Thông tin về nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

Tiểu sử

Lưu Hữu Phước (1921-1989) là một Nhạc sỹ lớn, tác giả của những bản hùng ca, giải phóng; tác phẩm của ông luôn gắn với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Ông là Giáo sư, Viện sỹ, Nhà lý luận âm nhạc; nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Thời trẻ và bước đầu của sự nghiệp

Lưu Hữu Phước còn có những bút danh khác: Huỳnh Minh Siêng , Long Hưng, Anh Lưu, Hồng Chí. Ông sinh ngày 12 tháng 9 năm 1921 tại quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ (nay thuộc thành phố Cần Thơ). Thuở nhỏ được cha cho học đàn kìm, về sau có chơi cả mandoline, guitare và tự học lý thuyết âm nhạc.

Khoảng cuối thập niên 1930, ông lên Sài Gòn học tại trường Petrus Ký. Trong thời gian này, ông kết thân với Huỳnh Văn Tiểng, Mai Văn Bộ, làm thành bộ 3 Huỳnh – Mai – Lưu, thành lập Câu lạc bộ Học sinh (Scholar Club) ở trường trung học Petrus Ký… là đầu mối hội tụ những học sinh, sinh viên yêu nước. Cũng trong thời gian này, ông sáng tác bài hát La Marche des Étudiants vào cuối năm 1939, và cùng Mai Văn Bộ đặt lời tiếng Pháp để làm bài hát chính thức của Câu lạc bộ.[2]

Sau khi đỗ tú tài, Lưu Hữu Phước ra Hà Nội học trường Y – Dược, thuộc Viện Đại học Đông Dương(1940-1944). Thời này, do ảnh hưởng của phong trào Mặt trận Bình dân nên phong trào đấu tranh chính trị của sinh viên Đông Dương rất mạnh mẽ. Lưu Hữu Phước nhanh chóng trở thành một trong những thủ lĩnh của phong trào, và có dịp tiếp xúc với một số thành viên của Việt Minh. Trong những đợt tổ chức các hoạt động về nguồn của sinh viên, Lưu Hữu Phước đã sáng tác được nhiều ca khúc nổi tiếng, như: “Non sông gấm vóc”, Bạch Đằng Giang, Ải Chi Lăng, Hát giang trường hận (sau đổi tên là Hồn tử sĩ), Hờn sông Gianh, Người xưa đâu táHội nghị Diên Hồng, được xem là đỉnh cao của thể loại bài hát về đề tài lịch sử của Việt Nam, nhằm hun đúc tình thần dân tộc cho thanh niên Việt Nam. Theo bà Trịnh Kim Vinh thì, về ca khúc mở đầu cho loạt bài hát yêu nước chính là bài “Non sông gấm vóc”, được ông sáng tác năm 16 tuổi, chứ không phải bài ” Bạch Đằng giang” như nhiều người nghĩ.

Nhân cuộc hành hương về Đền Hùng nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 1942, nhằm thức tỉnh sinh viên từ bỏ mộng học giỏi đỗ cao để làm quan cho thực dân Pháp, đồng lòng quyết tâm trau dồi ý thức cứu dân, cứu nước, sẵn sàng tiến lên “đáp lời sông núi” khi Tổ quốc cần, ông đã sửa phần lời Việt của bài La Marche des Étudiants thành bài Tiếng gọi sinh viên, biểu diễn dưới chân núi Nghĩa Lĩnh do một dàn hợp xướng mấy chục người trình diễn. Không lâu sau, bài hát trở nên phổ biến từ Bắc chí Nam với tên gọi Tiếng gọi thanh niên.

Bên cạnh đó, ngày 21 tháng 3 năm 1943, vở ca kịch Tục lụy của ông được trình diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội. Cái tên Lưu Hữu Phước trở nên nổi tiếng trong giới thanh niên Việt Nam thời bấy giờ.

Năm 1944, Lưu Hữu Phước được Mặt trận Việt Minh giao nhiệm vụ vào Nam tham gia vận động cách mạng cùng với lúc nổ ra phong trào của đông đảo sinh viên ba miền Nam – Trung – Bắc rủ nhau bỏ học để trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng. Nhóm Lưu Hữu Phước, Huỳnh Văn Tiểng, Mai Văn Bộ và Đặng Ngọc Tốt trong một đêm đã tập trung soạn ba bài hát: Xếp bút nghiên, Mau về NamGieo ánh sáng để kịp thời cổ vũ cho phong trào này, còn được gọi là phong trào Xếp bút nghiên, rầm rộ kéo dài đến mãi tận ngày Cách mạng tháng 8 năm 1945, cùng với sự ra đời của bài ca Khúc khải hoàn của ông.

Tham gia công tác văn nghệ

Sau khi Pháp gây hấn ở Nam Bộ, Lưu Hữu Phước tham gia công tác tuyên truyền với chức vụ Giám đốc phòng xuất bản Nam Bộ trong một thời gian ngắn. Tháng 5năm 1946, Lưu Hữu Phước được điều động ra Hà Nội, nhận nhiệm vụ thành lập Trung ương Nhạc viện (thành lập tháng 9 năm 1946), sau đó ông cùng tập thể Hội Văn hoá Cứu quốc tản cư đi kháng chiến chống Pháp ở Việt Bắc. Ông được giao nhiệm vụ thành lập đội Thiếu nhi tuyên truyền xung phong, sau được đổi tên là Đoàn nhạc kịch Thiếu nhi kháng chiến thuộc Trung ương Nhạc viện. Đoàn đã lần lượt trình diễn một số vở ca kịch do ông sáng tác như Con thỏ ngọc, Diệt sói lang,Phá mưu bù nhìn, Hai chàng lưng gùHái hoa dâng Bác (nhân kỷ niệm 60 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, về sau được Thái Ly chuyển soạn thành vở vũ kịch Chúc thọ Bác Hồ vào năm 1960, vở vũ kịch đầu tiên của Việt Nam). Năm 1950, ông được giao nhiệm vụ thành lập Trường Thiếu nhi Nghệ thuật và được cử làm Giám đốc.

Trong chiến tranh Đông Dương, ông là tác giả của nhiều tác phẩm âm nhạc như Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Đông Nam Á châu đại hợp xướng, Tuổi hai mươi, Thiếu nhi thế giới liên hoan, Nông dân vươn mình, Hăngri Máctanh, Em yêu chị Rây-mông, Cả cuộc đời về ta

Trong chiến tranh Việt Nam, từ năm 1954 đến 1965, ông làm Trưởng Ban Nghiên cứu Nhạc – Vũ thuộc Vụ Nghệ thuật, Bộ Văn hoá, sau đó làm Vụ trưởng Vụ Âm nhạc và Múa, ngoài ra còn được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ban Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông cũng có công tổ chức sưu tầm dân ca và đã cho ra đời công trình nghiên cứu “Dân ca quan họ”. Ông còn góp công thành lập Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam), Trường Múa, Trường Sân khấu Điện ảnh, Nhà hát Giao hưởng Hợp xướng Nhạc Vũ Kịch Việt Nam.

Tháng 2 năm 1965, Lưu Hữu Phước được cử vào Nam, giữ chức Chủ tịch Hội Văn nghệ Giải phóng, sau đó Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Trong giai đoạn này, ông đã sáng tác các bài hát nổi tiếng như Dưới cờ Đảng vẻ vang, Tình Bác sáng đời ta, Bài hát Giải phóng quân, Giờ hành động, Hành khúc giải phóng, Xuống đường, Tiến về Sài Gòn, đặc biệt là Giải phóng miền Nam, bài hát chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Sau năm 1975, ông trở về làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Âm nhạc (1978-1989), được phong học hàm Giáo sư và Viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Nghệ thuật CHDC Đức, được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Âm nhạc Quốc gia, Thành viên Hội đồng Âm nhạc Quốc tế, ngoài ra còn là Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Ông mất ngày 8 tháng 6 năm 1989 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự nghiệp âm nhạc

Lưu Hữu Phước được xem là một trong những nhạc sĩ đầu đàn của giới nhạc sĩ Việt Nam, đại diện cho phái âm nhạc Nam Bộ trong thời điểm khởi đầu của nền tân nhạc. Ông là một tên tuổi lớn trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, một danh nhân văn hóa Việt Nam; là một trong những người đầu tiên sử dụng rất thành công thể loại hành khúc – một thể loại từ Âm nhạc phương Tây – để thức tỉnh, động viên lớp trẻ tham gia phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc; tính thôi thúc, cổ vũ, hiệu triệu luôn nổi rõ trong tác phẩm. Ông đã trở thành tác giả của những chính ca xuất sắc, có tầm tư tưởng lớn, giá trị nghệ thuật rất cao và có giá trị lịch sử như:

 • Tiếng gọi Thanh niên: Bài hát chính thức của tổ chức Thanh niên Tiền phong, sau này Chính quyền Việt Nam Cộng hòa sửa lời và chọn làm Quốc ca với tênTiếng gọi công dân.
 • Lên đàng: Bài hát chính thức của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
 • Hồn tử sĩ: Bài hát được dùng trong các lễ tang theo nghi thức nhà nước của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bài hát này trước 1975 cũng được Việt Nam Cộng hòa sử dụng trong các nghi thức lễ tang quân dội.
 • Ca ngợi Hồ Chủ tịch: Được xem là bài Lãnh tụ ca tại Việt Nam hiện nay.
 • Giải phóng miền Nam: Bài hát chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quốc ca Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Ngoài thể chính ca, Lưu Hữu Phước viết ca khúc trữ tình cũng rất thành công. Có lẽ do những yêu cầu của xã hội, của thời cuộc lúc đó mà ông đã phát huy sở trường nhiều ở thể chính ca, ít sáng tác bài ca trữ tình.

Lưu Hữu Phước còn sáng tác cho thiếu nhi rất nhiều bài hát có giá trị lớn, nổi tiếng một thời, đến nay vẫn là chuẩn mực cho thể loại ca khúc thiếu nhi: Thiếu nhi thế giới liên hoan, Reo vang bình minh

Rất nhiều bài báo, tiểu luận về âm nhạc… do ông viết; Những nghiên cứu, sáng tác của Lưu Hữu Phước đã có ảnh hưởng sâu rộng đến sự phát triển của âm nhạc Việt Nam.

Danh hiệu, tôn vinh

Với những đóng góp của ông vào nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, trong đó có Huân chương Độc lập hạng nhất (1987), giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1 (1996)

 • Sau năm 1975, được phong học hàm Giáo sư và Viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Nghệ thuật CHDC Đức.
 • Một Công viên tại Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ mang tên Lưu Hữu Phước. Công viên Lưu Hữu Phước có diện tích là 20.055 m². Nhìn từ bên ngoài công viên trông giống một ốc đảo xanh giữa lòng Thành phố Cần Thơ.
 • Một Trường Trung học Phổ thông tại Quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ mang tên Trường Trung học Phổ thông Lưu Hữu Phước.
 • Tên của ông được đặt tên cho một con phố ở Hà Nội nằm trong khu đô thị Mỹ Đình II. Phố Lưu Hữu Phước dài 490m, rộng 17,5m, từ đường Lê Đức Thọ đến đường Nguyễn Cơ Thạch, thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Các tác phẩm

Ca khúc

 • Ải Chi Lăng
 • Bạch Đằng Giang
 • Bài ca giải phóng quân
 • Bạn đường đi hội đền Hùng
 • Ca ngợi Hồ chủ tịch (Lãnh tụ ca)
 • Chào mừng Đảng Lao động Việt Nam
 • Dưới cờ Đảng vẻ vang
 • Giải phóng miền Nam
 • Gieo ánh sáng
 • Giờ hành động
 • Hành khúc Giải phóng
 • Hành khúc học sinh trường Châu Văn Liêm
 • Hội nghị Diên Hồng

Hợp âm những bài hát do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác

Sáng tác: Lưu Hữu Phước
Nhịp: 2/4, tempo: 90~110 ===== [E] | [E] | [Gbm] | [Gbm] | [B] | [B] | [E] | |  [E] Cùng nhau múa xung quanh vòng Cùng nhau múa cùng [Gb] vui. Cùng nhau [B] múa xung quanh vòng Vui cùng nhau múa [E] đều. Nắm tay [E/B] nh...

Nhịp: 2/4, tempo: 90~110
=====

[E] | [E] | [Gbm] | [Gbm] | [B] | [B] | [E] | | 

[E] Cùng nhau múa xung quanh vòng
Cùng nhau múa cùng [Gb] vui.
Cùng nhau [B] múa xung quanh vòng
Vui cùng nhau múa [E] đều.
Nắm tay [E/B] nhau bắt tay [B/Gb] nhau
Vui cùng vui múa [B] ca.
Nắm tay [E/B] nhau bắt tay nhau
Vui cùng vui múa [E] đều

[E] Cùng nhau múa xung [B] quanh vòng
Cùng nhau múa cùng [Gb] vui.
Cùng nhau [B] múa xung quanh vòng
Vui cùng nhau múa [E] đều.
Nắm tay [E/B] nhau bắt tay [B/Gb] nhau
Vui cùng vui múa [B] ca.
Nắm tay [E/B] nhau bắt tay nhau
Vui cùng vui múa [E] đều

Hợp âm
Sáng tác: Lưu Hữu Phước
[D] | [Bm] | [G] | [G] | [D] | [Bm] | [G] | [Em] | [A]-[D] 1. Ngàn dặm [A] xa khôn ngăn anh em kết đoàn [Em] Biên giới sâu khôn ngăn mối dây thâm [A] tình Loài giặc kia khôn ngăn tình yêu chưá [Em] chan C[Bm] đoàn thiếu...

[D] | [Bm] | [G] | [G] | [D] | [Bm] | [G] | [Em] | [A]-[D]

1.
Ngàn dặm [A] xa khôn ngăn anh em kết đoàn
[Em] Biên giới sâu khôn ngăn mối dây thâm [A] tình
Loài giặc kia khôn ngăn tình yêu chưá [Em] chan
C[Bm] đoàn thiếu [A] nhi hằng mong yên vui thái [D] bình

Vui liên hoan thiếu nhi thế [Gbm] giới
[Em] Ta ca [G/D] hát vang lên niềm [A] vui
[D] Ca vang lên vang lên tay nắm tay qua biên [A] giới
[Em] Trông tương lai tươi [G] sáng tiến lên [A] theo nhịp [D] đời
[A] Vang khúc ca yêu [D] đời

[D] | [Bm] | [G] | [G] | [D] | [Bm] | [G] | [Gbm] | [A]

Ngàn dặm [A] xa khôn ngăn anh em kết đoàn
[Em] Biên giới sâu khôn ngăn mối dây thâm [A] tình
Loài giặc kia khôn ngăn tình yêu chưá [Em] chan
Của [Bm] đoàn thiếu [A] nhi hằng mong yên vui thái bình

Vui liên hoan thiếu nhi thế [Gbm] giới
[Em] Ta ca [G/D] hát vang lên niềm [A] vui
[D] Ca vang lên vang lên tay nắm tay qua biên [A] giới
[Em] Trông tương lai tươi [G] sáng tiến lên [D] theo nhịp đời
Vang khúc [Bm] ca yêu [A] đời [D]

2.
Vàng đen [A] trắng nước da không chia tấm lòng
[E] Cơn chiến [Bm] chinh không ngăn chúng ta trao [A] tình
Cùm hoặc [E] gông khôn ngăn đoàn ta ước mong
Một [Bm] ngày sáng [A] tươi cùng [Em] nhau liên hoan Thái bình

[D] Vui liên hoan thiếu nhi thế [Bm] giới
[Em] Ta ca [G] hát vang lên niềm [A] vui
[D] Ca vang lên vang lên tay nắm tay qua tiếng [A] nói
Trông tương lai tươi [G] sáng tiến lên theo nhịp [D] đời
[A] Vang khúc [A] ca yêu [D] đời
[A] Vang khúc [A] ca yêu [D] đời [D]

[A7] | [Bm] | [Gbm7] | [A] | [Em] | [Bm] | [A7] | [D] | [D]

[A7] | [D] | [D] | [Em] | [G] | [D] | [D] | [Em] | [D] | [A7]

[D] | [D] | [A] | [Em] | [Bm] | [A7] | [D] | [D]

[A7] | [Bm] | [Gbm7] | [A] | [Em] | [Bm] | [A7] | [D] | [D]

[A7] | [D] | [D] | [Em] | [G] | [D] | [D] | [Em] | [D] | [A7]

[D] | [D] | [A] | [Em] | [Bm] | [A7] | [D] | [D]

Hợp âm
Sáng tác: Lưu Hữu Phước
Hợp âm dạo (Tốp ca Quân khu 7): [Eb] | [Bb] | [Eb] | [Bb] I. [Bb] Nơi thành [Eb] đô trong ánh điện quang tiếng nấc nghẹn câu cười [Bb] Khu nhà tranh năm cánh ngoại ô rên xiết đêm ngày [Eb] Quê nhà ta đau đớn lầm than sao...

Hợp âm dạo (Tốp ca Quân khu 7):

[Eb] | [Bb] | [Eb] | [Bb]

I. [Bb] Nơi thành [Eb] đô trong ánh điện quang tiếng nấc nghẹn câu cười
[Bb] Khu nhà tranh năm cánh ngoại ô rên xiết đêm ngày
[Eb] Quê nhà ta đau đớn lầm than sao bóp nghẹt [Bb] tim người ?
Sào Gòn ơi ! Ta đã về đây ! Ta đã về đây !
[Ab] Lướt qua nắng mưa [Bb] súng bom nhịp chân đi
Quê hương kêu gọi tiến lên diệt quân Mỹ !
Tiến về Sài Gòn, ta [Ab] quét sạch giặc [Eb] thù
[Bb] Hướng về đồng bằng, ta [F] tiến về thành [Bb] đô !
Nước nhà còn chờ, trận [Ab] cuối là trận [Eb] này
[Bb] Tiếng về đồng bằng, giải [F] phóng thành [Bb] đô [Fsus4]-[Bb]

II. [Eb] Ta về qua khi ánh bình minh đang hé rạng chân trời
[Bb] Ta về quê khi lũ ngoại xâm hấp hối tơi bời
[Eb] Trên đường quê nghe tiếng mẹ ta đang khắc khoải mong chờ
Nào vượt [Bb] lên mau bước đoàn quân giải phóng thành đô!
[Ab] Đứng lên phố phường [Fm] đánh tan giặc ngoại [Bb] xâm
Đứng lên [G] ngoại thành tiến lên đường no ấm
[Fsus4] Tiến về Sài [Bb] Gòn, ta [Ab] quét sạch giặc [Eb] thù
[Bb] Hướng về đồng bằng, ta [F] tiến về thành [Bb] đô !
Nước nhà còn chờ, trận [Ab] cuối là trận [Eb] này
[Bb] Tiến về đồng bằng, giải [Dm/F] phóng thành [Bb] đô [Bb]

III. [Eb] Bao ngày qua tang tóc khổ đau đã biến thành căm hờn
[Bb] Căm hờn dâng tranh đấu sục sôi dân phố xuống đường
[Eb] Bom rền vang vang khắp thành đô tiếng súng diệt quân thù
Đồng bào [Bb] ơi! Giải phóng về đây tung cánh tự do!
[Ab] Tiến lên giết giặc [Fm] siết thêm chặt vòng [Bb] vây
[Fm] Tiến vô [Bb] Sài gòn đánh tan tành giặc Mỹ
[F] Tiến về Sài [Bb] Gòn, ta [Ab] quét sạch giặc [Eb] thù
[Fsus4] Hướng về đồng [Bb] bằng, ta [F] tiến về thành [Bb] đô !
Nước nhà còn chờ, trận [Ab] cuối là trận [Eb] này
[Bb] Tiến về đồng bằng, giải [F] phóng thành [Bb] đô

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Lưu Hữu Phước
REO VANG BÌNH MINH - V.A Nhịp: 2/4, tempo: 110, điệu: Fox ===== Reo vang [F] reo, ca vang ca Cất tiếng hát vang đồng [Dm] xanh Vang lừng la bao [Gm] la, tươi xinh [C] tươi Ánh sáng tưng bừng hoa [F] lá Cây rung [F] cây,...

REO VANG BÌNH MINH - V.A

Nhịp: 2/4, tempo: 110, điệu: Fox
=====

Reo vang [F] reo, ca vang ca
Cất tiếng hát vang đồng [Dm] xanh
Vang lừng la bao [Gm] la, tươi xinh [C] tươi
Ánh sáng tưng bừng hoa [F] lá

Cây rung [F] cây, hoa đua hoa
Khắp nơi mình minh rắc [Gm] reo hương [Bb] nồng
Gió đón [C] gió, sáng chiếu sáng
Bình minh sáng ngập hồn [F] ta.

Líu [F] líu lo lo chim oanh hót say sưa
Hót [Bb] lên chào mừng bình [Gm] minh luôn [C] tươi [F] sáng
Tang tang tang tích tang tang, ta ca hát say sưa
Hát [Bb] lên chào mừng bình [C] minh sáng muôn [F] nơi.

Reo vang [F] reo, ca vang ca
Cất tiếng hát vang đồng [Dm] xanh
Vang lừng la bao [Gm] la, tươi xinh [C] tươi
Ánh sáng tưng bừng hoa [F] lá

Cây rung [F] cây, hoa đua hoa
Khắp nơi mình minh rắc [Gm] reo hương [Bb] nồng
Gió đón [C] gió, sáng chiếu sáng
Bình minh sáng ngập hồn [F] ta.

Líu [F] líu lo lo chim oanh hót say sưa
Hót [Bb] lên chào mừng bình [Gm] minh luôn [C] tươi [F] sáng
Tang tang tang tích tang tang, ta ca hát say sưa
Hát [Bb] lên chào mừng bình [C] minh sáng muôn [F] nơi.

Hợp âm Sheet nhạc
Sáng tác: Lưu Hữu Phước
Hợp âm LÊN ĐÀNG - Quang Thọ Điệu: March Nào [C] anh em ta cùng [F] nhau xông pha lên [C] đàng kiếm nguồn tươi [G7] sáng. Ta nguyện đồng lòng điểm [C] tô non sông, từ [F] nay ra sức anh [C] tài. Đoàn ta chen vai nề [F] ch...

Hợp âm LÊN ĐÀNG - Quang Thọ

Điệu: March

Nào [C] anh em ta cùng [F] nhau xông pha lên [C] đàng kiếm nguồn tươi [G7] sáng.
Ta nguyện đồng lòng điểm [C] tô non sông, từ [F] nay ra sức anh [C] tài.
Đoàn ta chen vai nề [F] chi chông gai lên [C] đàng, ta người Việt [G7] Nam.
Nhìn tương [C] lai huy hoàng, đoàn ta bước lên đàng cùng hiên [G7] ngang hát [C] vang.

Nhìn [C] non sông ta trời [F] mây bao la muôn [C] đời tâm hồn phơi [G7] phới.
Mau nhìn hoàn cầu khá [C] trông năm châu,cùng nhau tung chí anh [C] hào.
Đoàn ta đi mau lòng [F] trai không nao lên [C] đàng, ta người Việt [G7] Nam.
Nhìn non [C] sông tưng bừng, đoàn ta hát vang lừng nào tung [G7] bay chí [C] trai.

Kìa [C] gương trung kiên truyền [F] lưu muôn năm lên [C] đàng, kết đoàn hùng [G7] tráng.
Danh lừng Bạch Đằng, tiếng [C] vang Chi Lăng, đồng tâm noi dấu anh [C] hùng.
Ngày xưa ai đem tài [F] cho quê hương bao [C] lần, khuông phò nhà [G7] Nam.
Đoàn ta [C] ghi trong lòng, thề hi sinh đến cùng nhìn non [G7] sông thẳng [C] xông.

Hợp âm Sheet nhạc