Thanh Trúc

 

Quần chúng biết đến nhạc sĩ Thanh Trúc qua các sáng tác của anh từ trong kháng chiến chống Mỹ như Em là chiến sĩ Giải phóng quân (1963), Câu hát bông sen (1970)… Sau ngày thống nhất đất nước, sáng tác của anh thêm phong phú, đa dạng, gây nhiều ấn tượng tốt trong quần chúng như Ngày mai anh lên đường (1978 – lời Lê Giang), Thành phố tình yêu (1980 – lời Lê Giang), Vì đâu em chết? (1985)…

Từ tháng 4-1977, bọn Pôn Pôt bắt đầu dùng những đơn vị vũ trang tớn tiến công ác liệt vào những làng biên giới Tây Nam, đồng thời dùng đại bác bắn phá các thị trấn, thị xã Hà Tiên, Châu Đốc, Tây Ninh… Những nơi bọn Pôn Pôt tràn đến, chúng đều tàn sát dã man dân ta. Căm thù tội ác của giặc, hàng vạn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Xúc động trước cảnh những chàng trai tạm biệt người thân, lên đường bảo vệ Tổ quốc, Thanh Trúc sáng tác ca khúc Ngày mai anh lên đường.

Giai điệu bài hát vừa lưu luyến vừa tràn đầy niềm tự hào thể hiện tình cảm người chiến sĩ trẻ tạm biệt quê hương, ngày mai ra tiền tuyến, lòng vẫn tin ở người hậu phương” lại đón anh về đẹp mùa hoa chiến công”… Với phần đóng góp về ca từ giàu hình tượng văn học của nhà thơ Lê Giang, giá trị nghệ thuật của bài hát được nâng cao thêm một bước.

Ca khúc của anh là sự phóng khoáng, không gò bó bởi tiết tấu, đôi khi mang nhiều chất tự sự, tâm tình như trò chuyện cùng người nghe, đấy là điểm đặc trưng của Thanh Trúc. Anh thường sử dụng những đoạn nhạc cao trào với âm vực cao và ngay sau đó xuống thấp – như những bản vọng cổ, vì thế một số bài hát đôi khi “kén chọn” ca sĩ và không phải là dễ hát cho những người không có kỹ thuật thanh nhạc.

Trong một số ca khúc, anh sử dụng lời thơ của Lê Giang, với những ca từ đậm chất văn học, giá trị nghệ thuật của bài hát được nâng lên cao thêm.

Năm 1986, nhạc sĩ Thanh Trúc ra đi đột ngột tại thành phố Hồ Chí Minh giữa tuổi đời 46 đang độ sung sức trong sáng tác âm nhạc. Tài năng của Thanh Trúc đang rộ, mọi dự tính ủ ấp về nghệ thuật của anh bị dang dở. Những ca khúc anh để lại không nhiều nhưng đã góp phần vào giá trị nghệ thuật trong cuộc sống hôm nay.

Nguồn : Tổng hợp

Đánh giá bản hòa âm
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *