Hữu Xuân

Tiểu sử

Họ và tên của ông là Nguyễn Hữu Xuân, sinh ngày 23 tháng 2 năm 1941, quê ở Hà Nam. Nguyên là Phó Giám đốc Trung tâm điều hành Du lịch Đường Sắt Sài Gòn. Hiện đã nghỉ hưu, cư trú tại quận I, Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ một nhạc công violoncelle tốt nghiệp Trường Âm nhạc Việt Nam năm 1963, ông đã nỗ lực phấn đấu để trở thành một tác giả của nhiều ca khúc hay và các bản hòa tấu nhạc dân tộc nổi tiếng. Công tác tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thời gian dài tới 26 năm, ông đã qua nhiều cương vị: chỉ đạo nghệ thuật, dàn dựng, hòa âm, phối khí, chỉ huy dàn nhạc và là cán bộ phụ trách dẫn đoàn đi biểu diễn nhiều nơi trong nước từ những ngày gian khổ nhất của cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến những năm tháng hòa bình sau đó. Từ năm 1989, ông chuyển về công tác tại Công ty Du lịch Đường Sắt Sài Gòn.

Tác phẩm của Hữu Xuân khá nhiều, đa dạng về đề tài, phong phú về nội dung và hình thức thể hiện. Các ca khúc tiêu biểu của ông như: Hát về Tổ quốc tôi, Thuyền và biển (phổ thơ Xuân Quỳnh), Hoa tím ngày xưa, Tiếng thu (thơ Lưu Trọng Lư), Hà Nội mùa lá bay, Gửi Huế thương yêu, Mùa thu viết cho em

Ông cũng là một trong những người phổ thơ khá tinh tế và sắc sảo, tạo được những hình tượng âm nhạc đẹp cho lời thơ cất cánh. Ông còn viết các tác phẩm nhạc múa, nhạc phim, đặc biệt là trong các hình thức hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc, truyền thống, đó là các bản Mùa xuân đến(klông-pút và dàn nhạc), Mùa hái quả (t¢rưng và dàn nhạc), Nhà rông trên buôn mới, Vũ hộiHơ Rê, Mùa xuân Tây Nguyên

Tác phẩm của ông đã được phổ biến rộng rãi trên các hệ thống phát thanh – truyền hình Trung ương và địa phương cùng các hãng băng đĩa trong cả nước.

Ông đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ vứu nước hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp Văn hóa và nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, Bằng khen, Giấy khen trong các Hội diễn Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp toàn quốc cũng như trong các lĩnh vực hoạt động khác.

Nhắc tới gia đình nhạc sĩ Hữu Xuân, không thể không nhắc tới người con trai của ông, nhạc sĩ Nhật Trung. Nhạc sĩ Nhật Trung sinh năm 1969, là một nhạc sĩ có nhiều sáng tác ấn tượng trong dòng nhạc trẻ như: Góc phố rêu xanh, Trăng rơi bên hồ, Nửa vầng trăng… Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, có bố là nhạc sĩ Hữu Xuân và mẹ là nghệ sĩ Xuân Nhung, Nhật Trung được học nhạc khoa piano từ năm 5 tuổi. Anh vào nghề từ năm 14 tuổi ở Hà Nội. Sau khi vào Sài Gòn và cộng tác với các nhạc sĩ nổi tiếng như: Y Vân, Quốc Dũng, Bảo Chấn…, anh học classic piano (dương cầm cổ điển) trong 16 năm, tại Nhạc viện Hà Nội rồi Nhạc viện TP HCM. Và sau khi tốt nghiệp Đại học hạng ưu, anh qua Mỹ năm 1998 học tiếp về nhạc pop và các lớp về studio tại trường Holly Name tại Oakland, California.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *