Thông tin về ca sĩ Tường Vy

Tường Vi (trong giấy tờ ghi là Trương Tường Vy) là một nữ ca sĩ nổi tiêng. Bà hát thành công nhiều ca khúc cách mạng như Cô gái vót chông, Tiếng đàn Ta Lư, Bóng cây Kơ-nia (Phan Thanh Nam). Hiện bà là giám đốc của ba Trung tâm nghệ thuật tình thương tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, chuyên giúp đỡ và dạy dỗ những trẻ em bị khuyết tật.
 
 Bà sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật: ông bà ngoại là phú nông, cha là nhà giáo. Năm 16 tuổi, sau khi bà ngoại bà mất do bị trúng bom của Pháp, Tường Vi đã xin nhập ngũ rồi trở thành y tá tại Viện quân y 108. Năm 1956, Bà chuyển sang đoàn ca múa Tổng cục chính trị và bắt đầu được học thanh nhạc.
Năm 1962, bà thi đỗ vào khoa thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội và tốt nghiệp vào năm 1967. Sau đó bà còn theo học một lớp sáng tác ngắn hạn do Bộ Văn hóa thông tin tổ chức. Năm 1974, bà theo học 4 năm tại nhạc viện Sofia, Bulgaria.
Trong những năm chiến tranh, bà đã theo Đoàn Ca múa T ổngcục Chính trị đi biểu diễn nhiều nơi trên các chiến trường. Tường Vi nổi tiếng với nhiều ca khúc trên sóng phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam như Tiếng đàn Ta Lư (Huy Thục), Cô gái vót chông (Hoàng Hiệp, thơ Moloivklavi), Em là hoa Pơ Lang (Đức Minh), Người con gái sông La (Doãn Nho), Cánh chim báo tin vui (Đàm Thanh), Người lái đò trên sông Pô Cô (Cẩm Phong, thơ Mai Trang), Bóng cây Kơ-nia (Phan Thanh Nam, thơ Ngọc Anh), Suối Lenin, Con suối và mặt trời, Hà Nội có ta trong tiếng hát… . Tường Vi còn đi biểu diễn nhiều nước như Liên Xô, Ba Lan, Chile, Cuba… Bà cũng là một trong số ít ca sĩ được nhiều lần biển diễn trước Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tường Vi có chất giọng nữ cao, sáng, mang giọng Trung Bộ. Bà hát được nhiều thể loại như dân ca, nhạc cách mạng, nhạc thính phòng. Một trong những ca khúc làm nên tên tuổi của bà là Cô gái vót chông, trong ca khúc này, bà có hát thêm một đoạn staccato giả tiếng chim hót rất nổi tiếng, sau này các ca sĩ đều phải hát thêm đoạn này như điều bắt buộc.
Ngoài ca hát, Tường Vi là một nhạc sĩ. Bà sáng tác nhiều ca khúc như Phi đội ta xuất kích, Quê hương anh là biển cả, Em lắng nghe tiếng đời… , những ca khúc thiếu nhi như Đời cho em những nốt nhạc vui, Trái tim ơi đừng buồn, Ước mơ của bé là hoà bình…
Năm 1992, khi gặp một số trẻ em mồ côi, bà bắt đầu mở một lớp dạy nhạc cho những trẻ này. Sau đó được sự ủng hộ và quyên góp của nhiều mgười, bà lập nên Trung tâm Nghệ thuật tình thương. Trung tâm trực thuộc Hội chữ thập đỏ Việt Nam, với mục đích nuôi dưỡng và đào tạo nghệ thuật cho trẻ em bị khuyết tật, mồ côi. Hiện nay trung tâm có 3 cơ sở tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, do Tường Vi làm giám đốc. Những trẻ em tại trung tâm đã được đi biểu diễn nhiều nơi, nhiều em thi đỗ vào các trường nghệ thuật trong cả nước. Hà Chương, một học viên khiếm thị tại đây, đã đỗ thủ khoa Khoa đàn bầu Nhạc viện Hà Nội.
Bà đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào năm 1993.
Tường Vi đã chia tay với chồng là nhạc sĩ Trần Chương. Con trai và con dâu bà đều là nhạc sĩ.

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Tường Vy thể hiện

Sheet nhạc

SAO ĐÀNH XA EM

Sáng tác: Nguyệt Ánh
SAO ĐÀNH XA EM - Khánh Ly Điệu: Boston Đêm [Am] nay một mình em Cô [A7] đơn dưới ánh đèn [Dm] vàng Đêm [E7] nay để hồn em đi [F] hoang [Am] Trong cơn đau nghe nước mắt mặn [Dm] lời Trong cơn [G] mê em khóc đã nhiều [C] r...
Sheet nhạc

THÁNG BA TÂY NGUYÊN

Sáng tác: Văn Thắng - Lời thơ: Thân Như Thơ
  [D] Tháng ba mùa con ong đi lấy mật Mùa con voi xuống sông hút nước [G] Mùa em đi phát rẫy làm nương, [A] Anh vào rừng đặt [D] bẫy cài chông. Tháng ba [A] sớm sớm mẹ ra [G] rừng, [D] Theo dấu chân [G] rùa đi [A] t...