Lm. Nguyễn Văn Tuyên

Cha Phêrô Nguyễn văn Tuyên sanh ngày 4 tháng 4 năm 1954 tại xứ Cồn Thoi, Ninh Bình – Phát Diệm. Để tránh nạn Cộng Sản, cha Nguyễn văn Tuyên đã được ông bà cố quảy gánh theo làn sóng người di cư vào Nam vào tháng 6 năm đó. Cha đã định cư và lớn lên tại giáo xứ Long Đinh, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Năm 1962, gia đình cha rời Long Đinh đến định cư tại xứ Phát Hải, xã Gia Kiệm tỉnh Đồng Nai. Đến năm 1966, cha thi đậu vào Tiểu Chủng Viện Á Thánh Phụng, Địa Phận Long Xuyên – Cha đã là một trong số 120 em được chọn, trong số 400 ứng viên. Chín năm sau đó – năm 1975 – Cha cùng với 25 anh em còn lại cùng lớp nhập Đại Chủng Viện Thánh Tôma – Long Xuyên và theo học Triết Học tại đây.

Sau biến cố 1975, thầy Nguyễn văn Tuyên đến giúp xứ tại xứ Năng Gù, thuộc tỉnh An Giang, Long Xuyên. Những thay đổi và giới hạn của chính quyền mới làm cha không trở về chủng viện được mà cũng không thể trở về nhà được vì không có hộ khẩu. Con đường tận hiến để trở thành một linh mục của cha bị bế tắc. Cha tìm đường vượt biên. Vượt biên không thành, cha bị bắt và bị cầm tù hơn một năm tại Rạch Giá, Tà Niên, Kinh Làng Thứ 7, Cà Mau. Mãi đến lần vượt biên thứ 7 mới thoát khỏi Việt Nam, người tỵ nạn tại trại tỵ nạn Philippines năm 1981 và đến năm 1982 chính thức định cư trên đất Mỹ. Vào mùa Thu năm 1984, cha đã xin vào Đại Chủng Viện Thánh Gioan, Camarillo, Los Angeles, California. Ước mơ của cha đã thành hiện thực:

• Tháng Năm năm 1987, Cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyên đã được lãnh nhận chức Sáu, dưới sự Chủ Tế của Đức Hồng Y Roger Mahoney tại nhà nguyện Triết Học Chủng Viện Thánh Gioan.

• Và ngày 3 tháng 10 năm 1987, Cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyên đã thụ phong chức Linh Mục, đặt tay bởi Đức Cố Giám Mục Norman F McFarland tại nhà thờ Chính Tòa The Holy Family, Orange.

Tiếp nối là những Bài Sai cha đã nhận:

• Năm 1987-1991: Phó Xứ giáo xứ St. Boniface, Anaheim, California

• Năm 1991-1997: Phó Xứ giáo xứ St. Barbara, Santa Ana, California

• Năm 1997-2001: Phó Xứ giáo xứ St Cecilia, Tustin, California

• Năm 2001-2003: Phó Xứ giáo xứ Blessed Sacrament, Westminster, California

• Và năm 2003 đến nay: Cha đã được Đức GM Tod D Brown địa phận Orange, bổ nhiệm làm Chánh Xứ giáo xứ St. Callistus (Tam Biên), Garden Grove, California.

Chúa Nhật ngày 14 tháng 10, 2012 vào lúc 3 giờ 45 chiều, linh mục Phêrô Nguyễn văn Tuyên dâng thánh lễ Tạ Ơn với nhiều linh mục đồng tế, đặc biệt có sự hiện diện của Đức Giám Mục Phụ Tá Mai Thanh Lương, giáo phận Orange và rất đông đảo quý sơ, hội đoàn ban ngành, quan khách và giáo dân Tam Biên. Trong thánh lễ chiều hôm đó, ca đoàn đã hát những sáng tác của cha rất tâm tình, bài giảng của cha Nguyễn Thái thật xúc tích, nhiều ý nghĩa và cảm động hơn nữa là khi thấy 100 em thiếu nhi vũ phụng vụ bài “Dâng Lên Chúa” trong phần Dâng Lễ. Các em dâng lên Chúa – 25 em nam trong âu phục trắng, tay ôm 25 bó huệ trắng tượng trưng cho 25 năm vị linh mục thực hiện lời hứa “Khiết Tịnh”. 75 em nữ trong những tà áo tứ thân màu bạc, tay nâng nia bánh mì và nho tượng trưng cho rượu nho và lúa miến mà vị linh mục người gốc Bắc này sẽ dâng trong suốt những năm tháng tới…

Sau thánh lễ là tiệc mừng cha 25 năm thụ phong thiên chức linh mục. Hơn 800 quan khách đến chung vui cùng với cha tại nhà hàng Seafood Palace trên đường Golden West. Một bữa tiệc thật đông, thật vui, và chương trình văn nghệ cũng như những lời chúc mừng đã được gửi đến cha Tuyên với đầy chân tình và tri ân cho cuộc đời tận hiến.

Xin tạ ơn Thiên Chúa đã luôn quan phòng và ban ơn khôn ngoan cho những vị linh mục, những mục tử tốt lành để các ngài luôn hăng say và tận tụy với trách nhiệm của thiên chức được trao phó. Xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Tam Biên chúng con một cha sở Nguyễn văn Tuyên thật nhiệt tình và hảo tâm. Nhân dịp Ngài kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục, xin Chúa thương chúc lành và nhận lời cầu xin của cha qua sáng tác mới nhất của cha “25 Năm Xác Tín”: “Hai mươi lăm năm qua, trung kiên gieo rắc tin mừng…Hai mươi lăm năm nay, hân hoan theo Chúa từng ngày…Hai mươi lăm năm sau, con xin mãi bước theo Ngài…”.

Tam Biên ngày 17 tháng 10 năm 2012


Nguyễn Huyền Trinh (http://conggiao.info/)

 

Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *