Nguyễn Nhất Huy

Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy

 

Sinh ngày: 26-02-1975 tại Cà Mau
Hội viên Hội Âm Nhạc Tp HCM.
Ca khúc có nhiều cảm xúc nhất: Tình Mẹ, Nghĩ Về Cha, Người Thầy, Người Về Cuối Phố, Đêm Cô Đơn, Vẫn Nợ Cuộc Đời.
Các giải thưởng: Nhạc sĩ yêu thích nhất làn sóng xanh 2000; Nhạc sĩ có ca khúc yêu thích nhất LSX 2001- 2002; Giải A Sài Gòn tình ca 2002 của HTV, ca khúc “Bên em chiều Sài Gòn”; Ca khúc “Bến vắng” do ca sĩ Cẩm Ly trình bày đọat giải Mai Vàng báo Người Lao Động 2002.

Từng là một nhà thơ được giới sinh viên yêu mến nhưng Nhất Huy lại cho rằng, chỉ có âm nhạc mới thể hiện hết khao khát đang tiềm ẩn trong mình. Sự rẽ ngang của anh được đền đáp xứng đáng bằng nhiều tác phẩm thành công, trong đó có “Thương nhớ người dưng”, “Người về cuối phố”, đoạt giải Làn Sóng Xanh năm vừa qua.

– Anh bắt đầu con đường sáng tác nhạc như thế nào?

– Tôi gia nhập nhóm sáng tác của Thành đoàn TP HCM cùng với Trường Huy, Hoài An, Quốc An…. Lúc đầu, tôi chỉ viết nhạc như phương tiện vui chơi, giải trí nên những ca khúc đầu tay tôi giữ cho riêng mình, phải đến khi tham dự Trại Bồi dưỡng sáng tác ca khúc cho các nhạc sĩ sinh viên, tôi mới tự tin giới thiệu nhạc phẩm đến người nghe. Sau đó, tôi chuyển về cộng tác với Trung tâm băng nhạc Kim Lợi cho đến nay.

– Anh thường sáng tác vào lúc nào?

– Tôi viết nhạc theo trạng thái tình cảm của mình, nhiều khi cảm hứng từ ký ức bất chợt hiện về. Ca khúc Tình mẹ do Mỹ Tâm thể hiện, tôi sáng tác trong lần nhận giải Làn Sóng Xanh, đứng trên sân khấu nhận bó hoa khán giả tặng, tôi bỗng nhớ đến một hình ảnh và lập tức viết ngay sau đó.

– Tại sao các ca khúc của anh thường được ca sĩ Cẩm Ly thể hiện đầu tiên?

– Rất đơn giản, cô ấy là người hát thành công nhất hầu hết các tác phẩm của tôi. Dường như tất cả tâm sự mà tôi gửi gắm qua ý nhạc đều được Cẩm Ly thấu hiểu, diễn tả đúng tâm trạng.

(Điện Ảnh Kịch Trường)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *