Xuân Vinh

NSUT Xuân Vinh: Giọng ca vàng đất Bắc

Trong hội diễn sân khấu CLCNTO vừa qua SK Cải lương miền Bắc có nhiều giọng ca nam hay nhưng để đạt trình độ kỷ thuật điêu luyện, chất giọng trong sáng tự nhiên như Xuân Vinh thì chưa có. Xuân Vinh có lối sắp nhịp rút kinh nghiệm từ cái hay của người đi trước rồi sáng tạo ra cách sắp nhịp của riêng mình. Nghe kỹ Xuân Vinh gài nhịp vào ca theo kiểu hòa đờn, không như cách sắp nhịp thông thường của ca sĩ với dàn nhạc. Vóc dáng tầm thước, gương mặt hiền phúc hậu phù hợp với các vai chính diện. Xuân Vinh, Vương Hà là một liên danh tài sắc rất nổi tiếng ở SK Cải lương miền Bắc, chính họ góp phần không nhỏ làm thay đổi hình ảnh của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Không chỉ ở miền Bắc mà ngay cả ở miền Nam, cái nôi của của Cải lương đã đón nhận họ như những nghệ sĩ tài năng xuất sắc của cả nước. Phong cách biểu diễn của NH Cải lương VN trong đó có Xuân Vinh, Vương Hà gần gũi với phong cách cải lương mới của TPHCM đó chính là câu trả lời vì sao khi vào Nam biểu diễn NH Cải lương VN luôn rất thành công, được sự ủng hộ và yêu mến của nhiều tầng lớp khán giả Nam bộ. Ngoài diễn xuất chững chạc, sạch, chú trọng khai thác chiều sâu tâm lý nhân vật hơn là những tiểu xảo, trò lẻ để câu khách.

Xuân Vinh có lợi thế rất lớn khi cất giọng vô vọng cổ, cái hồn, cái thần của nhân vật được thể hiện trong làn hơi ngọt ngào cao vút, mạnh mẽ, nam tính, nhưng cũng rất trữ tình như những lời tâm sự, bộc bạch trực tính, chân thành. Xét cho cùng nếu nghệ thuật diễn xuất có khả năng dẫn dắt thì nghệ thuật ca và chất giọng hay chính là kết quả sau cùng đưa người xem đến cực đỉnh của cảm xúc khi thưởng thức nghệ thuật Cải lương. Như người cầu thủ dù kỹ thuật nhồi bóng có điêu luyện như thế nào đi nữa mà không sút bóng tung lưới đối phương coi như thất bại, trái lại sau hàng loạt động tác bay bướm khi lừa bóng, bóng được nằm gọn trong lưới thì đó là giây phút ngây ngất tuyệt vời cho mọi người đang xem đá bóng. Xuân Vinh chinh phục được khán giả khó tính nhờ kết hợp nhuần nhuyễn giữa ca và diễn.

NH Cải lương Việt Nam vào Nam diễn nhiều vở hay nhưng ấn tượng nhất vẫn là vở Cây đàn Huyền Thoại. chất trữ tình của vở cải lương truyền thống, tính bác học trong nghệ thuật dàn dựng, biểu diễn, tính triết học trong tư tưởng chủ đạo của vở đã làm nên một vở cải lương sâu sắc, hấp dẫn, mới lạ. Lâu lắm rồi SK Cải lương chưa có vở vừa hấp dẫn, vừa có tính nghệ thuật cao, đậm chất Cải lương mang tính kinh điển như vậy. Xuân Vinh, Vương Hà và toàn bộ ê kip trong vở không những diễn giỏi mà còn ca rất hay. Từ đầu cho đến gần cuối vở vai Bá Nha ẩn mình để các vai khác trổ tài, chỉ đến khi kết thúc, Bá Nha – Xuân Vinh mới đặt dấu nhấn của mình bằng cách vô vọng cổ chồng hơi lên cao rất ngọt, rất trữ tình, làm ngây ngất lòng người cho mối tình của người nhạc sĩ tài hoa…

Khán giả miền Nam nhớ Xuân Vinh qua vai Bá Nha này. Bộ đôi Xuân Vinh – Vương Hà trở thành hai ngôi sao miền Bắc được khán giả miền Nam yêu mến từ đó. Không chỉ là một nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc Xuân Vinh còn là tay đờn có cở ở Thủ Đô Hà Nội. Anh sử dụng được nhiều nhạc cụ, xuất sắc nhất là violon, ghita phím lõm. Tranh thủ những chuyến vào Nam, Xuân Vinh tìm đến nhà danh cầm Văn Giỏi thọ giáo kinh nghiệm, kỹ thuật đờn vọng cổ. Giữa họ có mối quan hệ thâm giao tri kỷ, từ đó đến nay tiếng đờn của Xuân Vinh tiến bộ rõ rệt. Hiện Xuân Vinh là Phó Giám đốc NH Cải lương Việt Nam. Tánh tình hiền lành, vui vẻ, khiêm tốn, hòa đồng, Xuân Vinh sống rất được lòng đồng nghiệp, bạn bè. Trong gia đình Xuân Vinh là người chồng, người cha tốt. Trong mắt bạn nghề miền Nam, vợ chồng Xuân Vinh – Vương Hà là đôi vợ chồng mẫu mực trong giới Cải lương phía Bắc. Họ sống chung thủy, trách nghiệm, nghiêm túc, tinh thần nghệ sĩ – chiến sĩ là phương châm sống và làm việc của họ. Tính cách của họ tương đồng với nhau từ sân khấu cho đến cuộc đời.

Nói về những nghệ sĩ Cải lương miền Bắc chỉ qua vài nhận định sau khi tiếp xúc và chiêm ngưỡng một vài vai diễn trên sân khấu, dẫu thế nào cũng như cỡi ngựa xem hoa, chắc còn nhiều thiếu sót, mong các bạn thông cảm.Trên đây là chút lòng tri âm với người nghệ sĩ Cải lương đất Bắc tài hoa. Nhằm mục đích cùng chia sẻ, nắm tay nhau vượt qua những gian khó mà Sân khấu Cải lương đang trải qua. Dù ở đâu, người hoạt động cho SK Cải lương Việt Nam vẫn là người một nhà và người làm nghề chân chính luôn được tôn trọng và yêu quí.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.