Tuấn Anh

Thông tin – Tiểu sử ca sĩ Tuấn Anh

Không giống ai, không ai giống!
Lý do đưa đẩy Tuấn Anh đến với con đường… không giống ai này không gì khác hơn là từ lòng say mê ca nhạc, sân khấu và nghệ thuật. Từ đó anh đã dốc tâm nghiên cứu để mong tìm được một điều gì mới lạ, trước nhất là trên phương diện hình thức, khác với những người đi trước…

Với một giọng ca mạnh, một cách phát âm rõ ràng và nhất là ở lối trang phục được coi là rất táo bạo, Tuấn Anh sau trên 20 năm lăn lộn trong nghề đã tạo cho mình được một chỗ đứng vững vàng trong số những nam ca sĩ hiện nay tại hải ngoại, mặc dù anh không là người thường xuyên xuất hiện trên video. Tuy vậy tên tuổi anh bây giờ đã trở thành rất quen thuộc với khán thính giả khắp nơi, nhất là qua những buổi trình diễn “live” mà Tuấn Anh luôn là người chủ động.

Riêng trên vấn đề trang phục, sự độc đáo của anh đã có nhiều người cho là lập dị, nhưng theo Tuấn Anh đó là những gì mới lạ mà anh muốn đưa vào nghệ thuật để tạo thành một nét đặc thù riêng cho mình. Người ta cho rằng thoạt đầu anh đã chịu ảnh hưởng không ít cách ăn mặc của một nam ca sĩ người Anh nổi tiếng là Boy Georges trước kia. Bây giờ tên tuổi của Boy Georges đã chìm vào lãng quên, trong khi Tuấn Anh vẫn một mình một chợ tung hoành trong làng ca nhạc Việt Nam. Nhiều giai thoại đã được thêu dệt chung quanh người nam ca sĩ này, và không ít thì nhiều anh đã bị một số người chỉ trích là lố lăng, không đứng đắn. Dĩ nhiên những lời chỉ trích đó tới tai anh, nhưng Tuấn Anh quan niệm “đường ta, ta cứ đi” để trở thành một hiện tượng đặc biệt.

Tuấn Anh sinh trưởng trong một gia đình rất khá giả với những anh em trong gia đình nắm giữ những địa vị quan trọng trong nhiều ngành chuyên môn. Cũng chính vì vậy anh đã gặp nhiều khó khăn vì sự cản trở của những người thân khi bước vào lãnh vực ca nhạc. Do đó anh không được ai dìu dắt lúc ban đầu, chỉ tự tìm tòi học hỏi lấy với mục đích tiến thân trong ngành ca nhạc. Tại Sài Gòn, trước khi sang Mỹ vào năm 79, Tuấn Anh đã theo học tại các trường trung học Kiến Thiết và Petrus Ký và trường Đại Học Khoa Học tại Sài Gòn. Qua tới Mỹ, anh nhất quyết đi theo con đường đã chọn là ca nhạc, và chỉ gần hai năm sau đã chính thức trình diễn trước khán giả hải ngoại tại night club Maxim’s ở Houston (Texas). Sự đưa đẩy người ca sĩ có tên thật là Nguyễn Tuấn Anh đến với ca nhạc theo anh nói là “rất tự nhiên và tình cờ”. Cái dịp tình cờ đó đã diễn ra trong lần đầu tiên tại Maxim’s đề cập tới ở trên. Vợ chồng chủ nhân vũ trường đã để ý đến tiếng hát của anh qua những nhạc phẩm: Hello, Beat It, Billy Jean và Kiếp Đam Mê để sau đó mời anh cộng tác. Vào năm 81, Tuấn Anh đã cho đời tape nhạc đầu tiên của mình dưới tựa đề “Kiếp Đam Mê”.

Với những sắc thái đặc biệt, Tuấn Anh đã được mời đi trình diễn hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới. Với quan niệm luôn tôn trọng khán giả nên anh đã sắp đặt rất cẩn thận những lần trình diễn trên sân khấu, từ cách chọn lựa bài bản đến cách ăn mặc, từ điệu bộ cho đến ngôn ngữ khiến người nghe luôn hòa mình vào với những âm điệu khi nhẹ nhàng, khi sôi động trong phần trình diễn của anh. Đối với Tuấn Anh, anh luôn tạo những nét mới lạ trong những nhạc phẩm trình bày, dù cho đó là một bài hát cũ đã được nhiều người trình bày trước đó với mục đích tạo nên một sắc thái mới mẽ. Ngoài ra Tuấn Anh cho biết anh nghiên cứu rất kỹ những nhạc phẩm trình diễn trước khán giả cũng như được thu vào băng nhạc hay CD. Sở dĩ Tuấn Anh tạo được thành công một phần nhờ thời gian theo học hai năm ở Houston và Long Beach về “vocal”, “acting” và “performance” và sau khi tốt nghiệp đã áp dụng vào đầu óc nhiều sáng kiến của mình.

Có thời kỳ Tuấn Anh trình bày những nhạc phẩm Việt Nam theo thể điệu Rap tạo nhiều thích thú cho người nghe, Tuấn Anh cho biết chính anh đã có sáng kiến đó cũng như là người đầu tiên chuyển nhạc Trung Hoa qua tiếng Việt, đặc biệt trong số có nhạc phẩm Máu Nhuộm Bãi Thượng Hải rất nổi tiếng trong những năm đầu thập niên 60.

Người Lữ Hành Cô Độc

Mái tóc đen nhánh dài chấm lưng chải bồng cột thành đuôi ngựa phía sau, cặp lông mày vẽ đậm nét trên đôi mắt to đen, hàm ria tỉa gọn, mười ngón tay để móng dài (hay móng giả) chăm sóc kỹ lưỡng, hai chiếc cà-rá nhận hạt thật to lóng lánh, một sợi dây chuyền hai bông tai sáng chói, bộ quần áo lịch lãm ủi thẳng nếp và đôi giầy da cao gót là hình ảnh thường thấy của ca sĩ Tuấn Anh ngoài đời cũng như trên sân khấu.
Luôn chỉnh tề, tươm tất và lạ.
Và đó cũng là hình ảnh khán giả ưa thích ở Tuấn Anh, người ca sĩ có nhiều lời đồn đãi phía sau nhưng không ai biết, không ai dám quả quyết như thế nào. Chẳng hạn như rất nhiều lần, người ta đã thấy Tuấn Anh đùa nghịch yêu cầu khán giả nam ngồi hàng ghế đầu hãy … khép chân lại để anh khỏi bị phân tâm và tập trung vào bài ca!
“Một phần đó là phong cách do Tuấn Anh tự tạo và phần nữa từ sự dạy dỗ trong gia đình,” ca sĩ Tuấn Anh tâm sự với VietUSA News.

Nếu Tuấn Ngọc đã được bắt chước rất nhiều thì phong cách Tuấn Anh, cho đến nay vẫn chỉ có Tuấn Anh độc quyền, độc diễn. Nói đúng ra là khó copy.
Không chỉ hoạt động hoàn toàn độc lập, tự chọn bài, chọn nơi biểu diễn, chọn y phục lên sân khấu kể cả phần tự trang điểm, tự làm tóc … anh còn biên soạn cả lời dẫn cho phần trình bày của mình. MC mà gặp Tuấn Anh coi như mất job.

“Ngay từ khi bắt đầu lên sân khấu năm 1979 cho đến nay, Tuấn Anh không tùy thuộc vào bất cứ một trung tâm nào và cũng không tùy thuộc một bầu show nào. Con đường của Tuấn Anh đi thênh thang lộng gió,” anh nói, tự tin và thẳng thắn.

Là con út trong gia đình 12 anh chị, Tuấn Anh là sinh viên đại học khoa học ở Sài Gòn, và thường xuyên tham gia văn nghệ trong trường nhưng không bao giờ nghĩ sẽ trở thành ca sĩ, một cấm kỵ trong gia đình.
“Bố mẹ Tuấn Anh rất cổ – không bao giờ muốn con cái vô nghề xướng ca; Nên khi nghe người con út bỏ học để đi hát thì bố mẹ gần như từ bỏ không liên lạc trong năm sáu năm liền,” anh than trách thân phận.
Nhưng sân khấu đã trở thành nỗi đam mê không thể từ bỏ được với người ca sĩ cao 5.9” (1 mét 75), nặng 175 pounds (80 kí) có hình dáng của một người nam nhưng lại có những điệu bộ của một người … nữ, đến nay đã 24 năm.

Thế khán giả ái mộ nhìn Tuấn Anh như một nam hay một nữ ca sĩ?
Anh cười lớn tiếng và trả lời, chậm rãi:
“Một nam ca sĩ trong một phong cách nhẹ nhàng thanh thoát. Rất riêng, rất đặc biệt,” vừa nói anh vừa xòe năm ngón tay chải chuốt dẻo mềm, miệng cười túm tím, mắt đưa đẩy tình tứ, đầy nét duyên của một người nữ.
Nhưng anh lại nói tiếp rằng “tuy vậy vẫn không đánh mất cái đàn ông của mình,” anh chỉ vào hàm râu đen chạy đều đặn trên cặp môi có kẻ son nhạt.

Tuấn Anh nói rằng âm nhạc Việt Nam phải có một phong cách mới, và là điều anh cố gắng thực hiện hoài bão đó từ khi đến với khán giả khắp năm châu.
Từ Kiếp Đam Mê thủa ban đầu, người nghe vẫn tiếp tục yêu cầu Tuấn Anh Kiếp Đam Mê hôm nay cũng như Mười Năm Tình Cũ, Trái Tim Ngục Tù hay mới đây nhứt Bài Không Tên Cuối Cùng của Vũ Thành An.
Tuấn Anh đã đưa một sắc màu riêng biệt, một nét đặc trưng vào chất nhạc của các tác phẩm từng được nhiều người trình bày trước anh. Khán giả đã đón nhận nồng nhiệt nét độc đáo đó.
Tuy thành công ở mức cao nhứt như hiện nay, Tuấn Anh nhìn nhận rằng không phải mọi việc đều êm xuôi.
“Rất nhiều nước mắt đắng cay, rất nhiều những con sâu trong làng văn nghệ,” anh thổ lộ.
Anh không muốn nêu đích danh tên của những “con sâu” nhưng theo lời anh kể có những người liên quan đến ngành nghề chỉ hành động theo bản năng mà anh gọi là “kém nhân tính và phi nghệ thuật.”
“Nhiều người hiền hòa đã không nói ra hay không dám nói và đó là cơ hội để những con sâu tiếp tục lợi dụng công sức của họ. Và nơi nào cũng có.”

Vậy khán giả ái mộ Tuấn Anh nhiều nhứt là nam hay nữ? Anh tâm sự rằng trong buổi trình diễn, cả nam và nữ đều yêu thích nhưng riêng “phái nữ gần gũi nhiều hơn thân mật và vồn vã hơn, trong khi phái nam đến một cách trang trọng, lịch sự và cũng kín đáo hơn.”
Tuấn Anh nói rằng chuyện đắc ý nhứt kể từ khi làm nghệ sĩ là “đáp ứng được nhu cầu, vun bồi tình yêu thương của khán giả dành cho anh và ngược lại.”
“Được sống và vẫy vùng trong biển nghệ thuật một cách tự do tuyệt đối và sẵn sàng đương đầu với mọi nghịch cảnh,” là điều anh mong ước nếu có phải làm lại từ đầu, nhưng anh cũng tự nhận là “một lãng tử, một lữ hành cô độc trong vòm trời nghệ thuật.”
Anh cho biết sử dụng nước hoa hiệu Guerlain For Men và có vừa đủ các kiểu nhẫn, dây chuyền, kiếng mát, bông tai cùng nhiều thứ nữa để thích hợp với những bộ y phục trình diễn và cũng để “bày tỏ lòng thương yêu với khán giả.”
“Những tốn kém về phục sức của Tuấn Anh chỉ nhằm mục đích duy nhứt là biểu lộ sự tôn trọng khán giả, lúc nào cũng gọn gàng đẹp đẽ trước con mắt của người xem,” anh nói.

Nguồn : yeunhacvang.com
Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *