Trường Vũ

Trường Vũ (sinh năm 1963), là một nam ca sĩ hải ngoại người Việt gốc Hoa nổi tiếng.Kết quả hình ảnh cho Trường Vũ

Tiểu sử

Trường Vũ tên thật là Huỳnh Văn Ngoảnh, sinh năm 25 tháng 2 năm 1963 tại huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu (nay là thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Anh là con thứ năm trong gia đình có sáu người con gốc Triều Châu đã sang lập nghiệp tại Việt Nam từ nhiều đời trước.

Năm 1983, anh vượt biên và ở trại tỵ nạn Pulao Bidong, Philippin hơn một năm, sau đó định cư tại Los Angeles. Trong thời gian ở Los Angeles được nghe những băng nhạc thu âm cũ từ quê nhà qua giọng ca Chế Linh và Duy Khánh đã ảnh hưởng nhiều tới sự nghiệp sau này của anh. Sau đó, Trường Vũ có ghi danh học trung học phổ thông nhưng đã bỏ ngang vì quá đam mê ca hát.

Vào một dịp tình cờ, ca sĩ Chung Tử Lưu nghe được anh hát và đã mời anh về cộng tác với trung tâm Phượng Hoàng và trung tâm Ca Dao. Thời gian đầu việc thâu âm thật khó khăn vì ngôn ngữ thường dùng trong việc giao tiếp hàng ngày của anh là tiếng Triều Châu và Quảng Đông. Đối với tiếng Việt anh chỉ hiểu những từ đơn giản. Qua lời tâm sự của anh thì người giải thích những bài hát anh chuẩn bị thâu âm và hướng dẫn anh trong việc phát âm tiếng Việt đó là cô bạn gái có tên Anh Thư. Ngoài ra cô cũng là người đã khuyến khích và ủng hộ anh vào đường ca hát. Trong thời gian chập chững vào nghề, anh đã theo học với cố ca nhạc sĩ Duy Khánh 5 năm, được ông hướng dẫn về phần nhạc lý và phát âm. Ngoài ra anh còn được nam ca sĩ Chế Linh nhận làm học trò, hướng dẫn anh trong việc giữ hơi và luyến láy.

Năm 2006, ca sĩ Trường Vũ được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam[2] và năm 2010 đã có hai đêm diễn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Sự nghiệp

Trường Vũ đã cộng tác với các trung tâm như Trung tâm Ca Dao, Trung tâm Phượng Hoàng, Trung tâm Tình, Trung tâm Asia, Trung tâm Vân Sơn, Trung tâm Thúy Nga và xuất hiện trên nhiều băng nhạc, CD, DVD của các trung tâm này. Anh nổi tiếng với những ca khúc nhạc vàng Bolero như Đám cưới nghèo, Thân phận nghèo, Nghèo mà có tình,… và nhạc lính như Ba tháng quân trường, Hành trang giã từ, Thư cho vợ hiền,…

Một số ca khúc tiêu biểu

Con đường mang tên em (với Như Quỳnh)
LK Đôi ngã chia ly (với Hạ Vy)
Chuyện ngày cuối năm
Thư cho vợ hiền
Không giờ rồi
Phố đêm
Người em xóm đạo
Thương về miền Trung
LK Nghèo (với Mạnh Quỳnh, Mạnh Đình)
LK Thất tình (với Mạnh Quỳnh, Mạnh Đình)
Đám cưới nghèo
Thân phận nghèo
Chị tôi
Phố đêm (với Như Quỳnh)
LK Con đường xưa em đi & Xin anh giữ trọn tình quê (với Như Quỳnh)
LK Trong tầm mắt đời – Thương hận (với Chế Linh)
LK Thành phố buồn (với Chế Linh)
Xua đi huyền thoại
Kiếp đỏ đen
Nghèo mà có tình
Đêm buồn tỉnh lẻ
Mưa đêm tỉnh nhỏ
Gặp nhau làm chi
Căn nhà ngoại ô
Bông cỏ may
Từ lúc em đi
Ba tháng quân trường
Rừng lá thấp

Nguồn wikipedia

Bài viết liên quan

Deprecated: File Giao diện không có comments.phpkhông dùng nữa từ phiên bản 3.0.0! Không có giải pháp nào thay thế. Hãy định nghĩa mẫu comments.php trong giao diện của bạn. in /var/www/vhosts/hopampro.com/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5583

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *