Hoàng Lan

Tên thật của Hoàng Lan là Nguyễn Linh Phương. Mẹ của cô là nữ nghệ sĩ nổi tiếng, Kim Tuyến. Mặc dù cô xuất thân từ một gia đình của âm nhạc nhưng mẹ Cô không khuyến khích cô bước vào nghề ca hát.

Hoàng Lan là chị cả trong một gia đình nghèo có 9 anh chị em. Cha mất sớm, năm chị 29 tuổi, mẹ cũng qua đời. Kể từ đó, chị bôn ba với nghề diễn để kiếm tiền lo cho các em.

Bảy tuổi Hoàng Lan đã bập bẹ hát cải lương, lớn lên theo bạn đi học dự thính ở trường Quốc gia âm nhạc. Sau ngày thống nhất đất nước, chị là một trong những diễn viên miền Nam đầu tiên về đoàn kịch Cửu Long Giang, dù công việc khi ấy chỉ là “ban ngày đi quảng cáo bán vé, ban đêm làm diễn viên… phụ phụ phụ! Phụ đến mức chị dẫn mẹ đi xem mình diễn, diễn xong bà cũng chẳng biết con mình ra sân khấu lúc nào!”. Cũng phải, bà làm sao thấy được khi con mình là một trong số đám đông quần chúng ào ra sân khấu cầm cờ vẫy vẫy, chạy từ bên này cánh gà qua bên kia rồi biến mất. Phụ đến mức, khi đưa bạn trai đi xem diễn trong vở Hòn đảo thần vệ nữ, lúc diễn xong, chị phải nhắc anh nhớ lại vai người nữ tù bị… bịt mặt được đẩy ra rồi kéo vô, chẳng được nói tiếng nào!

Rồi chị cũng được “đúp” vai có… thoại, nhưng cái tên Hoàng Lan cứ mịt mù tăm cá. Thấy vậy, anh Quốc Hòa chân tình bày kế: “Thôi em phá tướng đổi số cho đời em lên!”. “Vậy là ngày nào tôi cũng ăn hột vịt lộn, uống bia. Tôi lên ký vùn vụt: năm tư, sáu ba, bảy hai, tám mốt… lên mắc cỡ luôn mà không biết làm sao để xuống. Không dám ra đường, cũng không dám gặp bạn bè, nản nhất là không ai mời diễn. Cũng may, đó là thời vàng son của chương trình Trong nhà ngoài phố. Những vai diễn đầu tiên nhiều ấn tượng trong chương trình này khiến khán giả biết đến tôi chính là vai Hai Mưa Nắng, rồi Lan Xì po… Dần dần, cái bà nghệ sĩ mập ú ù u được khán giả nhắc đến tên. Giờ nghĩ lại biết ơn anh Trần Văn Sáu. Không có anh, chẳng ai biết một Hoàng Lan chuyên đóng vai má mì, giám đốc, chủ quán cơm tù… mập thù lù mà đầy góc cạnh”.

Đầu năm 2011, chị đành từ chối một sô quảng cáo vì bị xe tông chấn thương đầu gối trái. Giữa năm 2011, mấy vuông tôm sú ở Năm Căn gặp bão mất trắng. Giờ chị về lại TP.HCM, trả nhà cho chủ cũ, phụ em gái mở quán nghêu sò và chữa trị đủ thứ bệnh. Cuối 2011 là thời gian nghệ sĩ phát hiện sức khỏe mình yếu đi rõ rệt. Lúc này, chị vẫn cố gắng đóng phim Cổng mặt trời dù người rất yếu.

Cuộc sống hôn nhân lận đận, hoàn cảnh mất chồng, mất con khiến nghệ sĩ Hoàng Lan phải chống chọi với bệnh tật trong sự cô độc, sống nương nhờ nhà người em gái.

Hoàng Lan và gia đình cô sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1989. Mặc dù cô cho biết rằng cô chưa bao giờ trải qua trường âm nhạc hoặc được hướng dẫn về ca hát trước khi cô trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp, cô đã được rất nhiều người ái mộ và khen ngợi ngay sau khi cô xuất hiện trên băng Thúy Nga 34. Và từ đó, số người ái mộ cô mỗi lúc một gia tăng.
Hoàng Lan cho biết rằng dù cô được thành công là nhờ Trung Tâm Thúy Nga, cô vẫn mang ơn người đã giới thiệu cô với trung tâm Nhạc Tình là Tuấn Đạt.
Hoàng Lan chuyên hát nhạc trữ tình, nhạc quê hương, và những bài nhạc mang đến cô cho cảm xúc nhiều nhất. Trung Tâm Thúy Nga gần đây nhất vừa phát hành CD “Qua Cơn Mê” của Hoàng Lan và nhiều CD khác như: “Tìm Nhau Trong Kỷ Niệm”, với Thế Sơn và Mỹ Huyền trong “Liên Khúc Cha Cha Cha”.

Nguồn: Sưu tầm
Bài viết liên quan

Deprecated: File Giao diện không có comments.phpkhông dùng nữa từ phiên bản 3.0.0! Không có giải pháp nào thay thế. Hãy định nghĩa mẫu comments.php trong giao diện của bạn. in /var/www/vhosts/hopampro.com/httpdocs/wp-includes/functions.php on line 5583

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *