Anh Thy

Anh Thy (1944-1973) là một nhạc sĩ chuyên viết về chủ đề Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Anh nổi tiếng với 2 ca khúc Hoa biển & Lính mà em phổ biến trước 1975. Hiện nay có sự nhầm lẫn giữa Anh Thy với Trần Thiện Thanh.

Cuộc đời và sự nghiệp

Anh tên thật là Phạm Văn Khổn, sinh ngày 20 tháng 1 năm 1944 tại Thái Bình. Từ nhỏ, anh đã theo gia đình di cư vào Nam.

Năm 1964, anh nhập ngũ vào Quân lực Việt Nam Cộng hòa và theo học tại Trung tâm huấn luyện Hải quân Nha Trang. Sau khi tốt nghiệp, anh được đưa về công tác tại Phòng Tâm lý chiến trực thuộc Bộ tư lệnh Hải lực Việt Nam Cộng hòa cùng với một số nhạc sĩ khác như Mặc Thế Nhân, Nguyễn Vũ,… Từ đó, anh bắt đầu sáng tác nhạc về chủ đề Hải quân Việt Nam Cộng hòa với bút danh Anh Thy và được thăng đến hàm Trung sĩ.

Ngày 21 tháng 7 năm 1973, xe dodge chở phái đoàn dân sự từ Cam Ranh đi Quy Nhơn bị lật, anh là người duy nhất tử nạn trên chuyến xe đó. Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa sau đó đã truy thăng anh từ cấp bậc Trung sĩ lên Thượng sĩ.

Thông tin khác

Nhạc phẩm Hoa biển nổi tiếng trước năm 1975 rất nhiều người nhầm lẫn là do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết và ký bút danh Anh Thy. Thực tế đây là một bài nhạc chưa viết lời của Trần Thiện Thanh được Anh Thy viết lời dựa vào ý thơ của Vũ Thất và xuất bản lần đầu vào năm 1965.
Nhạc phẩm Lính mà em gốc là của nhạc sĩ Y Vân viết theo điệu Slow Rock, năm 1968 nhạc sỹ Anh Thy đặt lời khác theo điệu chachacha kích động cho binh chủng hải quân VNCH, và bài hát này do hợp “khẩu vị” nhạc trẻ của thập niên 1970 nên trở thành nổi tiếng.
Có lần được hỏi, Anh Thy đã trả lời rằng anh đi đánh giặc để trở về:

“ “Thọc tay trong túi quần, một mình lang thang bách bộ một mình trên những con đường vắng” ”—Anh Thy

Tác phẩm

Bản gốc nhạc phẩm Biển Tuyết

Anh về một chiều mưa (Anh Thy – Duy Khánh)
Biển tuyết
Bốn màu áo (Anh Thy – Thanh Viên)
Buông xuôi
Chuyện ngày đi học
Cô bạn học
Đừng gọi anh bằng chú
Đừng khóc nghe em
Hải quân Việt Nam
Hải đăng (Anh Thy – Đài Phương Trang)
Hoa biển
Không có ngày Chủ Nhật
Lính mà em
Lời nguyện cầu nửa đêm
Mộng ước mai sau
Một đêm hải hành (Anh Thy – Nguyễn Vũ)
Tâm tình người lính thuỷ

Nguồn: wikipedia

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *