [G] hiền,
Một lời nguyền xin [Gbm] chớ quên [B]

Mong đầu [A] năm cuối năm [Em] gặp may, [Em]
Gia đình luôn hạnh phúc [G] sum vầy [Em]
Trên bước đường danh lợi rồng [Am7] mây
Duyên [Em] vừa đẹp ý đắm [D] say
Ôm [Bm] nàng Xuân đẹp [Em] vào tay [Bm]-[Em]

[Em] | [A] | [Em] | [D]-[G] | [Em]

[Em] | [C] | [D]-[Em] | [Em]

Xuân mang niềm tin [C] mới
Bao la nguồn yêu [Am] mới,
Như [D] hoa mai nở [G] phơi phới [Em]
Thế gian thay nụ [C] cười
Đón [D] cho nhau cuộc [G] đời,
Trên đất [Am7] mẹ vui [Bm] khắp nơi [Em]
Xuân gieo lộc khắp [C] chốn
Xuân [Em] đi rồi xuân [A] đến,
Cho nhân [D] gian đầy lưu [G] luyến [Em]
Đón xuân trên mọi [C] miền
Viết [D] thư thăm bạn [G] hiền,
Một lời [Em] nguyền xin [Gbm] chớ quên [G/B]

Mong đầu [A] năm cuối năm [Em] gặp may, [Em]
Gia đình luôn hạnh phúc [G] sum vầy [Em]
Trên bước đường danh lợi rồng [Am7] mây
Duyên [Em] vừa đẹp ý đắm [D] say
Ôm [Bm] nàng Xuân đẹp [Em] vào tay [Bm]-[Em]
Trên bước đường danh lợi rồng [Am] mây
Duyên [E] vừa đẹp ý đắm [D] say
Ôm [Bm] nàng... Xuân đẹp... [Em] vào tay [Bm]-[Em]

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Phượng Linh
ĐOM ĐÓM - Hoàng Lan Intro (Bolero, Capo ngăn I): [D] | [C#m7] | [Bm] | [A] | [F#]   [D] | [Db] | [Bm7] | [E]-[A] | [E] Đom [A] đóm đâu [Dbm/E] ra chiều hôm [A] thật nhiều [F#m] Tiền đồn ven [Bm] biên anh [E] vừa lên phiê...

ĐOM ĐÓM - Hoàng Lan

Intro (Bolero, Capo ngăn I):

[D] | [C#m7] | [Bm] | [A] | [F#]  

[D] | [Db] | [Bm7] | [E]-[A] | [E]

Đom [A] đóm đâu [Dbm/E] ra chiều hôm [A] thật nhiều [F#m]
Tiền đồn ven [Bm] biên anh [E] vừa lên phiên [A] đổi gác [A]
Từng bầy đom [D] đóm như thắp [F#m] sáng kỷ niệm của chúng [C#m] ta
Ngày xa [F#m] xưa chơi trò đi trốn [Bm7] nhau
Cho em đi [E] tìm gọi anh đom [Em7] đóm ơi [E]

Anh [A] khéo nên [E] em thường hay [A] giận hờn [F#m]
Một [A] lần anh [Bm] thua em [E] trèo lên trên ngọn [D] khế [A]
Nào ngờ mưu [D] kế đem đom [F#m] đóm anh cài lên tóc [C#m] em
Từ đêm [F#m] đen lập lòe đom đóm [Bm] bay
Em anh đây [E] rồi nên vẫn khen anh tài [A] ghê [D]-[A]

Dòng thời gian xuôi [D] mãi
Cuộc vui xưa kết [C#m7] nên tình hương lửa [A] ba sinh [A]
Bạn bè thân hứa [D] trước đi đám cưới đôi [E] mình
Cặp đèn màu [A] hoa trúc [A]

Nào ngờ đâu mơ [D] ước tựa như sương khói [C#m7] tan
Dần trong [Em] nắng ban [A] mai [F#m]
Chỉ còn câu ước [Bm] cuối non nước sắp thanh [E] bình
Cho mình lại tay trong [A] thấy nhau [D]-[A]

Xa cách em [E] lo tình kia nhạt [A] nhòa [F#m]
Chiều chiều ra [Bm] sân em [E] còn trông phương trời [A] thắm
Nhìn bày đom [D] đóm anh có [F#m] nhớ khung trời hoa bướm [C#m] xưa
Còn riêng [F#m] em phương này vẫn ước [Bm7] mơ
Anh gọi [E7] lại đom đóm ơi như [A] ngày xưa [D]-[A]

[D] | [C#m] | [G/B] | [A] | [F#] | [Bm7] | [C#m] | [E] | [A] | [D]-[A]

Dòng thời gian xuôi [D] mãi
Cuộc vui xưa kết [C#m] nên tình hương lửa [A] ba sinh [A]
Bạn bè thân hứa [D] trước đi đám cưới đôi [E] mình
Cặp đèn màu [A] hoa trúc [A]

Nào ngờ đâu mơ [D] ước tựa như sương khói [C#m7] tan
Dần trong nắng [A] ban mai [F#m]
Chỉ còn câu ước [Bm] cuối non nước sắp thanh [E] bình
Cho mình lại tay trong [A] thấy nhau [D]-[A]

Xa cách em [E] lo tình kia [A] nhạt nhòa [F#m]
Chiều chiều ra [Bm] sân em [E] còn trông phương trời [A] thắm
Nhìn bày đom [D] đóm anh có [F#m] nhớ khung trời hoa bướm [C#m] xưa
Còn riêng [F#m] em phương này vẫn ước [Bm7] mơ
Anh gọi [E] lại [E]... đom đóm ơi như [D/A] ngày xưa

[A/Db] | [D] | [E]-[A]

Hợp âm
Sáng tác: Anh Bằng
CHUYỆN HOA SIM - Đan Nguyên Nhịp: 4/4, tempo: 76, điệu: Rumba ===== Intro ( Capo I.): [Cm] | [Gm] | [Fm] | [Gm] | [Cm] | [Gm]  [Fm] | [Gm] | [Cm] | [Gm]-[Cm] | [D#]-[Cm] Rừng [Cm] hoang đẹp nhất hoa màu [C] tím Chuyện [G...

CHUYỆN HOA SIM - Đan Nguyên

Nhịp: 4/4, tempo: 76, điệu: Rumba
=====

Intro ( Capo I.):

[Cm] | [Gm] | [Fm] | [Gm] | [Cm] | [Gm] 

[Fm] | [Gm] | [Cm] | [Gm]-[Cm] | [D#]-[Cm]

Rừng [Cm] hoang đẹp nhất hoa màu [C] tím
Chuyện [Gm] tình thương [Cm] nhất chuyện hoa [C] sim
Có [D#] người con [C] gái xuân vời [Fm] vợi
Tóc [Fm7] còn ngăn ngắn chưa đầy [G] búi

Ngày [Cm] xưa nàng vẫn yêu màu [G] tím
Chiều [Gm] chiều lên [Cm] những đồi hoa sim
Đứng [D#] nhìn sim tím hoang biền [Fm] biệt
Nhớ [G#] chồng chinh [Bb] chiến miền xa [C] xăm

ĐK:

[G#] Ôi lấy chồng chiến binh
Lấy chồng thời chiến [Fm] chinh, mấy [Bb] người đi trở [D#] lại [Cm]
Sợ [Fm] khi mình đi [G] mãi, sợ [Fm] khi mình không [C] về
Thì thương người vợ bé bỏng [Gm] chiều quê
[Bb] Nhưng không chết người trai khói [Gm] lửa
Mà chết người em nhỏ hậu [F] phương
Mà chết [Bb] người em gái tôi [C] thương [Bb]-[Cm] | [Bb]-[Cm]

Đời [Cm] tôi là chiến binh rừng núi
Thường [Gm] ngày qua [Cm] những đồi hoa sim
Thấy [D#m] cành sim chín thương vô [Fm] bờ
Tiếc [C#m] người em gái không còn [G] nữa

Tại [Cm] sao nàng [Cm/G] vẫn yêu màu [Gm] tím
Màu buồn tan tác phải không [C] em
Để [D#] chiều sim tím hoang biền [Fm] biệt
Để [C#m] mình tôi [D#/Bb] khóc chuyện hoa [Cm] sim.

Theo giọng ca sĩ Như Quỳnh:

Intro: [Am] | [E7] | [Dm] | [Em] | [Am] | [E7]

[Dm] | [E7] | [Am] | [Em] | [Am] - [Em] | [Am]

Rừng [Am] hoang đẹp nhất hoa màu tím
Chuyện [Em] tình thương nhất chuyện hoa [Am] sim
Có [Em] người con [Am] gái xuân vời [Dm] vợi
Tóc [Fm7] còn ngăn ngắn chưa đầy [E7] búi

Ngày [Am] xưa nàng vẫn yêu màu tím
Chiều [Em] chiều lên những đồi hoa [Am] sim
Đứng [Em] nhìn sim [Am] tím hoang biền [D] biệt
Nhớ [Fm7] chồng chinh [E7] chiến miền xa [Am] xăm

ĐK:

[Fm7] Ôi lấy chồng chiến [Am] binh
Lấy chồng thời chiến [Dm] chinh, mấy [G] người đi trở [Em] lại
[Am] Sợ [Dm] khi mình đi [Em] mãi, sợ [Dm] khi mình không [Am] về
Thì [Fm7] thương người vợ bé bỏng [E7] chiều quê
[G] Nhưng không chết người trai khói [Em] lửa
Mà chết người em nhỏ hậu [Am] phương
Mà chết [Em] người em gái tôi [Am] thương [Em] | [Am] | [Em] | [Am] | [E7]

Đời [Am] tôi là chiến binh rừng núi
Thường [Em] ngày qua những đồi hoa [Am] sim
Thấy [Em] cành sim [Am] chín thương vô [Dm] bờ
Tiếc [Fm7] người em gái không còn [E7] nữa

Tại [Am] sao nàng vẫn yêu màu tím
Màu [Em] buồn tan tác phải không [Am] em
Để [Em] chiều sim [Am] tím hoang biền [D] biệt
Để [Fm7] mình tôi [Em] khóc chuyện hoa [Am] sim.

Hợp âm Sheet nhạc
HOA TRINH NỮ - Như Quỳnh Hợp âm dạo (Bolero): [C] | [Dm] | [Em7] | [G] | [Dm] | [Em] | [Dm] | [C] Qua một rừng [C] hoang gió núi theo [Dm] sang giũ bụi đường [C] trên vai [Am] Hái [G] cây hoa [F] dại lẻ loi bên [G] đường...

HOA TRINH NỮ - Như Quỳnh

Hợp âm dạo (Bolero):

[C] | [Dm] | [Em7] | [G] | [Dm] | [Em] | [Dm] | [C]

Qua một rừng [C] hoang gió núi theo [Dm] sang giũ bụi đường [C] trên vai [Am]
Hái [G] cây hoa [F] dại lẻ loi bên [G] đường gọi  [G] hoa trinh [C] nữ [C]
Hoa [A] trinh nữ không [Dm] mặn mà bằng nàng hồng kiêu [Em] sa
Hoa đâu dám khoe [Am] màu cùng một nàng cúc vàng [Dm] tươi
Hoa không bán hương [D/Gb] thơm như nàng dạ lý trong [G] vườn
Nhưng [Em] hoa trinh nữ [G] đẹp tựa chuyện [D] tình hai [G] chúng ta. [Dm]-[G]

Xưa [C] thật là [C] xưa nhớ mấy cho [Dm] vừa nhớ mẹ kể [Em] đêm mưa [G]-[Am]
Có ông vua [Dm/F] trẻ [F] xuất binh qua [G] rừng dẹp quân xâm [C] lấn [C]
Khi vua kéo quân [Dm] về tình cờ gặp một giai [Em] nhân
Vua xao xuyến tâm [Am] hồn vời nàng [C] về chốn hoàng [Dm] cung
Truyền cho khắp nhân [D] gian đem lụa là đến cho [G] nàng
Trên ngôi cao chín tầng hoàng hậu [F] đẹp hơn [C] ánh sao.

Tôi không phải là [E] vua nên mộng ước thật bình [Am] thường
Như yêu một loài [Dm] hoa trên vùng [D] đá sỏi buồn [Em7] phiền
Loài hoa không [Am] hương không sắc [Am7] màu Như [F] loài hoa biết khép lá ngây [G] thơ [Dm]-[G]
Tôi không phải là [Dm] vua nên nào biết đến xa [Em] hoa
Không [G] ngọc ngà kiệu [Am7] hoa không nệm [C] gấm không [Dm] cung son
Tôi chỉ là người lính xa [Em7] nhà [Dm] thấy hoa nhớ [C] người yêu rất xa [F]

Nâng nhẹ một [C] cây lá xếp trong [Dm] tay lá ngủ thật [Em] mê say [Am]
Ngỡ đôi mi [F] dày khép đêm trăng [G] đầy cài [F] then cung [C] ái [C]
Tôi nghe thoáng qua [Dm] hồn mình vừa thành một quân [Em] vương
Quân vương giữa hoa [Am] rừng lòng bàng hoàng nhớ người [Dm] thương
Và mong ước mai [D] sau khi tan giặc nước vua [G] về
Cho giai nhân ngóng [G] đợi chỉ một [F] cành trinh [C] nữ thôi. [C]

[E] | [Am] | [Dm] | [Em7] | [Am] | [F] | [G] | [Dm]-[G]

Tôi không phải là [Dm] vua nên nào biết đến xa [Em] hoa
Không [G] ngọc ngà kiệu [Am7] hoa không nệm [C] gấm không [Dm] cung son
Tôi chỉ là người lính xa [Em7] nhà [Dm] thấy hoa nhớ [C] người yêu rất xa [F]

Nâng nhẹ một [C] cây lá xếp trong [Dm] tay lá ngủ thật [Em] mê say [Am]
Ngỡ đôi mi [F] dày khép đêm trăng [Gsus4] đầy cài [F] then cung [C] ái [C]
Tôi nghe thoáng qua [Dm] hồn mình vừa thành một quân [Em] vương
Quân vương giữa hoa [Am] rừng lòng bàng hoàng nhớ người [Dm] thương
Và mong ước mai [D] sau khi tan giặc nước vua [G] về
Cho giai nhân ngóng [G] đợi chỉ một [F] cành trinh [C] nữ thôi.

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Lê Dinh
Hợp âm NỖI BUỒN CHÂU PHA - Như Quỳnh Điệu: Blues [Bm] Nàng tên Châu [G] Pha, người sơn [D] nữ, bông hoa núi [Bm] rừng Đẹp xinh đơn [G] sơ, tình trong [D] trắng cho đời ước [Gb] mơ [D] Gọi tên nàng tên [G] Châu Pha, gọi t...

Hợp âm NỖI BUỒN CHÂU PHA - Như Quỳnh

Điệu: Blues

[Bm] Nàng tên Châu [G] Pha, người sơn [D] nữ, bông hoa núi [Bm] rừng
Đẹp xinh đơn [G] sơ, tình trong [D] trắng cho đời ước [Gb] mơ
[D] Gọi tên nàng tên [G] Châu Pha, gọi tên nàng tên [Gb] Châu Pha
[Em] Đôi môi thơ [D] ngây thương [A] giọng nói [Gb7] thật hiền hòa

[Bm] Ngờ đâu tâm [G] tư nàng đã [D] trót ôm một nỗi [Bm] buồn
Chiều mưa rơi [G] rơi, nàng hay [D] đứng âm thầm nhớ [Gb] ai
[D] Hỏi sao ngày vui [G] đã mất, hỏi sao lệ dâng [Gb] khóe mắt?
[Em] Châu Pha thương [D] đau tủi [A] buồn cúi [Gb7] mặt quay ]Dm đi

Nhưng [D] rồi một hôm [G] nao, chim [Bm] rừng lại ríu [D] rít
Đón [A] anh chiến [Bm] sĩ về [Em] thăm buôn [A] làng, núi [Gb7] đồi
Rượi [Bm] cần lại mang thêm [G] ra, rừng [Em] vàng rộng vui câu [Gb] ca
Đêm liên [A] hoan, Châu [G] Pha như [A] hoa xinh đẹp nụ [D] cười sáng [Bm] ngời

[Bm] À thì ra Châu [G] Pha đã để [D] ý thương anh lính [Bm] trận
Chiều nao qua [G] buông, cùng sơn [D] nữ duyên nồng thắm [Gb] trao
[D] Bà con thường trêu [G] Châu Pha, niềm riêng thường hay [Gb] dấu kín
[Em] Nhưng nay ai [D] ai cũng [A] hiểu nỗi [Gb7] buồn Châu [Bm] Pha

Hợp âm Sheet nhạc
ĐỪNG NÓI XA NHAU - Cẩm Ly & Quốc Đại Hợp âm dạo (Bolero - Capo I.): [Gm] | [F] | [Eb] | [Gm] | [F] | [Bb] | [Cm] | [Gm] | [G] Đừng nói xa [Gm] nhau cho tâm hồn đau [Bb] khổ [G] Đừng nói xa [Cm] nhau cho [Dm7] mắt lệ...

ĐỪNG NÓI XA NHAU - Cẩm Ly & Quốc Đại

Hợp âm dạo (Bolero - Capo I.):

[Gm] | [F] | [Eb] | [Gm] | [F] | [Bb] | [Cm] | [Gm] | [G]

Đừng nói xa [Gm] nhau cho tâm hồn đau [Bb] khổ
[G] Đừng nói xa [Cm] nhau cho [Dm7] mắt lệ hoen [Gm] mờ
Lời thiết tha [D/F#] qua tâm tư tròn mộng tròn [Dm] mơ
Vết tình khắc trên [Bb] môi đưa mấy tuổi yêu vẫn [D] chờ

[Dm] Mình đã đi [Gm] chung trên con đường ước [Bb] mộng
[Gm] Mình đã gieo [Cm] neo nghe [Dm7] chóp bể mưa [Gm] nguồn
Màu áo xưa [D/F#] em đan cho [D] người nặng hành [Dm/F] trang
Có bạc trắng với [Bb] phong sương vẫn [Dm] còn đậm tình [Gm] thương [Bb] | [Dm7]-[Gm]

[Eb] Đời hay nói [Cm] rằng yêu là [Gm] chết ở trong lòng một [Eb] ít
[D/F#] Vì mấy khi [Cm6] yêu mà chắc [F] được, được người [Dm] yêu
[Gm] Cho cho rất [Cm] nhiều nhưng [F] nhận chẳng có bao [Bb] nhiêu
Người ta [Eb] phụ hoặc thờ [Am] ơ… chẳng [G#/C] biết…[Dm]

Chỉ có đôi [Gm] ta không bao giờ ly [Bb] biệt
[G] Chỉ có đôi [Cm] ta tha [Dm] thiết mộng ban [Gm] đầu
Đừng khóc cho [D/F#] tương lai mãi
Mai thuyền ngược về [D/A] đâu
Với [Dm/F] một tiếng tin [Bb] yêu nhau, mối [Dm] tình đẹp ngàn [Gm] sau. [Dsus4]-[Gm]

[Gm] | [Bb] | [Cm7] | [Gm] | [D/F#] | [F] | [Bb] | [Gm] | [Dm7]-[Gm]

[Eb] Đời hay nói [Cm] rằng yêu là [Gm] chết ở trong lòng một [Eb] ít
[D/F#] Vì mấy khi [Cm] yêu mà chắc [F] được, được người [D] yêu
[Gm] Cho cho rất [Cm] nhiều nhưng [Fm] nhận chẳng có bao [Bb] nhiêu
Người ta [Eb] phụ hoặc thờ [Am7] ơ… chẳng [Dm] biết…[Gm/D]

Chỉ có đôi [Gm] ta không bao giờ ly [Bb] biệt
[G] Chỉ có đôi [Cm] ta tha [Dm] thiết mộng ban [Gm] đầu
Đừng khóc cho [D/F#] tương lai mãi
Mai thuyền ngược về [D/A] đâu
Với [Dm/F] một tiếng tin [Bb] yêu nhau, mối [Dm] tình đẹp ngàn [Gm] sau.

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Minh Kỳ & Hoài Linh
CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN - Đan Nguyên Nhịp: 4/4, tempo: 162, điệu: Bolero ===== Hợp âm dạo (Capo I.): [Cm] | [Fm] | [Dm] | [G]-[Cm] | [C] | [Fm] | [G] | [Cm] | [G] Chiều [Cm] nao, [C] tiễn nhau [D#] đi khi bóng ngả xế [G#] t...

CHUYẾN TÀU HOÀNG HÔN - Đan Nguyên

Nhịp: 4/4, tempo: 162, điệu: Bolero
=====

Hợp âm dạo (Capo I.):

[Cm] | [Fm] | [Dm] | [G]-[Cm] | [C] | [Fm] | [G] | [Cm] | [G]

Chiều [Cm] nao, [C] tiễn nhau [D#] đi khi bóng ngả xế [G#] tà [Cm]
Hoàng [Fm] hôn đến đâu [Fm] đây, màu tím [D#m/Bb] dâng trong hồn [Cm] ta [D#]-[Cm]
Muốn [Fm] không gian đừng trôi, níu [D#] đôi chân thời [Cm] gian,
Ngừng [D#/Bb] trôi cho giây [G#] phút chia ly [C] này kéo [Fm] dài,
[Cm] Trước khi phân kỳ, [D] ước sao cho [Dm] tàu đừng [Cm] đi. [Fm]-[Cm]

ĐK:
Xe lăn trong đêm khuất xa [Bb] dần biết đâu [D#] tìm
Mưa thu bay bay sắt se [Gm] lòng ướt vai [Cm] mềm
Hoàng hôn dần xuống
[D#] Mà ai còn [F] đứng im trong chiều sương [G] xuống. [Cm]

Tâm tư cô đơn trách con [Bb] tàu nỡ sao [D#] đành
Đem yêu thương đi đến nơi [Cm] nào cách đôi tình
Đường bao nhịp nối, tình trăm nghìn [G#] mối
Trông theo [G] một bóng [C] hình. [G#]-[G]

Tà [Cm] dương [G] khuất trong [Bb] sương là mỗi [C] lần ngóng chờ, [Bb]-[Cm]
Nhìn [Fm] theo phía chân mây, đợi chuyến [G#] xe xưa [D#m] về chưa, [D#]-[Cm]-[Em]
Nếu [Fm] hay chăng người ơi, chốn [Cm] xa xôi chàng [G#] trai,
Còn [Cm/G] đem yêu thương [G#] khắc lên muôn [Cm] vạn oán [Fm] hờn,
[Cm] Nếu mai đây về, [G] cũng trên chuyến tàu hoàng [Cm] hôn...[Fm]-[Cm]

[Cm] | [D#/Bb] | [G#] | [Bb]-[Cm] | [Fm] | [Fm] | [G#]-[D#] | [Cm]

[Fm] | [G#] | [Cm] | [G#]-[Cm] | [Fm]-[Cm] | [Cm] | [G]-[Cm] | [Fm]-[C]

ĐK:
Xe lăn trong đêm khuất xa [Bb] dần biết đâu [D#] tìm
Mưa thu bay bay sắt se [Gm] lòng ướt vai [Cm] mềm
Hoàng hôn dần xuống
[D#] Mà ai còn [F] đứng im trong chiều sương [G] xuống. [Cm]

Tâm tư cô đơn trách con [Bb] tàu nỡ sao [D#] đành
Đem yêu thương đi đến nơi [Cm] nào cách đôi tình
Đường bao nhịp nối, tình trăm nghìn [G#] mối
Trông theo [G] một bóng [C] hình. [G#]-[G]

Tà [Cm] dương [G] khuất trong [Bb] sương là mỗi [C] lần ngóng chờ, [Bb]-[Cm]
Nhìn [Fm] theo phía chân mây, đợi chuyến [G#] xe xưa [D#m] về chưa, [D#]-[Cm]-[Em]
Nếu [Fm] hay chăng người ơi, chốn [G#] xa xôi chàng [G#] trai,
Còn [Cm/G] đem yêu thương [G#] khắc lên muôn [Cm] vạn oán [Fm] hờn,
[Cm] Nếu mai đây về, [G] cũng trên chuyến tàu hoàng [Cm] hôn...[Fm]-[Cm]

Nếu [Fm] hay chăng người ơi, chốn [G#] xa xôi chàng [G#] trai,
Còn [Cm/G] đem yêu thương [G#] khắc lên muôn [Cm] vạn oán [Fm] hờn,
[Cm] Nếu mai đây về, [G] cũng trên chuyến tàu hoàng [Cm] hôn...[Fm]-[Cm]

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Y Vân & Xuân Lôi
NHẠT NẮNG - Hoàng Thục Linh Hợp âm dạo (Habanera): [Cm] | [C] | [Cm] | [Cm] | [Fm/Ab] | [C] [Bb] | [Gm] | [Cm] | [Cm] | [C] | [Cm] [Cm] Tôi thương miền [C] quê, nhớ hoàng hôn trên đất [Cm] xưa [F] Nghe tiếng [Bb] tiêu mơ...

NHẠT NẮNG - Hoàng Thục Linh

Hợp âm dạo (Habanera):

[Cm] | [C] | [Cm] | [Cm] | [Fm/Ab] | [C]

[Bb] | [Gm] | [Cm] | [Cm] | [C] | [Cm]

[Cm] Tôi thương miền [C] quê, nhớ hoàng hôn trên đất [Cm] xưa
[F] Nghe tiếng [Bb] tiêu mơ màng [Cm] chiều hè [Cm]
[C] Tôi yêu người [Cm7] xưa, áo [C] nâu hương duyên thật [F] thà
[Gm7] Đời mặn [Ab] nồng hồng lên [Cm/G] đôi má [Cm]
[C] Nhưng thôi [Cm] giờ đây, nắng [Ab] tàn phai trên khóm [Eb] tre
[Fm7] Bao áng [Bb] mây bên trời [Cm] mịt mờ [Cm]
[Ab] Thương ai nhạt [Cm] môi
Mắt [Cm7] sâu lắng như đêm [Fm] dài
[Gm] Đời cần [Ab] lao khoác lên [Cm] mình trai [C] | [C] | [Cm]

ĐK:

[Eb] Hoàng hôn phai [Ab] nắng
[Bb] Chân trời xa [Cm] vắng
Còn đâu tiếng tiêu [F] buông [F]
[Bb] Chiều tà mênh [Fm7] mang
[Eb] Thoáng bên đồi [F] nương
[Gm7] Có tiếng [Bb] ai thở [Cm] than [Cm]

[Cm] Tôi thương miền [C] quê,
Mái [Ab] nhà không manh [Eb] liếp che
[Fm7] Tia nắng [Bb] phai mau ngoài [Cm] đầu hè [Am]
[Ab] Tôi thương miền [Cm] quê
Khóm tre xác xơ tiêu [Fm] điều
[Gm] Người buồn u [Ab] uất ôm [Cm] tình sâu...[Cm]

[Cm] | [Cm] | [Ab] | [Eb] | [Fm] | [Bb] | [Cm] | [Cm] | [Ab]

[C] | [C] | [Fm] | [Gm] | [Ab] | [Bb]-[Cm] | [Cm] | [C] | [Cm]

ĐK:

[Eb] Hoàng hôn phai [Ab] nắng
[Bb] Chân trời xa [Cm] vắng
Còn đâu tiếng tiêu [F] buông [Fsus4]
[Bb] Chiều tà mênh [Fm7] mang
[Eb] Thoáng bên đồi [F] nương
[Gm7] Có tiếng [Bb] ai thở [Cm] than [Cm]

[Cm] Tôi thương miền [C] quê,
Mái [Ab] nhà không manh [Eb] liếp che
[Fm7] Tia nắng [Bb] phai mau ngoài [Cm] đầu hè [Am]
[Ab] Tôi thương miền [Cm] quê
Khóm tre xác xơ tiêu [Fm] điều
[Gm] Người buồn u [Ab] uất ôm [Cm] tình sâu...

 

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Khuyết danh
MÁU NHUỘM BÃI THƯỢNG HẢI - Phượng Mai Điệu: Rumba Biển [Am] sóng đạt [G] dào, trùng dương [Am] lớp lớp trôi đi về chốn [Dm] nao Đời như [Em] những cơn sóng [Am] đùa mà ngàn [Dm] năm biết nơi đâu là bến [G7] bờ Cuộc đời [...

MÁU NHUỘM BÃI THƯỢNG HẢI - Phượng Mai

Điệu: Rumba

Biển [Am] sóng đạt [G] dào, trùng dương [Am] lớp lớp trôi đi về chốn [Dm] nao
Đời như [Em] những cơn sóng [Am] đùa mà ngàn [Dm] năm biết nơi đâu là bến [G7] bờ

Cuộc đời [Am] vui cuộc đời [G] buồn nào ai [Am] hay biết nơi đâu là bến [Dm] mơ
Niềm hạnh [Em] phúc hay nỗi [Am] sầu dòng đời [Dm] trôi cuốn [G] ta qua ngàn [C] năm

Yêu em hờn [F] em, em biết cho [Em] chăng cho [Dm] dù tháng [G7] năm dài xa [C] cách
Anh luôn chờ [Em] mong bão tố phong [Am] ba
Cuộc tình [Dm] này ngàn [D7] kiếp vẫn không nhạt [G] phai

Dù hạnh [Am] phúc dù [G] đau buồn, dù bao [Am] oan trái vẫn muôn đời có [Dm] nhau
Như sóng [Em] nước mãi trôi [Am] chẳng ngừng
Cuộc tình [Dm] ta thiết [G7] tha hơn ngàn trùng [C] dương...

Biển [Am] sóng đạt [G] dào, trùng dương [Am] lớp lớp trôi đi về chốn [Dm] nao
Đời như [Em] những cơn sóng [Am] đùa mà ngàn [Dm] năm biết nơi đâu là bến [G7] bờ

Cuộc đời [Am] vui cuộc đời [G] buồn nào ai [Am] hay biết nơi đâu là bến [Dm] mơ
Niềm hạnh [Em] phúc hay nỗi [Am] sầu dòng đời [Dm] trôi cuốn [G] ta qua ngàn [C] năm

Yêu em hờn [F] em, em biết cho [Em] chăng cho [Dm] dù tháng [G7] năm dài xa [C] cách
Anh luôn chờ [Em] mong bão tố phong [Am] ba
Cuộc tình [Dm] này ngàn [D7] kiếp vẫn không nhạt [G] phai

Dù hạnh [Am] phúc dù [G] đau buồn, dù bao [Am] oan trái vẫn muôn đời có [Dm] nhau
Như sóng [Em] nước mãi trôi [Am] chẳng ngừng
Cuộc tình [Dm] ta thiết [G7] tha hơn ngàn trùng [C] dương...

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Lam Phương
BIẾT ĐẾN BAO GIỜ - Phương Anh Nhịp: 4/4, tempo: 89, điệu: Rumba ===== [Dm] | [Gm]-[Dm] | [Dm]-[Dm/A] | [A7] | [Dm] | [Gm] | [A] | [Dm] Đời là vạn ngày [Am7] sầu biết [Dbm] tìm vui chốn [A] nào Ta quen nhau bao [Gm] lâu n...

BIẾT ĐẾN BAO GIỜ - Phương Anh

Nhịp: 4/4, tempo: 89, điệu: Rumba
=====

[Dm] | [Gm]-[Dm] | [Dm]-[Dm/A] | [A7] | [Dm] | [Gm] | [A] | [Dm]

Đời là vạn ngày [Am7] sầu biết [Dbm] tìm vui chốn [A] nào
Ta quen nhau bao [Gm] lâu nhưng [Dbm] tình đã có gì [Dm] đâu
Nhiều khi anh cũng muốn biết bao [G] giờ sẽ có tình [Dm] yêu
Cho [F] lòng không thấy quạnh [Gm7] hiu khi đêm rừng buông xuống tịch [Am] liêu.

Dù đời mình còn [A] dài nhưng ngày vui chóng tàn
[Dm] Ta yêu nhau đi [Gm] thôi cho mộng không vỡ thành [Dm] đôi
Từ khi anh là [F] lính chiến ít [Gm] về thăm ghé nhà [Dm] em
Không còn nghe tiếng cười [Gm7] thâu đêm buồn [A] ơi sao [Dm] là buồn. [Dm]

ĐK:
Ôi ước [A7] mơ nhiều cũng [Dm] thế thôi
[C] Đời chỉ làm bạn cùng [F] sương gió
[Gm] Nghe gió [Dm] đêm từng [Am] cơn ru cô [F] đơn
Biết [Gm] cho trăng đêm [Gm] nay
Chiến tranh đem thân [Bb] trai nơi rừng [Am] sâu
Đời chỉ ân [A] ái với cánh thư hồng [Dm] ấp yêu. [Dm]

Rừng lá rừng chập [Am] chùng, giá [Dm] lạnh trai chiến trường
Đêm nay xa quê [Gm] hương xa [Am] lìa tiếng nói người [Dm] thương
Ngày anh lên đường [F] chiến đấu hoa [G] lòng đã chớm tình [Dm] yêu
Nhưng chờ đâu thấy người [Gm] anh yêu chờ [A7] đến xuân [Dm] về chiều…

[Dm/A]-[Gm] | [C]-[Dm] | [Dm]-[F] | [E]-[Dm] | [Gm] | [Dm] | [Dm/A] | [Dm]

Dù đời mình còn [A] dài nhưng ngày vui chóng tàn
[Dm] Ta yêu nhau đi [Gm] thôi cho mộng không vỡ thành [Dm] đôi
Từ khi anh là [F] lính chiến ít [Gm] về thăm ghé nhà [Dm] em
Không còn nghe tiếng cười [Gm7] thâu đêm buồn [A] ơi sao [Dm] là buồn. [Dm]

ĐK:
Ôi ước [A7] mơ nhiều cũng [Dm] thế thôi
[C] Đời chỉ làm bạn cùng [F] sương gió
[Gm] Nghe gió [Dm] đêm từng [Am] cơn ru cô [F] đơn
Biết [Gm] cho trăng đêm [Gm] nay
Chiến tranh đem thân [Bb] trai nơi rừng [Am] sâu
Đời chỉ ân [A] ái với cánh thư hồng [Dm] ấp yêu. [Dm]

Rừng lá rừng chập [Am] chùng, giá [Dm] lạnh trai chiến trường
Đêm nay xa quê [Gm] hương xa [Am] lìa tiếng nói người [Dm] thương
Ngày anh lên đường [F] chiến đấu hoa [G] lòng đã chớm tình [Dm] yêu
Nhưng chờ đâu thấy người [Gm] anh yêu chờ [A7] đến xuân [Dm] về chiều…

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Hồng Vân
ĐỒI THÔNG HAI MỘ - Lệ Quyên Intro (Bolero): [Bm] | [Bm] | [E] | [Bm] | [Gbm7] | [Gbm7] | [D]-[Bm] [Bm] | [Bm] | [Bm] | [Em] | [Em] | [Gbm] | [Gbm] | [Bm] | [Bm] Một chiều [Bm] rừng gió lộng một chiều rừng nhớ chuyện bên...

ĐỒI THÔNG HAI MỘ - Lệ Quyên

Intro (Bolero):

[Bm] | [Bm] | [E] | [Bm] | [Gbm7] | [Gbm7] | [D]-[Bm]

[Bm] | [Bm] | [Bm] | [Em] | [Em] | [Gbm] | [Gbm] | [Bm] | [Bm]

Một chiều [Bm] rừng gió lộng một chiều rừng nhớ chuyện bên đồi [Gbm7] thông [Bm]
[Gbm/A] Nàng năm [Bm7] ấy khi tuổi vừa đôi [Gbm] chín tâm hồn đang [Bm] trắng trong [Em7]
Như chim [D] non khi [Gbm] ăn còn chưa [Bm7] no khi [Gb] co còn [A] chưa ấm [Bm]
Tuổi thơ [E] ngây bao nhiêu chuyện mưa [Gbm] nắng nắng mưa lo [Bm] một mình [Bm]

Rồi nàng buồn thơ thẩn chẳng còn [E] ngồi trang điểm qua màu [Gbm7] phấn [Bm]
Để phai [G] úa để [D] tàn cả hương [Gbm] sắc tháng ngày luôn [Bm] héo hon [Em]
Hoa không [A] tươi khi hay nàng ít [G] nói chim [D] muông ngừng [Gbm7] tiếng hót [Bm]
Trời không [E] thương nên đêm đổ giông [Gbm7] tố cướp đi cuộc đời [Bm] nàng [Bm]

[E]-[Bm] Sao người về [G] đây để tìm [E] nhưng thôi đã mất còn [Bm] đâu [Bm]
Ôi buồn làm [Gbm] sao đồi thông [Bm] xưa nay vắng bóng người [D] yêu
[Em7] Ôi đời hợp tan hợp rồi [A] tan như mây kia gặp [Gbm] gió
Chàng tương [Gbm] tư bao đêm về bên [Bm] ấy, vắng đi từ đấy

Rồi mộ chàng đã được ở cạnh [G] nàng như lời xưa thề [D] ước
Nằm hiu [Bm] hắt đến ngàn thu an [Gbm] giấc dưới mộ sâu đất [Bm] khô
Qua bao [D] năm rêu xanh phủ che [G] kín âm u chẳng nhang [D] khói
Trời xui [Em] chi trên cây còn lá úa lá [Gbm] xanh kia rụng [Bm] rồi…

Sao người về đây để tìm [G] nhưng thôi đã mất còn [Em] đâu [Bm]
Ôi buồn làm sao đồi thông [Gbm] xưa nay vắng bóng người yêu
[Em] Ôi đời hợp [G] tan hợp rồi [Dbm] tan như mây kia gặp [Bm] gió
Chàng tương [A] tư bao đêm về bên [G] ấy, [Gbm] vắng đi từ [Bm] đấy [Bm/Gb]-[Bm]

Rồi mộ chàng đã được ở cạnh [G] nàng như lời xưa thề [Gbm7] ước [Bm]
Nằm hiu [G] hắt đến ngàn thu an [Gbm7] giấc dưới [A] mộ sâu đất [Bm] khô [Bm]
Qua bao [D] năm rêu xanh phủ che [G] kín âm u chẳng [Gbm7] nhang  khói [Bm]
Trời xui [Em] chi trên [G] cây còn lá [Gbm] úa lá [A] xanh kia rụng [Bm] rồi…[Bm]

[Bm] | [Bm] | [E] | [Bm] | [Gbm] | [Gbm] | [D]-[Bm]

[Bm] | [Bm] | [Bm] | [Em] | [E] | [Gbm] | [Gbm] | [Bm] | [Bm]

Sao người về đây để tìm [G] nhưng thôi đã mất còn [Em] đâu [Bm]
Ôi buồn làm sao đồi thông [Gbm] xưa nay vắng bóng người yêu
[Em] Ôi đời hợp [G] tan hợp rồi [Dbm] tan như mây kia gặp [Bm] gió
Chàng tương [A] tư bao đêm về bên [G] ấy, [Gbm] vắng đi từ [Bm] đấy [Bm/Gb]-[Bm]

Rồi mộ chàng đã được ở cạnh [G] nàng như lời xưa thề [Gbm7] ước [Bm]
Nằm hiu [G] hắt đến ngàn thu an [Gbm7] giấc dưới [A] mộ sâu đất [Bm] khô [Bm]
Qua bao [D] năm rêu xanh phủ che [G] kín âm u chẳng [Gbm7] nhang  khói [Bm]
Trời xui [Em] chi trên [G] cây còn lá [Gbm] úa lá [A] xanh kia rụng [Bm] rồi…[Bm]

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Phượng Linh
THẦM KÍN - Phi Nhung Hợp âm dạo (Slow Rock, Capo I.): [F] | [Bb] | [Bb] | [Am] | [Am/E] | [Gm] | [Dm] | [C] [F] | [Bb] | [Dm] | [G] | [C] | [F] | [Ab] | [A]-[Bb] Xin trả cho [F] anh lời nói [Bb] yêu [F] đầu. [F] Cùng màu...

THẦM KÍN - Phi Nhung

Hợp âm dạo (Slow Rock, Capo I.):

[F] | [Bb] | [Bb] | [Am] | [Am/E] | [Gm] | [Dm] | [C]

[F] | [Bb] | [Dm] | [G] | [C] | [F] | [Ab] | [A]-[Bb]

Xin trả cho [F] anh lời nói [Bb] yêu [F] đầu. [F]
Cùng màu thư [C] xanh anh viết [Bb] cho em. [Bb/F] | [Dm]
Duyên kiếp ngăn [Gm7] đôi hai đứa [Cm] mình rồi,
Thì [G] giữ chi cho thêm [F] buồn,
Càng [Am] gợi thêm bao [Ab] xót thương. [A]-[Bb]

Em chúc cho [F] anh đẹp mối [Bb] duyên lành. [F]
Cùng người anh [C]  yêu quyền quý [Bb] cao sang. [F] | [Dm]
Em biết thân [G/B] em phận gái [C] nghèo hèn,
Mà [Eb]  lỡ yêu thương [F] ai rồi,
Cầm [Am] bằng như áng [Bb] mây trôi. [Eb] | [Bb]

Anh hay chăng [Eb] anh? Khi buồn em cố [Dm] mau quên
Nhưng càng thương [G] nhớ thêm. [Cm] | [F]
Hay chăng anh [Dm] ơi? Ân tình em chỉ [Gm] một người
Nên đời em [F] lẻ loi. [Ab] | [A]-[Bb]

Em chỉ [F] xin anh đừng mỉa [Bb] mai [F] gì. [F]
Dù một lời [C] thôi khi nhắc [Bb] tên em. [F] | [Dm]
Cho kẻ yêu [G/B] anh không tủi [C] phận  mình,
Còn [Eb] loé trên môi [F] nụ cười
Dù [C] rằng trong giấc [Bb] mơ thôi. [Eb] | [Bb]

[F] | [Bb] | [F] | [Am] | [Am/E] | [Gm] | [D] | [C] | [F]

[Bb] | [Dm] | [G] | [C] | [F] | [Ab] | [A]-[Bb]

Em chúc cho [F] anh đẹp mối [Bb] duyên [F] đầu. [F]
Cùng người anh [C] yêu quyền quý [Bb] cao sang. [F] | [Dm]
Em biết thân [G] em phận gái [C] nghèo hèn,
Mà [Gm] lỡ yêu thương [F] ai rồi,
Cầm [F/A] bằng như áng [Bb] mây [Eb] trôi.[Bb]

Anh hay chăng [Eb] anh? Khi buồn em cố [Dm] mau quên
Nhưng [Dm/A] càng thương [G] nhớ thêm. [C] | [F]
Hay chăng anh [Dm] ơi? Ân tình em chỉ [Gm] một người
Nên đời em [F] lẻ loi. [Ab] | [A]-[Bb]

Em chỉ [F] xin anh đừng mỉa [Bb] mai [F] gì. [F]
Dù một lời [C] thôi khi nhắc [Bb] tên em. [F] | [Dm]
Cho kẻ yêu [G] anh không tủi [C] phận  mình,
Còn [Eb] loé trên môi [F] nụ cười
Dù rằng trong giấc [Eb]... mơ [Gb] thôi...| [Ab] | [Bb]

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Lam Phương
PHÚT CUỐI - Chế Linh & Thanh Tuyền Intro (Slow Rock): [D] | [D/A] | [Bm] | [Gbm] | [D] | [Gbm] | [Bm] [Bm] | [Em] | [Em/B] | [A] | [A] | [D] | [G] | [D] Chỉ còn gần [D] em một giây phút [D] thôi [D] | [Bm] Một giây n...

PHÚT CUỐI - Chế Linh & Thanh Tuyền

Intro (Slow Rock):

[D] | [D/A] | [Bm] | [Gbm] | [D] | [Gbm] | [Bm]

[Bm] | [Em] | [Em/B] | [A] | [A] | [D] | [G] | [D]

Chỉ còn gần [D] em một giây phút [D] thôi [D] | [Bm]
Một giây nữa [Gb] thôi là xa [D] nhau rồi [Gbm] | [D]
Người theo cánh [D/A] chim về vui với [G] đời [G] | [Bm]
Để lại thương [Bm/Gb] nhớ cho kiếp [Em] đơn côi [E] | [A]

Núi đồi lồng lộng chiều mưa [D] nhớ ai [Asus4] | [Bm]
Biển xanh vẫn [Bm] xanh người đi [D] sao đành [D/A] | [D]
Để trong giấc [D/A] mơ hồn anh [G] thẫn thờ [G] | [Em]
Em ơi bao [A] giờ mới được [D] gần nhau [G] | [D]

Biết [Gbm] chi một [Bm] đêm
Tha [D/Gb] thiết chỉ một [Bm] đêm
Rồi [A] xa nhau ngàn [D] trùng [D/A] | [D]
Lệ [D/A] này cho [D] anh, hay [G] lệ này cho anh
Khi [Em] mộng ước [A] không thành [Esus4] | [A]
Ngày [Am] buồn còn bao [A] lâu
Hay [Em] muôn đời nuối [Em/G] tiếc
Đêm [Bm] cuối cùng bên [Gbm] nhau
[Gbm/A] Biết em sẽ buồn vì thuyền anh sẽ rời [D] bến
Biết em sẽ [A] buồn vì mình [A/E] chẳng có ngày [D] mai [G] | [D]

Nếu ngày nào tình ta đã [D] phai [Gbm] | [Bm]
Ngày vui của [Gbm] em cùng ai [D] trên đời [Gbm] | [D]
Là hôm tiễn [D/A] anh về nơi [G] cuối  trời [G] | [Em]
Em ơi bao [A] giờ nhớ thương [D] này nguôi [G] | [D]

[D] | [D] | [A] | [Bm] | [Bm/Gb] | [D] | [Gbm] | [D]

[D7] | [G] | [G] | [Em] | [A] | [D] | [G] | [D]

Biết [Gbm] chi một [Bm] đêm
Tha [D/Gb] thiết chỉ một [Bm] đêm
Rồi [A] xa nhau ngàn [D] trùng [D/A] | [D]
Lệ [D/A] này cho [D] anh, hay [G] lệ này cho anh
Khi [Em] mộng ước [A] không thành [Esus4] | [A]
Ngày [Am] buồn còn bao [A] lâu
Hay [Em] muôn đời nuối [Em/G] tiếc
Đêm [Bm] cuối cùng bên [Gbm] nhau
[Gbm/A] Biết em sẽ buồn vì thuyền anh sẽ rời [D] bến
Biết em sẽ [A] buồn vì mình [A/E] chẳng có ngày [D] mai [G] | [D]

Nếu ngày nào tình ta đã [D] phai [Gbm] | [Bm]
Ngày vui của [Gbm] em cùng ai [D] trên đời [Gbm] | [D]
Là hôm tiễn [D/A] anh về nơi [G] cuối  trời [G] | [Em]
Em ơi bao [A] giờ nhớ thương [D] này nguôi [G] | [D]

Hợp âm Sheet nhạc
NGƯỜI YÊU CÔ ĐƠN - Đan Nguyên Hợp âm dạo (Bolero) - Capo I.: [Fm] | [Cm] | [Fm] | [G]-[Cm] [Fm] | [Cm] | [Fm] | [G]-[Cm] | [Fm] | [Cm] Đời tôi cô [Cm] đơn nên yêu ai cũng không duyên Đời tôi cô [Fm] đơn nên yêu [Gm] ai c...

NGƯỜI YÊU CÔ ĐƠN - Đan Nguyên

Hợp âm dạo (Bolero) - Capo I.:

[Fm] | [Cm] | [Fm] | [G]-[Cm]

[Fm] | [Cm] | [Fm] | [G]-[Cm] | [Fm] | [Cm]

Đời tôi cô [Cm] đơn nên yêu ai cũng không duyên
Đời tôi cô [Fm] đơn nên yêu [Gm] ai cũng không [C] thành
Đời tôi cô [G] đơn nên yêu ai cũng dở [Fm] dang
Yêu ai cũng lỡ [G] làng dù rằng [C] tôi chẳng [G] lỗi chi

[Eb] Đời tôi cô [Cm] đơn nên yêu ai chẳng bao lâu
Ngày mai đây [Fm] em lên xe [G] hoa bước theo [Cm] chồng
Đời tôi quen [G] cô đơn nên tôi chẳng trách [Fm] em
Tôi quen rồi những [G] chuyện dang dở từ khi [Cm] mới yêu. [Fm]-[Cm]

Tôi [Ab] quen, tôi đã quen rồi [Fm] em
Dang dở khi tình yêu không xây trên bạc [Eb] vàng [C]
Tôi [Fm] quen, tôi đã quen rồi em
Em khóc làm chi [C] nữa bận lòng [Cm/G] gì kẻ trắng [G] tay

Tôi [Cm] xin, xin chúc em ngày [Fm] mai
Hoa gấm ngọc ngà luôn vây quanh em cả cuộc [Eb] đời [C]
Riêng [Fm] tôi, duyên kiếp luôn dở dang
Nên suốt đời tôi [G] vẫn yêu cô đơn như tình [Cm] nhân

[Eb] Đời tôi cô [Cm] đơn bao năm qua vẫn cô đơn
[Eb] Dù ai đẹp [Fm] đôi nhưng riêng tôi vẫn lạnh [Cm] lùng
Trời cho tôi cô [G] đơn bao nhiêu lần nữa đây
Tôi [Fm] không hề trách [G] đời hay giận đời luôn [Cm] đổi thay.

[Cm] | [Fm] | [Cm] | [F] | [Fm]

[Db]-[G] | [Cm] | [Fm]-[Cm]

Tôi [Ab] quen, tôi đã quen rồi [Fm] em
Dang dở khi tình yêu không xây trên bạc [Eb] vàng [C]
Tôi [Fm] quen, tôi đã quen rồi em
Em khóc làm chi [C] nữa bận lòng [Cm/G] gì kẻ trắng [G] tay

Tôi [Cm] xin, xin chúc em ngày [Fm] mai
Hoa gấm ngọc ngà luôn vây quanh em cả cuộc [Eb] đời [C]
Riêng [Fm] tôi, duyên kiếp luôn dở dang
Nên suốt đời tôi [G] vẫn yêu cô đơn như tình [Cm] nhân

[Eb] Đời tôi cô [Cm] đơn bao năm qua vẫn cô đơn
[Eb] Dù ai đẹp [Fm] đôi nhưng riêng tôi vẫn lạnh [Cm] lùng
Trời cho tôi cô [G] đơn bao nhiêu lần nữa đây
Tôi [Fm] không hề trách [G] đời hay giận đời luôn [Cm] đổi thay.

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Giao Tiên & Nguyên Thảo
PHẬN GÁI THUYỀN QUYÊN - Randy Điệu: Slow Từ nay thôi đành duyên mình lỡ [Dm] đôi Dù vương vấn [C7] mãi cũng thế mà [F] thôi [Dm] Khi xưa thầm nói yêu [Gm] nhau bao [C] nhiêu mộng thắm ban [F] đầu thôi xin [Dm] đừng tiếc...

PHẬN GÁI THUYỀN QUYÊN - Randy

Điệu: Slow

Từ nay thôi đành duyên mình lỡ [Dm] đôi
Dù vương vấn [C7] mãi cũng thế mà [F] thôi [Dm]
Khi xưa thầm nói yêu [Gm] nhau
bao [C] nhiêu mộng thắm ban [F] đầu
thôi xin [Dm] đừng tiếc nhớ thương [A] chi

Từ nay đôi mình thôi đừng nhớ [Dm] mong
Mười hai bến [C7] nước biết bến nào [F] trong [Dm]
tùy em đành phải sang [Gm] ngang
thương [C] yêu ngày cũ chưa [F] tan
xin anh [A] đừng oán trách người [Dm] đi

Thôi! từ đây thôi [Bb] nhé
anh về sống âm [F] thầm đếm thời gian
Xóa [Gm] mờ dĩ vãng mến [Dm] yêu
[Gm] Anh, xin hãy quên đi
Cho kẻ vu [Dm] quy cùng người trăm năm
Thề nguyền gắn [A7] bó thủy chung muôn [Dm] đời

Từ nay thôi đành thương gọi cố [Dm] nhân
Người đây kẻ [C7] đấy cách mấy đò [F] ngang [Dm]
Đôi ta nào phải thiên [Gm] duyên
Gieo [C] chi lời trách ưu [F] phiền
Xin thương [A] giùm phận gái thuyền [Dm] quyên.

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Hoàng Thi Thơ
GẠO TRẮNG TRĂNG THANH - Duy Khánh & Thanh Tuyền Điệu: Rumba Trong đêm [Dm] trăng, tiếng chày [Gm] khuya, Ta hát [A7] vang trong đêm trường mênh [Dm] mang Ai đang [C] say, chày buông [A7] rơi, Nghe tiếng vơi tiếng [Dm...

GẠO TRẮNG TRĂNG THANH - Duy Khánh & Thanh Tuyền

Điệu: Rumba

Trong đêm [Dm] trăng, tiếng chày [Gm] khuya, Ta hát [A7] vang trong đêm trường mênh [Dm] mang
Ai đang [C] say, chày buông [A7] rơi, Nghe tiếng vơi tiếng [Dm] đầy [A7] | [Dm]
Ai đang đi, trên đường [Gm] đê, Tai lắng [A7] nghe muôn câu hò đê [Dm] mê
Vô đây [C] em, dù trời [A7] khuya Anh nhớ đưa em [Dm] về [A7] | [Dm]Muôn câu hò, hò hò [F] khoan, Đang mãi [A7] vang trong đêm [Dm] dài,
Gái trai làng chiều hôm [F] nay Đang mãi [A7] say theo tiếng [Dm] chàyĐêm chơi [G] vơi gạo cười [F] tươi, Như chuyền [A7] hơi ấm, ấm lòng [Dm] người Hò [D7] hô hò anh [G] em giã trắng cối [A] này
Hò [Dm] hô [F] hò duyên ta ví [A] đặng Hò [Dm] hô hò sông dài Long là Cửu [A] LongMuôn cầu [Dm] hò hò hò [F] khoan Đang mãi [A7] vang trong đêm [Dm] dài
Gái trai làng chiều hôm [F] nay Đang mãi say theo tiếng [Dm] chàyĐêm chơi [G] vơi, gạo cười [F] tươi như chuyền [A7] hơi ấm, Ấm lòng [Dm] người, Hò [D7] hô hò
Em [G] ơi! Gạo trắng như [A] ngà, Hò [Dm] hô [F] hò nuôi dân giết [A] giặc
Hò [Dm] hô hò nước nhà là quang [A7] vinh.Ai xa [Dm] xăm, ai buồn [Gm] chăng, Nghe hát [A7] vang muôn câu hò thênh [Dm] thang
Chân băng [C] ngang, vào nơi [A7] đây, Chấp mối duyên lỡ [Dm] làng. [A7] | [Dm]
Trong đêm thanh, trăng tàn [Gm] canh, Bao tiếng [A7] ca theo tiếng chày nhanh [Dm] nhanhDư âm [C] xa, còn vang [A7] mãi trong ánh đêm trăng [Dm] tà [A7] | [Dm]
Trong đêm thanh, trăng tàn [Gm] canh, Bao tiếng [A7] ca theo tiếng chày nhanh [Dm] nhanh
Dư âm [C] xa, còn vang [A7] mãi trong ánh đêm trăng [Dm] tà [C]
Còn vang [A7] mãi trong xóm nghèo làng [Dm] ta.
Hợp âm Sheet nhạc