Nguyễn Duy Trung

Nhạc sĩ Nguyễn Duy Trung (SN 1967, tại Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh), hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam, hiện anh là Phân hội Phó Phân hội Âm nhạc – Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Đồng Tháp; Trưởng Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nguyễn Duy Trung bắt đầu niềm đam mê âm nhạc ngay từ những ngày còn là học sinh cấp hai – ba Trường Hòa An, Vĩnh Phú khi tham gia rất nhiệt tình các hoạt động văn nghệ học đường. Thực hiện ước mơ trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp, anh lần lượt theo học từ trung cấp văn hóa quần chúng, đại học văn hóa quần chúng, đại học sáng tác âm nhạc – Nhạc viện TP.Hồ Chí Minh.

Tính từ ca khúc đầu tiên anh viết khi tròn 20 tuổi “Một thuở hè qua”, đến nay Nguyễn Duy Trung đã có trên dưới một trăm ca khúc được sử dụng rộng rãi ở các phong trào văn nghệ tỉnh nhà; được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng như phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương cũng như các sân khấu ca nhạc TP.Hồ Chí Minh và Đồng Tháp; các Trung tâm băng đĩa nhạc phía Nam. Nhiều ca khúc tiêu biểu của anh: “Mong nhớ tình đầu”, “Thắp sáng ước mơ”, “Tình xuân”, “Tự tình chim sáo”… đã được giọng hát của nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Việt Quang, Vân Quang Long, Khánh Duy, Long Nhật,… thể hiện rất thành công.

Ngoài các tác phẩm đã được hát, nhạc sĩ Nguyễn Duy Trung cũng đã phát hành tuyển tập ca khúc Mặt trời mùa xuân gồm 27 bài hát do Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp xuất bản năm 2000. Không chỉ sáng tác, anh còn tham gia nghiên cứu, sưu tầm âm nhạc dân gian, là chủ nhiệm của một số đề tài như Các điệu lý, bài vè Đồng Tháp, tham gia các công trình Hò Đồng Tháp, Hát ru Đồng Tháp và hoạt động trên nhiều lĩnh vực văn hóa, văn nghệ khác.

Với những đóng góp của mình cho âm nhạc và văn hóa văn nghệ, Nguyễn Duy Trung đã đạt nhiều thành tích ấn tượng như giải B Giải thưởng VHNT Nguyễn Quang Diêu, ca khúc “Hát về nông thôn mới” đạt huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc, ca khúc “Cau thắm trầu xanh” đạt giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tác ca khúc cho đám cưới thanh niên” của báo Tuổi trẻ, Hãng phim Trẻ và Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM tổ chức, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp VHNT Việt Nam,…

Với Nguyễn Duy Trung, từ yêu âm nhạc đến trở thành nhạc sĩ là cả một chặng đường dài. Theo anh, bên cạnh những kiến thức tích lũy được từ trường lớp, người nhạc sĩ phải biết rung động thật sự trước cái đẹp, trước những tình cảm cao cả. Giai điệu của bài hát trước hết phải là giai điệu của trái tim. Có như thế mới tạo nên linh hồn đẹp nhất cho tác phẩm. Bởi vậy có khoảng 2/3 số bài hát của mình anh dành viết riêng cho quê nhà Đồng Tháp để giới thiệu một vùng đất giàu đẹp, con người ân nghĩa thủy chung. Và quả thật khi nghe những bài hát quê hương của anh, tôi cảm nhận được ở đấy tâm hồn của người con gắn bó máu thịt với nơi chôn nhau cắt rốn, biết yêu từng ngọn lúa, củ khoai, từng giọt mồ hôi rơi trên luống đất ba cày, từng khúc sông mỗi chiều em tắm… Tất cả kết thành câu nhớ câu thương: “Tháp Mười ngày xưa nước chua đồng mặn, thân cò mẹ lội mưa nắng tảo tần, cha lưng trần tay chai vai sạm nắng, để có bữa ăn chiều khoai luộc muối thay cơm. Đất thấm mồ hôi đất bỗng hóa ngọt lành, đồng hoang chua mặn nay vàng ngát hương. Bữa cơm chiều gạo thơm bông súng trắng, cá rô đồng bông điên điển nấu canh…” (Tình đất – Tình người).

Bằng những tình cảm ấy, âm nhạc Nguyễn Duy Trung đã có một sức sống mãnh liệt và chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu nhạc. Và những ai yêu mến bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Duy Trung có quyền chờ đợi để lại được lắng lòng cùng những câu hát mới của anh.

Nguyễn Giang San (http://www.baodongthap.vn)

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *