Thông tin về nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm sinh ngày 30-6-1930 tại làng Hoành Nha, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Là con thứ trong một gia đ́nh tin kính Chúa, ông đă say mê âm nhạc từ thuở nhỏ, và bắt đầu sáng tác ca khúc vào năm 17 tuổi. Năm 1951 ông gia nhập quân ngũ, học Khóa 1 trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định. Cấp bậc cuối cùng là Trung Tá, Huấn Luyện Viên Tiếp Vận, Trường Chỉ Huy & Tham Mưu Đà Lạt-Long B́nh. Sau 1975, ông bị bắt đi các trại tập trung của Cộng Sản suốt 13 năm. Cuối năm 1990, nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm và gia đ́nh sang Hoa Kỳ theo diện H.O., hiện cư ngụ tại San Jose.

Với hằng trăm ca khúc viết suốt hành tŕnh theo Chúa, Vũ Đức Nghiêm đă trở thành một trong những nhạc sĩ Cơ Đốc được biết đến nhiều nhất qua những ca khúc như: Khi tôi quỳ nơi chân Chúa, Tôi quyết tâm là viên than hồng, Vững bước đi trên khổ đau… Bài Gọi Người Yêu Dấu trước 1975 là một trong những nhạc phẩm được phổ biến rộng răi và thính giả yêu mến. Ngoài những CD như Dâng T́nh, Đóa Hồng Cho Người Yêu Dấu đă thực hiện sau khi Ông định cư ở Hoa Kỳ, trong những năm gần đây nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm đă thực hiện các CD Tôn Vinh Ca và 2 CD: Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng và Ḍng Sông Đứng Lại (cộng tác với nhạc sĩ Phạm Anh Dũng). Năm 2002, Ông được bà Elaine Alquist, dân biểu tỉnh Santa Clara, tiểu bang California, tuyên dương và trao giải thưởng đặc biệt. Giải này dành cho những nghệ sĩ cao niên đă phục vụ nghệ thuật trên 50 năm, đă tạo thành tích ở Việt Nam và tiếp tục sau khi định cư ở Hoa Kỳ.

Theo tác giả, ḍng nhạc Vũ Đức Nghiêm có thể được chia làm bốn thể loại, tương ứng với bốn giai đoạn khác nhau:
1. Quân hành ca: Viết lúc c̣n trẻ, thời kỳ sống trong quân đội.
2. T́nh ca: Viết ở lứa tuổi trưởng thành.
3. Ngục tù ca: Viết trong thời gian 13 năm ở các trại tù tập trung của Cộng Sản.
4. Tôn vinh ca: Viết từ giai đoạn sau đó cho đến nay.

Hợp âm những bài hát do nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm sáng tác

Sheet nhạc

GỌI NGƯỜI YÊU DẤU

Sáng tác: Vũ Đức Nghiêm
  Hợp âm dạo (Vũ Khanh): [F] | [Bb] | [F] | [Gsus4] | [C] | [Dm] | [G7] | [C] Gọi [F] người yêu dấu bao lần. Nhẹ [Am] nhàng như gió thì [Bb] thầm. Làn mây [C7] trôi gợi nhớ chơi [F] vơi thương người [Gm] xa xôi. [C]...