Lan Anh

Lan Anh (sinh năm 1976) là một trong những giọng ca thính phòng hàng đầu Việt Nam hiện nay. Cô thành công ở các thể loại nhạc như thính phòng và nhạc cách mạng truyền thống.

Tiểu sử

Lan Anh tên đầy đủ là Bùi Thị Lan Anh, cô sinh ngày 12 tháng 8 năm 1976 tại thành phố Nam Định, trong một gia đình có mẹ là hạt nhân trong đội văn nghệ của nhà máy tơ Nam Định. Từ nhỏ Lan Anh đã rất yêu thích ca hát, đặc biệt là những bài ca cách mạng, cô được thầy cô và các bạn yêu mến đặt cho biệt danh là “Chim sơn ca”.

Năm 1994, Lan Anh vào học tại Nhạc viện Hà Nội (sau là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), khoa Thanh nhạc, hệ trung cấp dưới sự hướng dẫn của giảng viên Diệu Thúy. Năm 1997, cô đoạt giải Nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. Năm 1998, cô chuyển tiếp học hệ đại học thanh nhạc và được NSND Trung Kiên dìu dắt. Và tới năm 2000, cô ca sĩ tài năng gốc Nam Định này đã đoạt giải Nhất cuộc thi Hát thính phòng và nhạc kịch chuyên nghiệp toàn quốc, để đạt được giải nhất trong cuộc thi này, Lan Anh đã trình diễn 6 tác phẩm: Bóng cây Kơ-nia (nhạc Phan Huỳnh Điểu, lời Ngọc Anh); Người lái đò trên sông Pô cô (Cầm Phong); aria Aleluja (Mozart); aria Ginda (Verdi), romance Vocalise (Rachmaninov) và romance Elincarnatusest (Mozart). Năm 2002, Lan Anh tốt nghiệp hệ Đại học khoa Thanh nhạc Nhạc viện quốc gia Hà Nội, được chuyển tiếp sinh cao học do thành tích học tập xuất sắc và được giữ lại trường làm giảng viên. Tháng 10 năm 2002, trong chương trình hoà nhạc nhân dịp 175 năm kỉ niệm ngày mất của Beethoven do ĐH Gacusen, Nhật Bản tổ chức, Lan Anh đã vượt qua rất nhiều vòng thi tuyển chuyên môn khắt khe để trở thành một trong 4 solist và là solist trẻ nhất thể hiện Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Năm 2006 cô tốt nghiệp hệ Cao học Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Giọng hát

Cô là một trong số không nhiều những ca sĩ Việt Nam sở hữu chất giọng colorature soprano (nữ cao, dịu nhẹ) rất tinh tế và sang trọng. Lan Anh được NSND Trung Kiên đánh giá: Lan Anh là một trong số những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc Nhạc viện Hà Nội, hiện đang theo lớp cao học năm thứ nhất. Theo tôi, Lan Anh là một học sinh thông minh, có nhạc cảm về thanh nhạc. Em cũng là một trong những học sinh mà tôi rất yêu mến…

Các Album

1. Bài ca hy vọng (Năm 2004)

2. Hãy yêu nhau đi (Năm 2009)

3. Khát vọng (Năm 2010)

3. Tình ca xanh (Năm 2011)

4. Quê hương tuổi thơ (Năm 2013)

5. Tình ca cho anh (Năm 2013)
Những ca khúc thể hiện thành công

Bài ca hy vọng
Tiếng đàn Ta lư
Rừng xanh vang tiếng Ta Lư
Đường Trường Sơn xe anh qua
Trăng chiều
Tôi vẫn hát
Mẹ yêu con
Hướng về Hà Nội
Người Hà Nội
Sợi nhớ sợi thương
Khúc giao mùa
Chiều biên giới
Lời ca dâng bác
Ru con mùa đông
Tiếng hát giữa rừng Pác Bó
Lá thu
Tiếng hát nơi đảo xa
Từ một ngã tư đường phố
Khát vọng
Em đứng giữa giảng đường hôm nay
Ước mơ xanh
Biển hát chiều nay
Người lái đò trên sông Poco
Tình anh
Tình em
Tình biển
Cô gái vót chông
Em chọn lối này
Ơi dòng suốt la la
Miền xa thẳm
Em ở đầu sông anh cuối sông
Nơi ấy là Trường Sa
Trăng sáng đôi miền
Ai về sông Tương
Dáng đứng sa mu
Đường tôi đi dài theo đất nước
Hãy yêu nhau đi

Theo wikipedia
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *