Julie Quang

Julie Quang là một ca sĩ nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và ở hải ngoại sau 30.4.1975. Cô nổi tiếng nhất với bài Mùa Thu Chết, do nhạc sĩ Phạm Duy phổ từ bản dịch tiếng Việt của Bùi Giáng cho bài thơ tiếng Pháp L’Adieu của Guillaume Apollinaire. Trước năm 1975 có thời gian cô lập gia đình với ca sĩ Duy Quang – người con cả của nhạc sĩ Phạm Duy – và lấy tên là Julie Quang (theo ý của nhạc sĩ Phạm Duy).

Tiểu sử

Julie sinh năm 1950[1] mang hai dòng máu Việt và Ấn, nói và hát được thông thạo tiếng Pháp và Anh. Cô là con cả trong một gia đình gồm sáu chị em. Mẹ của Julie là bà Nguyễn Thị Hoài, người đã gây nguồn cảm hứng cho Phạm Duy viết nên bản nhạc Mái Tóc Chị Hoài cho cô hát[2]. Cha cô là lính trong quân đội viễn chinh Pháp, lúc cô mới 11 tháng thì cô và mẹ cô phải theo ba cô qua Pondichery, Ấn Độ. Sau năm năm, mẹ cô cùng chị em cô quay về lại Việt Nam sống với ông bà ngoại ở Cần Thơ[2].

Lúc này gia đình cô rất nghèo, thiếu thốn đủ thứ nhưng mẹ cô vẫn tằn tiện cho cô theo học trường Pháp và không hề tiếc tiền khi phải chắt chiu từng đồng mua cho cô rất nhiều bài hát để cô sưu tầm cũng như tập dượt[2].

Sự nghiệp

Julie bước vào con đường nghệ thuật chính do sự khuyến khích của mẹ cô. Bà qua đời vào năm 1997 tại Pháp[3].

Julie đi hát với những ban nhạc trẻ vào những năm cuối thập niên 60. Cô hát nhạc Anh cho các căn cứ quân đội Hoa Kỳ ở Long Bình, Biên Hòa, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Tân Sơn Nhất…[4]

Cô khởi sự bước qua lãnh vực tân nhạc kể từ những năm đầu của thập niên 70 và đã tạo ngay được sự thành công qua sự dẫn dắt của nhạc sĩ Phạm Duy cùng với những nhạc phẩm của ông. Vào thời kỳ này, theo ý của nhạc sĩ Phạm Duy cô lấy tên là Julie Quang khi lập gia đình với Duy Quang – người con cả của Phạm Duy[1]. Cô dùng lại tên Julie sau khi chia tay Duy Quang.

Giọng hát của Julie Quang tự bản chất là trong trẻo. Nhưng cô tập hát bằng giọng ngực nên giọng mới khàn khàn[5].

Năm 1970 cô cùng các người con trai của nhạc sĩ Phạm Duy thành lập ban nhạc Dreamers. Trong thời gian này cô và ban Dreamers trình diễn ở nhà phòng trà Ritz của ca sĩ Jo Marcel[6].

Julie rời Việt Nam sang Pháp vào dịp Giáng sinh năm 74 và kẹt tại đây vì biến cố tháng Tư năm 75.

Sau 30.4.75, dù đã li thân với ca sĩ Duy Quang nhưng cô cũng đứng ra bảo lãnh cho anh qua Pháp. Năm 1980 cô cũng Duy Quang qua Mỹ đoàn tụ với gia đình nhạc sĩ Phạm Duy[6].

Ra hải ngoại, Julie hoạt động khá nhiều. Cô xuất hiện trên video Thanh Lan và Trung tâm Asia và nhiều CD. Cô còn là một nhạc sĩ sáng tác, những nhạc phẩm “Anh Tuyệt Vời”, “Ngàn Năm Vẫn Đợi” (viết chung với Khúc Lan) đã được giới yêu nhạc mến mộ.

Trong cuốn video chủ đề “Tác Giả & Tác Phẩm” (Đêm Sài Gòn 6) của Trung Tâm Asia cô trình bày nhạc phẩm Nửa Hồn Thương Đau của Phạm Đình Chương (theo ý thơ Thanh Tâm Tuyền)[5].

Trong cuốn video thứ 11 của Trung Tâm Asia chủ đề “Thơ và Nhạc” cô trình bày bài “Người Đi Qua Đời Tôi” của Phạm Đình Chương (phổ thơ Trần Dạ Từ)

Album riêng

Tình Ca Phạm Duy, trước 1975
Vào Thu Nửa Đời, Mimosa, tháng 3/1981
Buồn Ơi Xin Chào Mi…, 1982
Hát Không Dám Buồn
Mùa Thu Chết, Thế Giới Nghệ Sĩ 4
Trái Tim Sắt Đá, World Productions
Vết Thương Tình Yêu, World Productions
Vời Vợi Yêu Thương

Góp mặt trong các album video

“Tác Giả & Tác Phẩm” (Đêm Sài Gòn 6), Trung Tâm Asia
“Thơ và Nhạc”, Trung Tâm Asia

Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *