Thông tin về nhạc sĩ Trần Quang Duy

Sinh năm 1986, Trần Quang Duy hiện là sinh viên năm thứ 4 chuyên nghành âm nhạc violon Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Sinh ra ở Quảng Ninh, không phải con nhà nòi âm nhạc nhưng lại chọn âm nhạc cho sự nghiệp của mình. Từ nhỏ, Duy đã say mê cây đàn organ và sớm thể hiện tài năng âm nhạc của mình. 10 tuổi, Duy được nhận thẳng vào Nhạc viện Hà Nội, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời cậu bé vốn say mê âm nhạc này.

Yêu thích tiếng đàn Organ từ nhỏ nhưng duyên nghiệp lại gắn Duy với cây đàn violon. Phải xa nhà lên Hà Nội trọ học từ năm 10 tuổi, thật khó để hình dung hết những khó khăn vất vả của một cậu bé phải sống xa nhà, xa bố mẹ và những người thân yêu nhất. Ký ức về những ngày tháng không thể nào quên ấy vẫn nguyên vẹn trong trí nhớ của nghệ sỹ trẻ Trần Quang Duy. Có lẽ chỉ có niềm đam mê âm nhạc đã giúp Duy vượt qua tất cả để biến giấc mơ âm nhạc của mình thành hiện thực. Giải nhất cuộc thi âm nhạc trẻ Quốc gia mùa thu 2007, giải nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Jakarta 2009 và được chọn vào dàn nhạc giao hưởng của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam là những thành quả sau bao năm khổ luyện với cây đàn violon của Trần Quang Duy.

Nhưng trước khi đến với những thành công hiện nay, Duy đã có khoảng thời gian tưởng chừng như sẽ không được học nữa do nợ quá nhiều môn. Cũng như nhiều sinh viên ngành nghệ thuật khác, ngoài thời gian học ở trường Duy bắt đầu đi biểu diễn tại các tụ điểm giải trí, cũng từ đó Duy bắt đầu chểnh mảng việc học và đứng trước nguy cơ phải rời ghế nhà trường. Duy tâm sự: đó là một giai đoạn khủng hoảng và khó khăn đối với mình. Và chỉ có một con đường là phải nỗ lực hết mình để chú tâm vào việc học.

Trong căn phòng trọ của Duy trên phố Vũ Thạnh, giấy khen, học bổng của các tổ chức treo kín một góc tường. Cuộc sống hiện tại của người nghệ sỹ trẻ thật giản dị. Ngoài niềm đam mê âm nhạc, Duy chia sẻ một sở thích đời thường của mình là nấu ăn.

Giữa ngổn ngang đồ đạc và chồng chất các giải thưởng, hàng ngày từ căn phòng nhỏ ấy vẫn vang lên tiếng đàn violon da diết lòng người. Trong chương trình, người nghệ sỹ trẻ sẽ đem đến cho khán giả những giây phút lắng mình trong giai điệu du dương trầm bổng của bản nhạc Serenade to spring.

Trở thành một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2009 là một sự ghi nhận những nỗ lực và khát vọng của Trần Quang Duy – một người Việt trẻ với ước mơ đổi mới cách thể hiện tiếng đàn violon đời thường hơn, được khán giả đón nhận nhiệt tình hơn.

Theo vtv.vn

Hợp âm những bài hát do nhạc sĩ Trần Quang Duy sáng tác

HẠNH PHÚC TRONG EM

Sáng tác: Trần Quang Duy
HẠNH PHÚC TRONG EM - Si Giáng Ngược Chiều Nước Mắt OST Hợp âm dạo - Slow Ballad: [D] | [D] | [G] | [G] | [G] | [G] | [G] | [D] | [D] | [G] | [G] | [G] Trong đêm mơ em vẫn khẽ [C] hát tên anh [G] Mơ yêu thương bên nhau vẽ...

GIẤC MƠ NHẸ NHÀNG

Sáng tác: Trần Quang Duy
  (Capo I.) Giữa đêm [Fm7] vắng cùng ngàn nỗi [Gm7] nhớ [Bb] Đã mãi xa xa [Cm] mãi Trôi về [Gm] đâu bao nhiêu kỷ niệm Những ước [Bb] mơ dang [Cm] dở Cứ ngủ đi những [Gm] kỷ niệm [G#] Trôi [Bb] mãi theo [Cm] thời gia...