Việt Khang

Việt Khang (tên thật: Võ Minh Trí, sinh năm 1978 tại Tiền Giang) là một nhạc sĩ, ca sĩ và nhà bất đồng chính kiến Việt Nam.

Sáng tác nhạc

Ngoài tên Việt Khang, nhạc sĩ còn dùng tên Minh Trí khi sáng tác nhạc. Ngoài 2 tác phẩm “Anh là ai” và “Việt Nam Tôi Đâu” có tiếng trong cộng đồng người Việt khắp thế giới, Việt Khang còn có 2 bài đã được thu âm là “Bạn Thân” được trình bày bởi Đan Trường và “Bà Má Miền Tây” được trình bày bởi Lý Hải.

Hoạt động đối kháng

Việt Khang tham gia hội Tuổi Trẻ Yêu Nước để tranh đấu cho quyền làm chủ đất nước của người dân Việt Nam. Năm 2011, có cảm xúc trước việc nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp những cuộc biểu tình của thanh niên học sinh chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo của Việt Nam, anh sáng tác hai bài: “Anh là ai?” và “Việt Nam tôi đâu?”, sau đó tự trình diễn rồi để lên Youtube.

Nhạc sĩ bị bắt vào tháng 9/2011, cầm tù một thời gian, được thả ra, rồi bị bắt lại 2 tháng sau đó vào tháng 12 năm 2011. Sau đó, nhạc sĩ Trúc Hồ phát động phong trào ký thỉnh nguyện thư kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ can thiệp với nhà cầm quyền Việt Nam để trả tự do cho tất cả những người đấu tranh cho dân chủ. Phong trào được cộng đồng người Việt tại Mỹ hưởng ứng với hơn 150 ngàn chữ ký.

Ngày 30 tháng 10 năm 2012, nhạc sĩ bị tuyên án 4 năm tù, và 2 năm quản chế; người bạn của anh, Trần Vũ Anh Bình, bị tuyên án 6 năm và 2 năm quản chế trong cùng phiên tòa về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự. Trao đổi với BBC, luật sư Trần Vũ Hải cho biết cơ sở để bên công tố buộc tội nhạc sĩ Việt Khang tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” là gắn với hai bài hát “Việt Nam tôi đâu?” và “Anh là ai?”, thêm với việc Việt Khang tham gia vào một tổ chức chống chính quyền có tên gọi “Tuổi trẻ yêu nước”.

Ngày 14 tháng 12 năm 2015 anh mãn án tù và được trở về nhà tại Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Ngày 8 tháng 2 năm 2018, Việt Khang rời Việt Nam sang Hoa Kỳ, nhờ sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ. Cũng trong dịp này, nhạc sĩ Trúc Hồ công bố xác nhận thêm rằng, hai bài hát “Trả lại cho dân” (sáng tác dưới tên Duy Quốc Nam) và “Con đường Việt Nam” (sáng tác dưới biệt hiệu Người Tù Lương Tâm) là do Việt Khang sáng tác. Sở dĩ có tên hai tác giả này là vì khi ở trong tù, Việt Khang gửi bản nhạc ra bên ngoài cho Trúc Hồ, họ đã giữ kín thông tin về tên tác giả để bảo đảm an toàn cho Việt Khang.

Đời tư

Anh đã có gia đình và một con trai (sinh năm 2008)

 

Nguồn : wikipedia.org
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *