Thông tin về ca sĩ Thái Thảo

Thái Thảo là một ca sĩ Việt Nam ở hải ngoại thuộc thế hệ thứ hai. Cô tên thật là Phạm Thị Thái Thảo, sinh năm 1961 ở Sài Gòn, cha là nhạc sĩ Phạm Duy, mẹ là ca sĩ Thái Hằng.

Thái Thảo thuộc về trong đại gia đình nghệ sĩ. Ngoài người cha là nhạc sĩ Phạm Duy, mẹ là ca sĩ Thái Hằng, còn có dì ruột là danh ca Thái Thanh, cậu ruột là các nhạc sĩ Phạm Đình Chương, Phạm Đình Viêm (tức Hoài Trung) và nghệ sĩ Phạm Đình Sỹ. Các anh chị ruột Duy Quang, Duy Cường, Thái Hiền đều thành công trên con đường nghệ thuật. Ngoài ra cô còn có chồng là ca sĩ Tuấn Ngọc, các chị em họ như Mai Hương, Ý Lan.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, lúc 14 tuổi, Thái Thảo theo cha mẹ cùng chị là ca sĩ Thái Hiền và hai em di tản qua Hoa Kỳ, còn bốn người anh thì kẹt lại ở Sài Gòn. Cô tiếp tục việc học ở Hoa Kỳ, hai năm đầu gia đình cô sống ở Florida, và từ mùa hè năm 1977 ở Midway City, California.

Thái Thảo bắt đâu bắt đầu sự nghiệp ca hát từ 1979, là một thành viên của ban nhạc gia đình The Dreamers, cho tới khoảng 1984 thì thực sự trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Cô lập gia đình với nam ca sĩ Tuấn Ngọc năm 1994. Sau đó cô thôi hát chuyên nghiệp để dành thì giờ cho gia đình, và từ năm 2004 thì thôi hát hẳn. Hai người có một người con gái. Sau này, những khi ca sĩ Tuấn Ngọc về Việt Nam biểu diễn, cô thương về theo và đôi khi lên sân khấu song ca với chồng một hai bài.

Sự nghiệp

Năm 1979 – sau khi bốn người anh qua được Hoa Kỳ – cô bắt đầu tham gia ban nhạc gia đình The Dreamers gồm Duy Quang, Duy Minh, Duy Hùng, Duy Cường, Thái Hiền và Julie.

Những năm đầu thập niên 80, cô được coi như là ca sĩ chính trong gia đình hát nhạc disco hay new wave. Nhạc sĩ Phạm Duy đã soạn lời Việt cho nhiều bài hát disco/new wave cho cô hát như Leo Lên Xe Này (Jump in May Car), Hỡi Cô Bé (Hi Girl), Cầu Cứu Tình Yêu (S.O.S For Love), Mắt Nâu Đen (Ebony Eyes)…

Năm 1985, 24 tuổi, cô trở thành ca sĩ chuyên nghiệp và hát trong nhiều album nhạc với những nhạc phẩm như Đừng Nói Đã Quên (Don’t You Said You Don’t Remember), Nàng Đã Ra Đi (Run Away), Anh Và Em (You And Me)…

Thái Thảo tham dự trong chương trình nhạc “Thái Thanh – Đêm Tái Ngộ” năm 1985 và song ca với Thái Hiền nhạc phẩm Khúc Hát Thanh Xuân.

Những năm đầu thập niên 90 cô vẫn tiếp tục hát nhạc ngoại quốc do Phạm Duy đặt lời Việt. Năm 1991 cô ra mắt album nhạc đầu tay Tình Em [9] gồm 10 bài nhạc ngoại quốc lời Việt. Tuy nhiên cô cũng bắt đầu hát nhạc Việt Nam trong các chương trình video Paris By Night, và thực hiện một album nhạc Việt Nam tên Rời Nhau[10] năm 1993.

Năm 1994, Thái Thảo kết hôn với nam ca sĩ Tuấn Ngọc. Sau đó cô không còn thường xuyên đi hát nữa để thì giờ lo chuyện gia đình. Tuy nhiên cô vẫn thỉnh thoảng còn xuất hiện trong vài chương trình ca nhạc lớn, và thường song ca với chồng là ca sĩ Tuấn Ngọc.

Năm 2002 cô cùng gia đình tham gia một số chương trình nhạc kỉ niệm 60 năm âm nhạc Phạm Duy ở Hoa Kỳ và Pháp (Paris). Cô đơn ca nhạc phẩm Đêm Xuân và Đố Ai, song ca cùng Thái Hiền nhạc phẩm Tiếng Sáo Thiên Thai và song ca nhạc phẩm Cỏ Hồng với chồng là ca sĩ Tuấn Ngọc.

Thái Thảo cũng tham gia vô những album trường ca của nhạc sĩ Phạm Duy như là Minh Họa Kiều và Trường ca Hàn Mặc Tử

Thu Hình

Các Chương trình Paris By Night

– Paris By Night 18 (1992) Uống Nước Bên Bờ Suối – song ca với Tuấn Ngọc

– Paris By Night 19 (1992) Tuổi Ngọc (Phạm Duy)

– Paris By Night 21 (1992) Giọt Nước Mắt Ngà (Ngô Thụy Miên)

– Paris By Night 24 (1992) Thương Nhau Ngày Mưa – song ca với Tuấn Ngọc

– Paris By Night 25 (1992) Cho lần cuối song ca với Tuấn Ngọc

– Paris By Night 30 (1993) Ngày Đó Chúng Mình, Đừng Xa Nhau, Cho Nhau – song ca với Tuấn Ngọc

Xuân Ca – Tam ca với Thái Hiền, Thiên Phượng

Viễn Du, Mẹ Trùng Dương – Tốp ca với Duy Quang, Thái Hiền, Thiên Phượng

– Paris By Night 42 (1997) Liên khúc Never fall in love Hát chung với Tuấn Ngọc, Thái Hiền và Don Hồ

– Paris By Night 46 (1998) Yesterday (Lời Việt: Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang) Hát chung với Tuấn Ngọc, Thái Hiền và Don Hồ

– Paris By Night 65 (2002)[13] Bài Ca Hạnh Ngộ (Lê Uyên Phương) – song ca với Tuấn Ngọc

Thu Thanh

Album riêng

Tình Em, 1991, Dream Studios.

Rời Nhau, 1993, Dream Studios
Góp mặt trong các albums

– Trường ca Hàn Mặc Tử, Phân khúc 8 – Hỡi Sứ Thần Thiên Chúa Gabriel, song ca với Thái Hiền

– Minh Họa Kiều I

Theo wikipedia.org

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Thái Thảo thể hiện

Sheet nhạc

QUỲNH HƯƠNG

QUỲNH HƯƠNG - Ý Lan Hợp âm dạo (Chachacha - Capo I): [C] | [C] | [G#] | [Dm] | [Dm] | [Dm] | [G] | [C] | [C] Ta [C] mang cho em một đóa quỳnh Quỳnh thơm hay môi em thơm Em [G] mang cho ta một chút tình Miệng cười khúc kh...
Sheet nhạc

GIỌT NƯỚC MẮT NGÀ

Sáng tác: Ngô Thụy Miên
GIỌT NƯỚC MẮT NGÀ - Đình Bảo Hợp âm dạo (Boston): [C] | [Em] | [Am7] | [Dm] | [F] | [C] | [Dm] | [C] | [F] [C] Em đứng bên song [E] buồn Nhìn cuộc tình trôi [Dm] qua và lòng người phôi [Em] pha Trên hai đóa môi [C] hồng,...