Nguyễn Vũ

Nguyễn Vũ là một nhạc sĩ người Việt Nam nổi tiếng với ca khúc “Bài thánh ca buồn”. Ngoài ra ông còn có quan hệ họ hàng với nhạc sĩ Đức Huy.

nguyen-vu-3

Tiểu sử

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh năm 1944 tại Hà Nội. Tuy nhiên suốt thời niên thiếu ông sống ở Đà Lạt. Từ nhỏ, ông đã chơi được nhiều nhạc cụ như guitar, harmonica, piano… và hát cho Ban thiếu nhi của Đài Phát thanh Đà Lạt. Năm 12 tuổi, đoạt giải nhất đơn ca thiếu nhi của đài.

Năm 1958, ông và gia đình chuyển vào Sài Gòn. Năm 1965, Nguyễn Vũ có tác phẩm đầu tay là ca khúc Loài Chim Biển nhưng cho đến hai năm sau ông mới được giới yêu nhạc biết đến nhiều qua loạt ca khúc có chữ “cuối”: Lời Cuối Cho Em, Nhìn Nhau Lần Cuối, Bài Cuối Cho Người Tình do ca sĩ Elvis Phương trình bày.

Sau 1975, Nguyễn Vũ là cán bộ văn thể mỹ của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 22. Từ khoảng 1990 đến nay, ông mở lớp nhạc tại nhà ở Quận Tân Bình, thỉnh thoảng viết nhạc bán cho các trung tâm.

Bài thánh ca buồn

Ca khúc nổi tiếng này kể về kỷ niệm mối tình đơn phương năm 14 tuổi của Nguyễn Vũ với một cô gái lúc ở Đà Lạt. “Bài thánh ca buồn” được viết vào tháng 10/1972 tại Sài Gòn và ngay lập tức được hãng đĩa Sơn Ca mua độc quyền, ca sĩ Thái Châu là người đầu tiên thể hiện… “Bài thánh ca buồn” là một trong những bản nhạc được yêu thích trong các album nhạc Giáng Sinh từ đó cho đến nay.

Sáng tác

Hơn 1/3 tác phẩm của Nguyễn Vũ là viết về biển vì ông rất thích biển.

Áo tím mùa thu
Bài cuối cho người tình
Bài thánh ca buồn
Biển tím
Đoạn cuối cho cuộc tình
Chuyện loài cỏ đêm
Ga chiều phố nhỏ
Gửi em đất liền (Nguyễn Vũ & Vũ Thái Hòa)
Hai mùa lá rơi
Huyền thoại một chiều mưa
Khi mình xa nhau
Kỷ niệm xa bay
Nhìn nhau lần cuối
Lời cuối cho em
Lời cuối cho em 2
Một loài chim biển
Sao rơi trên biển
Thoáng giấc mơ qua
Tiếng hát thiên thần
Vùng biển trời & màu áo em (Nguyễn Vũ & Mặc Thế Nhân)
Vùng trời mây tím

Theo wikipedia.org
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *