Quang Thọ

Quang Thọ, tên thật Nguyễn Văn Thọ (sinh 3 tháng 12 năm 1948), là một trong những giọng ca lớn của âm nhạcViệt Nam. Ông được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân 

Thời thơ ấu

Quang Thọ sinh tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Đến năm 1952 cùng gia đình chuyển đến sinh sống ở thành phố Cẩm Phả. Ông nguyên là học sinh lớp 8B (năm học 1963-1964) Trường cấp II,III Cẩm Phả (nay là Trường THPT Cẩm Phả) [cần dẫn nguồn].

Sự nghiệp

Sau khi rời ghế nhà trường, ông đã trở thành công nhân thợ điện Mỏ than cọc Sáu, tham gia hoạt động tích cực trong phong trào văn nghệ của công nhân vùng mỏ Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh. Đầu năm 1971, ông có mặt trong đoàn văn nghệ xung kích của vùng mỏ đi biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ đang chiến đấu ở Chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia.

Năm 1972, Quang Thọ được cử đi học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Quốc gia Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp ông đã trở thành nghệ sĩ đơn ca củaNhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Với kinh nghiệm từ thực tiễn và năng khiếu thanh nhạc, năm 1987 ông đã trỏ thành giảng viên Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội.

Bằng quyết tâm và lòng say mê âm nhạc, ông là một trong số không nhiều trong lớp ca sĩ đầu đàn của Ngành Thanh nhạc Việt Nam trưởng thành từ phong trào ca hát quần chúng đã gặt hái được nhiều thành công và trưởng thanh cả trong ca hát và sự nghiệp. Không chỉ bằng các huy chương vàng trong các hội diễn toàn quốc nhiều năm, với 3 giải thưởng lớn trong các cuộc thi âm nhạc quốc tế, Quang Thọ đã vinh dự được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu túnăm 1993 và Nghệ sĩ nhân dân năm 2001. NSND Quang Thọ là chủ nhiệm Khoa thanh nhạc-Nhạc viện Hà Nội từ năm 2000 đến năm 2008 thì nghỉ hưu. Năm 2007, ông đã mở trung tâm đào tạo âm nhạc Quang Thọ.

Đời tư

Vợ ông – bà Vũ Ngọc Thanh, từng là một diễn viên múa của Câu lạc bộ Thành đoàn, cũng yêu ca hát. Hai ông bà có hai con trai 

Con trai lớn của ông là ca sĩ Quang Tú, là thành viên của nhóm nhạc Dòng Thời Gian. Người con trai thứ hai của ông là Quang Tùng. Cả hai con của ông đều tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Theo Wikipedia

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *