Thùy Dung

Ca sĩ Thùy Dung sinh ngày 09 tháng 8 năm 1973 tại Gia Lâm, Hà Nội. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Năm 4 tuổi cô bé Thùy Dung bắt đầu học đàn Piano. Năm 6 tuổi Thùy Dung đã có vinh dự chơi đàn cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ nghe. Năm 7 tuổi Thùy Dung bắt đầu học chương trình Piano (khóa sơ cấp) tại nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia).

Năm 1984, khi mới 11 tuổi Thùy Dung được xuất hiện trên truyền hình lần đầu tiên qua một sáng tác của chính mình.

Tháng 9 năm 1990, Thùy Dung thi đỗ vào hệ đại học Khoa Piano nhạc viện Hà Nội, Tháng 10 cùng năm, trong cuộc thi âm nhạc Quốc gia Mùa thu lần thứ nhất, chị đã đoạt giải ba dòng Piano với các tác phẩm “Concerto số 3” của Beetthoven, “etude” mang tên “Cách mạng” của Chopin và “Khúc suy tưởng” của Tchaicovski.

Trong một buổi dạ hội sinh viên, tiếng hát của chị đã được phát hiện bởi nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh (bố chồng Mỹ Linh). Với một ngoại hình cân đối, khuôn mặt dễ thương, giọng ca nữ trung đằm thắm sang trọng, được hỗ trợ bằng kỹ thuật xử lý thông minh, phong cách biểu diễn tự tin, thoải mái, trẻ trung, Thùy Dung đã làm say đắm lòng người qua những ca khúc có phong cách nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, đằm thắm và đậm chất trữ tình như “Hãy đến với em” (Duy Thái), “Tình yêu đầu tiên” (Duy Thái), “Hoa tím ngoài sân”, “Giọt nắng bên thềm” (Thanh Tùng), “Chia tay hoàng hôn” (Thuận Yến), “Đâu phải bởi mùa thu”, “Em ơi Hà Nội phố” (Phú Quang), “Bồng bềnh” (Vũ Thiết)…

Tháng 9 năm 1991 tại cuộc thi “Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc lần thứ 2” trong thành phần đoàn tuyển Hà Nội chị đã bất ngờ dành giải nhì vượt trên các ca sĩ đàn anh như Ngọc Sơn, Y Moan, Lan Hương, Hồng Thanh, Hồng Liên, Thanh Hằng, Ngọc Liên… xếp thứ 4 chỉ đứng sau các đại nữ ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung và Mỹ Hạnh với các ca khúc “Anh” (Nguyễn Cường), “Mưa xuân” (Đức Trịnh – thơ Đông Hải” và một ca khúc quốc tế có tựa đề là “Always”.

Một năm sau Thùy Dung tiếp tục đạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Tiếng hát Học sinh – Sinh viên chuyên nghiệp toàn quốc.

Tháng 10 năm 1996, Thùy Dung tham dự “Liên hoan giọng hát Vàng Hà Nội – Asean” lần thứ nhất, chị là một trong bốn ca sĩ Việt Nam đạt giải Vàng ở dòng nhạc nhẹ (3 ca sĩ còn lại là Siu Black, Ngọc Thúy và Ngọc Ánh).

Không chỉ thành công trong lĩnh vực Âm, Ca nhạc, Thùy Dung cũng đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh. Bộ phim ca nhạc “Hoàng hôn dang dở” mà chị tham gia đóng đôi với nhạc sĩ Quang Vinh của đoàn Ca nhạc nhẹ Trung ương đã dành được giải Vàng trong Liên hoan truyền hình toàn quốc 1993. Những ca khúc của nhạc sĩ Trinh Công Sơn được thể hiện qua giọng ca Thùy Dung đã góp phần đưa bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần dành được giải thưởng cao trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 10.

Cuối năm 1995, Thùy Dung tốt nghiệp nhạc viện Hà Nội với hai tấm bằng đại học (một bằng chính quy Piano và một bằng hệ mở khoa Thanh nhạc) và trở thành giảng viên Piano của nhạc viện Hà Nội.

Ngày 03.01.2002 ở độ tuổi 29, Thùy Dung đã lên xe hoa, chú rể là Trần Quốc Hưng công tác trong ngành hàng không. Tuy nhiên mối tình của họ cũng không bền vững được lâu, tan vỡ sau khi có với nhau một bé gái. Hiện nay Thùy Dung đang hạnh phúc với người chồng thứ hai của mình (chồng Thùy Dung cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật), và chị cũng hết sức hài lòng với công việc giảng dạy Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *