Đức Minh

Tên khai sinh là Tống Đức Minh, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1941, tại Lạc Thủy, Hòa Bình. Trú quán tại quận Ba Đình, Hà Nội. Đã nghỉ hưu.

Đức Minh bắt đầu tham gia hoạt động âm nhạc ở Nam Định. Ông sớm được xem là một nghệ sĩ độc tấu guitare tài hoa.. Năm 1961 về Đoàn Ca Múa nhân dân Trung ương. Ca khúc Trên biển quê hương và Em là hoa pơ-lang của Đức Minh rất nổi tiếng những năm đầu kháng chiến chống Mỹ. Tu nghiệp Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội từ năm 1967. Đức Minh tiếp tục được biết đến qua Cô gái lái tàu, Đảm đang cô gái Hải Dương… Cũng thời kỳ này, ông còn viết khí nhạc như variation cho piano Biển gọi (1995), sonate cho violon… Sau một thời kỳ dài gắn bó với Quảng Ninh, Đức Minh về làm công tác xuất bản âm nhạc tại Công ty Audio Hồ Gươm của Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội.

Ngoài ra, Đức Minh còn viết một số nhạc cho kịch và nhạc sân khấu, và gần đây, nhạc kịch: Thư tình lông ngỗng trắng ra mắt đã gây được ấn tượng cho người thưởng thức.. Đã xuất bản tập Ca khúc Đức Minh, kèm theo băng cassette riêng tác giả (Nxb. DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995).

Nhạc sĩ Đức Minh đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007, Huân chươg Kháng chiến hạng Nhì, 4 giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam với các tác phẩm: Khúc tình ca bên suối, Tình ca núi rừng, Khúc tự bạch, biến tấu cho violon và piano Biển gọi…

Các ca khúc do Đức Minh sáng tác:

Cô lái tàu, Đảm đang là gái Hải Dương, Đất mỏ quê ta, Em là hoa pơ-lang, Hạ Long ơi quê hương, Hoa Ô môi đỏ thắm, Màu xanh của biển, Ra khơi, Tiếng hò quê hương, Trên biển quê hương, Tuổi trẻ trên đồng lúa, Yêu biết mấy Huế của ta

Nguồn : http://baicadicungnamthang.net/
Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *