Từ Linh

Đoàn Chuẩn (15 tháng 6, 1924 – 15 tháng 11, 2001) là một nghệ sĩ biểu diễn lục huyền cầm Hạ Uy Di, song được biết đến nhiều hơn cả như một nhạc sĩ Việt Nam với số lượng sáng tác ít ỏi nhưng đều trở thành những giai điệu thuộc nằm lòng của nhiều thế hệ.

Sinh ra trong một gia đình tư sản nổi tiếng ở Hải Phòng, ông là con trai thứ 2 của nhà tư sản Đoàn Đức Ban (Vạn Vân) – chủ hãng nước mắm Vạn Vân nổi tiếng và lớn nhất trên toàn cõi Đông Dương trước Cách mạng tháng Tám(1945). Ông lớn lên ở Hà Nội và là nghệ sĩ chơi đàn ghi-ta Hawaii. Ông sáng tác ca khúc đầu tiên là "Ánh trăng mùa thu" vào năm 1947 tại làng Đống Năm, Đông Hưng, Thái Bình. Ca khúc này gắn với một kỷ niệm về làng Khuốc (đất Chèo).

Tất cả ca khúc của ông đều được ghi tên tác giả là "Đoàn Chuẩn-Từ Linh". Thực ra Từ Linh (? – 1992) không trực tiếp tham gia sáng tác, nhưng Đoàn Chuẩn ghi tên chung hai người để tôn vinh người bạn tri âm của mình, tôn vinh tình bạn đã góp phần tạo cảm hứng nghệ thuật. Từ Linh tên thật là Hà Đình Thâu – một nhiếp ảnh gia. Cái tên chung mà người nhạc sĩ này đã chọn để sử dụng vẫn là một ẩn số đối với công chúng.

Từ Linh là người có thật

Cũng theo ông Thụy Kha, năm 1988, trong đêm nhạc Đoàn Chuẩn tổ chức tại Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đoàn Chuẩn đã bật khóc: “Tiếc quá, Từ Linh nó không còn”. Trước đó một năm, người đứng cạnh cái tên Đoàn Chuẩn trong các ca khúc nổi tiếng đã khuất núi.           Nhưng có một câu hỏi mà ai cũng thắc mắc: Từ Linh là ai mà có tên trong hầu hết sáng tác của Đoàn Chuẩn? Đã có nhiều giả thiết, rằng đó là một người bạn, hoặc một nhà nhiếp ảnh và là người thường xuyên đọc ca từ trong các ca khúc Đoàn Chuẩn. Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha khẳng định Từ Linh là người có thật. Ông Kha kể trong một lần đến chơi nhà Đoàn Chuẩn ở phố Cao Bá Quát, tác giả Thu quyến rũ chỉ sang phía Cửa Nam và nói đó là nhà “nó”. “Nó” là một người bạn của Đoàn Chuẩn, tên là Tư, biệt hiệu là “lì”. “Từ đó, chúng tớ mới lãng mạn hóa đi, thành ra Từ Linh cho nó đẹp, lại ăn khách” – ông Nguyễn Thụy Kha dẫn lời nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Nhưng Từ Linh đóng vai trò như thế nào trong các sáng tác đó thì đến giờ vẫn chưa có lời lý giải rõ ràng.

Theo Wikipedia

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *