Cao Minh Khanh

Cao Minh Khanh sinh ngày 11/8/1945 tại phố Thuốc Bắc, Hà Nội. Ngay từ nhỏ anh đã đam mê âm nhạc. Rời ghế nhà trường phổ thông, anh trúng tuyển vào khoa văn Đại học Sư phạm Hà Nội và đã từng dạy học nhiều năm ở Lạng Sơn, TP.HCM và cuối cùng trở về công tác tại Sở GD&ĐT Hà Nội với cương vị chuyên viên chỉ đạo bộ môn âm nhạc và văn hoá, văn nghệ trường học, Sở GD&ĐT Hà Nội.

Nói đến các gương mặt nhạc sĩ – nhà giáo quen thuộc ở Hà Nội, những người có nhiều công lao đóng góp cho thế hệ trẻ không thể không nhắc đến anh. Trong số 300 ca khúc, ca cảnh, hợp xướng, dành cho nhi đồng, thanh thiếu niên có những tác phẩm đã in đậm trong lòng của học sinh Thủ đô như Chiều thu nhớ trường, Trở về  mái  trường  xưa, Mùa  xuân tình  bạn, Bâng khuâng tuổi hồng… Âm nhạc của anh nhẹ nhàng, mềm mại, trong sáng, giàu chất trữ tình. Trong mỗi tác phẩm, mỗi ca khúc của anh chúng ta thấy thế giới tuổi thơ được thể hiện trên mỗi ý tưởng, mỗi cung bậc, và trong sâu thẳm tâm hồn mình, anh đã dành trọn các sáng tác âm nhạc cho các em học sinh thân thương.

Vốn là một nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ Cao Minh Khanh đã chuyển soạn nhiều tác phẩm cho đàn guitar trình tấu. Năm 2007, anh cho ra đời 10 tác phẩm Âm nhạc Việt Nam chuyển soạn cho guitar, và đã đoạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Trong suốt 3 nhiệm kỳ từ 1990 đến 2005, anh là uỷ viên BCH Hội Âm nhạc Hà Nội. Chỉ mới vài tuần trước, nhạc sĩ Cao Minh Khanh (1 trong 5 người trong Ban biên tập Tổng tập Giai điệu vàng tuổi thần tiên) đã trao lại cho cho lãnh đạo Hội Âm nhạc Hà Nội phần viết của mình với công trình Nghệ thuật trình tấu guitar cổ điển ở Hà Nội.    

Nhạc sĩ – nhà giáo Cao Minh Khanh cùng một số tác giả khác đã biên soạn khá nhiều sách giáo khoa cho học sinh Trung học cơ sở. Ông là thành viên Hội đồng Thẩm định Quốc gia chương trình, sách giáo khoa Âm nhạc bậc Trung học cơ sở và bậc Tiểu học Bộ GD& ĐT.

Nguồn : http://thethaovanhoa.vn
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.