Vy Nhật Tảo

Nhạc sĩ Vi Nhật Tảo sinh ngày 23 tháng 11 năm 1956 tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Hiện là giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố Hồ Chí Minh.

Từ thời sinh viên, Vi Nhật Tảo đã tham gia Đoàn Văn nghệ Sinh viên Đại học Vạn Hạnh, Khoa Quốc nhạc, và Đại học Luật Sài Gòn. Sau ngày đất nước thống nhất 1975, ông tham gia Hội Văn nghệ Giải phóng và lần lượt công tác tại các đơn vị: Phòng Văn hóa quần chúng, Nhà Nghệ thuật Quần chúng, Trung tâm Hướng dẫn nghiệp vụ Nhà Văn hóa và Trung tâm Văn hóa dân tộc thuộc Sở Văn hóa – Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh. Vi Nhật Tảo sáng tác nhiều ca khúc và tốt nghiệp Đại học Sáng tác hệ tại chức tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh năm 1986.

Ca khúc của ông vừa trẻ trung, hiện đại, vừa đậm đà chất liệu dân ca của miền Nam Trung Bộ như: Hát từ biển khơi, Chuyến đò quê hương… Đã xuất bản Tuyển tập ca khúc và Album Audio tác giả.

“Sinh ra và lớn lên ở TP hoa Đà Lạt, năm 1974, Vy Nhật Tảo về Sài Gòn học ở Đại học Vạn Hạnh và tham gia đoàn văn nghệ sinh viên trường. Năm sau, anh tham gia Đoàn Văn nghệ Sinh viên – học sinh giải phóng (thuộc Hội Văn nghệ Giải phóng). 32 năm qua anh lần lượt công tác tại nhiều đơn vị trực thuộc Sở VHTT: Phòng Văn hóa Quần chúng, Nhà Nghệ thuật Quần chúng, phó phòng hoạt động Trung tâm Hướng dẫn nghiệp vụ nhà văn hóa, trưởng ban biên tập Công ty Vật phẩm Văn hóa – VAFACO, phó giám đốc Trung tâm Văn hóa TP và bây giờ là Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM. Đó là chưa kể có một giai đoạn từ 1979 đến 1981 anh công tác đoàn chuyên gia A50 ở Campuchia.

Lúc sinh thời nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu từng giới thiệu về anh: Tuổi còn trẻ nên Vy Nhật Tảo rất say mê thâm nhập thực tế, từ những tuyến kinh đào đến núi rừng Tây Nguyên, từ đồng bằng sông Cửu Long cho đến chiến trường Campuchia… Tôi nghĩ Vy Nhật Tảo đã chắt chiu được tình cảm cũng như vốn sống cho những sáng tác sau này như ca khúc Hát từ biển khơi và Chuyến đò quê hương đậm đà âm hưởng dân ca miền cực Nam Trung Bộ. Để trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp, ngoài vốn sống còn phải có tay nghề, Vy Nhật Tảo đã tốt nghiệp đại học sáng tác Nhạc viện TPHCM năm 1986.

Người nhạc sỹ 54 tuổi này hiện đang là Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn Hóa – Thể Thao – Du Lịch Tp.HCM. Ông là một người khá đa tài, khi thời trai trẻ vừa là sinh viên Đại học Luật, vừa là sinh viên Khoa Quốc nhạc Đại học Vạn Hạnh và nhiệt tình tham gia trong Đoàn văn nghệ sinh viên Vạn Hạnh.

Sau nhiều vị trí đã trải qua, tới nay, nhạc sỹ Vy Nhật Tảo lại giữ một vai trò mới, đó là một Đại sứ hàng Việt: “Tôi đã viết rất nhiều nhạc quảng cáo trong đó có cả những sản phẩm Việt Nam nhưng chưa hề nghĩ tới viết một đoạn nhạc (hoặc một bài hát ngắn) thật dễ hiểu, dễ nhớ, dễ hát cho cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”… Chương trình cần phải có sự tham gia đồng bộ của lãnh đạo và nhân dân, của các tổ chức, báo đài….Đài truyền hình trong một ngày quảng cáo biết bao nhiêu sản phẩm ngoại, thu biết bao nhiêu tiền? Chẳng lẽ không dành được 30 giây miễn phí để phát huy, kích thích lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước của con người Việt Nam qua phong trào “Người Việt dùng hàng Việt”. Chẳng lẽ cuộc sống quanh ta chỉ có tiền và tiền quyết định thôi sao? “

Nhạc sĩ Vy Nhật Tảo đã được kết nạp vào Hội Âm nhạc TPHCM và Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Anh cũng đã được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng văn học nghệ thuật, Kỷ niệm chương TNXP, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật.”

Nguồn : Tổng hợp
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.