Microwave

Microwave (nghĩa tiếng việt là Vi sóng, đôi khi được viết là MW như logo nổi tiếng của họ) là một ban nhạc rock theo thể loạinu metal ở TP Hồ Chí Minh. Họ là một trong những ban nhạc nổi tiếng và thành công nhất của thể loại nu metal[2], chủ yếu do thành công của album đầu tiên, Lối thoát năm 2005.

Thành viên

Hiện tại

 • Đinh Tuấn Khanh – Ca sĩ chính
 • Cao Minh Trung – Trống (2001—nay)
 • Phan Anh Tuấn – Ghita bass
 • Trần Ngọc Tùng – Ghita (nhóm trưởng)

Thành viên cũ

 • Công Hải
 • Quang Thuấn
 • Nguyễn Đức Huy (đã đi tu và trở thành một tu sĩ Công giáo)
 • Tôn Thất Long
 • Trác Ngọc Lĩnh

Lịch sử

Cao Minh Trung và Trác Ngọc Lĩnh là 2 thành viên của nhóm Weekend Together. Sau khi nhóm này rã Trung, Lĩnh tìm thêm những thành viên mới lập thành Microwave, tháng 6 năm 2001. Những người mới là 1 bassist, 1 guitarist, 1 vocal, sau đó nhóm lại tuyển thêm Vocal thế là Công Hải.

Được một vài tháng do hoàn cảnh cá nhân các thành viên lần lượt rút lui, mãi đến cuối tháng 6 năm 2002 Công Hải tìm lại Trung và Lĩnh. Lần tái hợp lần này có cả tay ghita Trần Ngọc Tùng vào tham gia, đến tiếp theo đó là 1 tay bass của đại học Bách khoa, Huy. Hải gọi thêm tay rapper Đinh Tuấn Khanh vào, Ngọc Tùng lại gọi keyboard Quang Thuấn.

Tuy vậy sau đó Tuấn Khanh và Quang Thuấn rời nhóm. Tháng 5 năm 2003 tay guitar bass của Mad Mosquitoes là Phan Anh Tuấn gia nhập nhóm thay cho Huy. Cuối tháng 6 năm 2005, Hải rời nhóm và Đinh Tuấn Khanh quay lại với vị trí ca sĩ, nhóm chính thức còn lại 5 thành viên.

Tiếp cận với thành công: Lối thoát (2004-2007)

Microwave hiện đã phát hành album đầu tay mang tên Lối Thoát vào ngày 24 tháng 12 năm 2005. Album được Microwave tự sáng tác, thu âm và sản xuất. Nhóm cũng cho ra đời website chính thức của Microwave: www.microwave5.com (website này đã ngưng hoạt động)

Ca khúc thành công nhất của họ Tìm lại đã trở thành một trong những bài hát được yêu thích nhất của năm 2006 và đặc biệt là trên sóng âm nhạc Xone FM VOV3. Ca khúc đã đưa tên tuổi của Microwave đến với khán giả, đưa ban nhạc trở nên nổi tiếng.

Thời gian (2008-nay)

Năm 2008, nhóm đã tham gia tour diễn Rock Storm do MobiFone lần đầu tiên tổ chức. Đây là một tour diễn xuyên Việt và Microwave chính là hạt nhân của tour diễn này.

Cuối năm 2008 nhóm đã tung ra đĩa đơn Chỉ là giấc mơ, một ca khúc được coi là khá nội tâm chứ không sôi động như Tìm lại. Ca khúc đã đạt được những thành công nhất định.

Tháng 1 – 2009 họ tiếp tục tung ra đĩa đơn tiếp theo, “Untitled” trên website của mình. Tuy vậy, theo nhân định ca khúc này không thành công lắm…

Ngày 13 tháng 9 năm 2009, MW đã chính thức phát hành album thứ hai với tiêu đề Thời gian. So với album đầu tay mang đậm phong vị nu-metal thì album thứ hai, Microwave đã chọn modern rock để tự do thể hiện cái tôi trong âm nhạc.

Website Microwave5.com của ban nhạc hoạt động cho tới khi single Untiled của album thứ hai – Thời gian (khi đó chưa được đặt tên) thì ngừng. Ban nhạc bắt đầu sử dụng website tên mới với tên miền quốc gia Microwave.vn khi quảng bá cho việc phát hành album Thời gian vào tháng 9 năm 2009.

Sau khi phát hành album thứ 2 “Thời gian” Microwave đã là nghệ sĩ đầu tiên có 2 ca khúc tham gia chương trình Bài Hát Việt do VTV3 tổ chức là “Chỉ là giấc mơ” và “Hạt cát”. Ca khúc “Chỉ là giấc mơ” đã giành giải “Ca khúc được khán giả yêu thích nhất”. Ca khúc này cũng nằm trong các bảng xếp hạng của XoneFM, Làn sóng xanh, ZingMP3.

Vào tháng 1 năm 2012, tay guitar Trác Ngọc Lĩnh rời Microwave, ban nhạc còn lại 4 thành viên. 

Album phòng thu

 • Lối thoát (2005)
 • Thời gian (2009)

Giải thưởng

Microwave tham gia chương trình Bài hát Việt tháng 10 với 2 ca khúc: Chỉ là giấc mơ – sáng tác của vocal Tuấn Khanh và Hạt Cát của guitar bass Anh Tuấn. Chỉ là giấc mơ đã đoạt giải bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn cùng với Bâng Khuâng (Sơn Thạch, Mai Lâm) nhận giải bài hát của tháng do hội đồng nghệ thuật bình chọn.

Microwave được nhận một trong bốn đề cử trong hạng mục nhóm nhạc của giải Mai vàng.

Đoạt giải album vàng tháng 1 năm 2009 do hội đồng nghệ thuật bình chọn với album thứ 2 Thời gian.

Thông tin khác

“Như mọi người cũng đã biết Microwave là “sóng vi-ba” và Microwave suy nghĩ rằng: mỗi người trong Microwave là một sóng, những nơi chúng tôi diễn chính là cái lò và chúng tôi sẽ hâm nóng những gì bên trong cái lò ấy có cả mọi người, có cả tình yêu nhạc rock, kể cả Microwave chính bằng âm nhạc của Microwave.

Tay trống của ban nhạc Cao Minh Trung là em trai của Đoan Trang

Nguồn : wkipedia.org
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *