Thông tin về nhạc sĩ Cao Minh Khanh

Cao Minh Khanh sinh ngày 11/8/1945 tại phố Thuốc Bắc, Hà Nội. Ngay từ nhỏ anh đã đam mê âm nhạc. Rời ghế nhà trường phổ thông, anh trúng tuyển vào khoa văn Đại học Sư phạm Hà Nội và đã từng dạy học nhiều năm ở Lạng Sơn, TP.HCM và cuối cùng trở về công tác tại Sở GD&ĐT Hà Nội với cương vị chuyên viên chỉ đạo bộ môn âm nhạc và văn hoá, văn nghệ trường học, Sở GD&ĐT Hà Nội.

Nói đến các gương mặt nhạc sĩ – nhà giáo quen thuộc ở Hà Nội, những người có nhiều công lao đóng góp cho thế hệ trẻ không thể không nhắc đến anh. Trong số 300 ca khúc, ca cảnh, hợp xướng, dành cho nhi đồng, thanh thiếu niên có những tác phẩm đã in đậm trong lòng của học sinh Thủ đô như Chiều thu nhớ trường, Trở về  mái  trường  xưa, Mùa  xuân tình  bạn, Bâng khuâng tuổi hồng… Âm nhạc của anh nhẹ nhàng, mềm mại, trong sáng, giàu chất trữ tình. Trong mỗi tác phẩm, mỗi ca khúc của anh chúng ta thấy thế giới tuổi thơ được thể hiện trên mỗi ý tưởng, mỗi cung bậc, và trong sâu thẳm tâm hồn mình, anh đã dành trọn các sáng tác âm nhạc cho các em học sinh thân thương.

Vốn là một nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ Cao Minh Khanh đã chuyển soạn nhiều tác phẩm cho đàn guitar trình tấu. Năm 2007, anh cho ra đời 10 tác phẩm Âm nhạc Việt Nam chuyển soạn cho guitar, và đã đoạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Trong suốt 3 nhiệm kỳ từ 1990 đến 2005, anh là uỷ viên BCH Hội Âm nhạc Hà Nội. Chỉ mới vài tuần trước, nhạc sĩ Cao Minh Khanh (1 trong 5 người trong Ban biên tập Tổng tập Giai điệu vàng tuổi thần tiên) đã trao lại cho cho lãnh đạo Hội Âm nhạc Hà Nội phần viết của mình với công trình Nghệ thuật trình tấu guitar cổ điển ở Hà Nội.    

Nhạc sĩ – nhà giáo Cao Minh Khanh cùng một số tác giả khác đã biên soạn khá nhiều sách giáo khoa cho học sinh Trung học cơ sở. Ông là thành viên Hội đồng Thẩm định Quốc gia chương trình, sách giáo khoa Âm nhạc bậc Trung học cơ sở và bậc Tiểu học Bộ GD& ĐT.

Nguồn : https://thethaovanhoa.vn

Hợp âm những bài hát do nhạc sĩ Cao Minh Khanh sáng tác

Sheet nhạc

VƯỜN TRƯỜNG MÙA THU

Sáng tác: Cao Minh Khanh
  Mùa thu [G] sang, chim líu lo Nắm tay [C] nhau múa ca hòa [D] bình Trời mây xanh, nắng lung linh Bướm tung tăng vui đùa trong [G] gió Vườn hoa [G] tươi, thơm ngát hương Nắm tay [C] nhau múa ca tưng [D] bừng Là la...
Sheet nhạc

MÙA XUÂN TÌNH BẠN

Sáng tác: Cao Minh Khanh
Chào mùa xuân [G] đến muôn hoa ngát hương Mặt hồ in [Am] bóng cây xanh, lá xanh Mùa xuân [F] đến, hoa tình [D] bạn dưới mái trường Chào mùa xuân [G] đến chim ca líu lo Tình bạn trong [Am] nắng xuân bao ước mơ Dù mai [F]...
Sheet nhạc

CHIỀU THU NHỚ TRƯỜNG

Sáng tác: Cao Minh Khanh
  [Gm] Mùa thu rơi lá vàng, sân [G7] trường nắng lung [Dm] linh [F] Đường xôn xao tới trường, hàng [F7] nón trắng nghiêng [Bb] nghiêng [Gm] Mùa thu xanh ngát trời, ngàn [Eb] hoa lá rung [F] rinh Ngập ngừng trong ánh...