Thông tin về ca sĩ Quang Hào

Thông tin về ca sĩ Quang Hào

Á quân dòng nhạc dân gian Sao Mai điểm hẹn 2005 – Trần Quang Hào cà phê vỉa hè Đà Nẵng với chúng tôi,  rất nhiều người không nhận ra bởi anh ăn mặc giản dị, khiêm tốn như những người đàn ông bình thường.

Có lẽ đấy cũng là điều làm nên sự đặc biệt, đúng chất dân dã như con đường  âm nhạc mà Quang Hào đang đi. Quang Hào đang trở về và ở lại Đà Nẵng, theo diện “thu hút” của thành phố. Vế sau sẽ có đoạn kết như thế nào, chỉ thời gian mới trả lời được.

1. Cũng phải thừa nhận, sự kiện ca sỹ Quang Hào về với đất Quảng Đà, cùng với nhạc sỹ Trần Quế Sơn, đã tạo nên một cảm hứng không nhỏ với người dân bên bờ sông Hàn. Có lẽ cũng là một cơn sóng nhỏ trong tâm cảm của những người nghệ sỹ từng sinh ra, lớn lên và “uống nước” sông Hàn. Xưa nay, người ta chỉ biết các nghệ sỹ Quảng- Đà đầu quân cho nơi khác, nhất là hành phương Nam, điểm đến chính là TP HCM hoa lệ. Còn, sự trở về là hiếm lắm! Cũng chẳng trách được, khi thị trường âm nhạc ở Đà Nẵng chưa tạo được đất sống cho họ.

Có gì đó chạnh lòng, khi tốc độ tăng trưởng của Đà Nẵng thập kỷ qua đang như vũ bão mà các chương trình nghệ thuật lớn của thành phố đều phải cậy nhờ các nghệ sỹ ở Hà Nội, TP.HCM. Đến mức, sau vụ lình xình vụ  cát xê mới đây của ca sỹ Mỹ Tâm, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến, đã phải cảm thán lòng tự trọng của các nghệ sỹ, các đại diện âm nhạc thành phố nên tự vấn lại mình. Lễ hội pháo hoa đến lần thứ 6 nhưng Đà Nẵng vẫn chưa đủ năng lực để biểu diễn, hoàn toàn phụ thuộc vào Sài Gòn, Hà Nội thì đáng phải suy nghĩ.

Ca sỹ Quang Hào trong buổi họp báo về live show Quang Hào Về dưới mái nhà

Văn hóa đặc biệt là thế. Kinh tế, xã hội phát triển nhưng chưa chắc đã kéo được văn hóa và âm nhạc nói riêng, phát triển tỷ lệ thuận. Đà Nẵng cũng “đau đầu” vấn đề này lắm. Họ đã từng bỏ tiền mời các nhạc sỹ về thực tế để sáng tác được thêm nhiều bài hát hay cho “thành phố đáng sống”. Rốt cuộc, vẫn còn ít sản phẩm ưng ý thực sự.

2. Quang Hào có vẻ chăm chú khi anh em “đụng chạm” vấn đề trên. Nhưng, Hào vẫn có một niềm tin, nếu các nghệ sỹ đang sống tại Quảng- Đà thực sự miệt mài lao động, không tự ti, hết mình vì sự nghiệp âm nhạc quê hương hơn, chắc chắn thị trường âm nhạc Đà Nẵng sẽ được đánh động. Các show nghệ thuật do người Đà Nẵng đứng ra tổ chức sớm hay muộn sẽ phải “thắng”.

Quang Hào có lạc quan quá không, khi rất nhiều show nghệ thuật lớn tổ chức tại Đà Nẵng đều “thua” nhiều hơn “thắng”? Gần nhất là tối 26/4 tới,  live show Quang Hào “Về dưới mái nhà” sẽ diễn ra tại nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng. Hào khoe vé đã bán được khá nhiều. “Đấy là niềm hạnh phúc lớn với Hào. Có lẽ khán giả cảm nhận được tôi làm chương trình này không phải để kiếm tiền, hoặc đánh bóng tên tuổi, nên ủng hộ”. Quang Hào bảo thế.

Anh nói rằng thực sự những ngày từ Hà Nội trở về với quê hương, đầu quân cho Đoàn Ca múa nhạc Đà Nẵng, anh mất không ít. Tuy vậy, cái được nhiều hơn bởi như được sống chính mình. Vợ chồng ở chung cư, sáng chạy xe đến cơ quan, vị mặn mòi của biển, không gian phóng khoáng của núi sông, phố xá Đà thành như vương vấn khiến cuộc sống của mình thêm sinh khí hơn.

Cái sự “mất” mà Quang Hào nói, có lẽ là vị trí giảng viên của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội, vẫn là niềm mơ ước của nhiều người. Thị trường âm nhạc ở Hà Nội có điều kiện nâng cánh sự nghiệp âm nhạc của Quang Hào hơn.

Đạo diễn live show Quang Hào “Về dưới mái nhà”, Thanh Duy ngồi bên Hào: “Chú em thực sự vẫn chưa bỏ được chất “nông dân”. Tôi về quê Trà Linh, Hiệp Đức (Quảng Nam) với Hào, mới cảm nhận hết tinh thần hoài hương nơi cậu ấy, để quý mến Hào hơn. Quang Hào sống tình cảm lắm. Chính tinh thần hoài hương của cậu ấy là lý do chính để chúng tôi làm live show này, dù biết chắc là không có lời”.

3. Có lẽ, chất “nông dân”, cùng chất lính (Quang Hào từng là anh lính QK5 trước khi ra làm lính Hà Nội) vẫn là điểm tựa vững chãi nhất để giúp Quang Hào không lệch chuẩn trước con đường âm nhạc đầy sóng gió  ba đào.

Tình cảm của một người từng sinh ra ở nhà quê vẫn chi phối đến phong cách Quang Hào nhiều lắm. Từ giọng hát, từ luyến láy, cách nhả chữ đến tinh thần trên sân khấu của Quang Hào nhanh chóng đi vào lòng người. Còn nhớ đêm Chung kết Sao Mai điểm hẹn năm 2005, sau khi trình diễn bài Mái đình làng biển (Nguyễn Cường), Ban giám khảo đánh giá thế này: “Con người của ca sỹ chúng ta có thể đo được bằng cách anh ta tiếp cận và truyền đến với công chúng lẫn cuộc sống mức độ nào. Hào đã làm được điều đó (nhạc sỹ Phó Đức Phương). “Anh ta hát có nghề và thật tình cảm” (nhạc sỹ An Thuyên). “Quang Hào hát hình như bằng tấm lòng của người nghệ sỹ” (Nghệ sỹ Trương Tuyết Mai). Sự tinh tế và tình cảm của người nghệ sỹ đã bật lên rất rõ qua cách thể hiện bài hát (NSƯT Trung Đức).

Live show Quang Hào Về dưới mái nhà có sự góp mặt của các ca sĩ khách mời Anh Thơ, Khánh Linh, Uyên Linh cùng hai người bạn trong tam ca của Sao Mai điểm hẹn 2005 là Lê Anh Dũng và Ngọc Ký.

Thành danh từ Sao Mai điểm hẹn 2005, cuộc đời của Quang Hào đã sang trang, anh vẫn đeo đuổi dòng nhạc dân gian. “Cho dù thời đại nào thì quyền lực của nhạc dân gian vẫn có sức sống mãnh liệt. Hát nhạc dân gian, tôi  mới là chính tôi”.

Quang Hào bảo rằng những người mà anh rất quý mến. Thuở nhỏ là chị Hương Lan, Bảo Yến. Lớn lên chút có Ngọc Sơn. Rồi ra Hà Nội có Anh Thơ. Dù thế, Quang Hào vẫn tự nhủ lòng phải hát kiểu nào để giữ cái chất của mình.

Dù không quá nổi tiếng, nhưng Quang Hào cũng đã có được vị thế nhất định với phong cách dân gian. Về Đà Nẵng sống theo diện “thu hút’ nhưng vẫn tấp nập những lời mời diễn  từ trong và ngoài nước. Cũng mừng cho anh bởi như thế sẽ cân bằng được cuộc sống hơn. Số tiền bán vé được tại live show “Về dưới mái nhà” Hào sẽ tặng cả cho Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Hiệp Đức quê hương anh.

“Về dưới mái nhà” của chính mình, ai chẳng khao khát được như thế.

Hữu Quý

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Quang Hào thể hiện

QUẾ SƠN ĐẤT MẸ ÂN TÌNH

Sáng tác: Đình Thậm
Hợp âm dạo (Quang Hào): Slow Surf: [D] | [D] | [Em] | [Bm] | [Asus4] | [D] | [A]-[D] Quế [Bm7] Sơn quê [D] mình ruộng kề chân núi Lí ly sông đầy tình em bắc [Em] qua Đèo Le đêm [G] trăng vọng lời mẹ [Em] hát Câu hát ngàn...
Sheet nhạc

CÔ HÀNG NƯỚC

Sáng tác: Vũ Minh
  Anh [D7] còn, còn có mỗi, mỗi cây [G] đàn Anh [Em] đem, đem bán [D] nốt Anh [Em] theo, theo cô [G] hàng, hàng chè [Am] xanh Tình tính [Em] tang, tang tính [G] tình Cô hàng rằng, cô hàng [Am] ơi Rằng có [D] biết, b...
Sheet nhạc

GIAI ĐIỆU TỔ QUỐC

Sáng tác: Trần Tiến
Intro (Trần Tiến): [Dm] | [F] | [Am] | [Bb] | [Gm] | [Bb] | [Gm7] | [Dm] | [Dm] Tôi [Am] nghe giai điệu Tổ Quốc [Dm] tôi Dịu dàng trong tiếng ru [Am] hời Tôi [Dm] nghe giai điệu Tổ Quốc [Gm7] tôi Trầm [C] sâu trong tiếng...
Sheet nhạc

TÔI NGƯỜI LÁI XE

Sáng tác: An Chung
TÔI NGƯỜI LÁI XE - Việt Hoàn Điệu: March 1. [D] Xe tôi băng qua muôn núi ngàn sông , khắp [G] nơi nhân dân đêm ngày ngóng [A] trông. [D] Lửa nhiệt tình cháy trong tim ta [Bm] ngàn vạn đèo lái [Em] xe băng qua Ánh [D] sán...
Sheet nhạc

VẾT CHÂN TRÒN TRÊN CÁT

Sáng tác: Trần Tiến
VẾT CHÂN TRÒN TRÊN CÁT - Trần Tiến Điệu: Slow [Am] Vết chân [D] tròn vẫn đi [Bm7] về, Trên con đường [D] mòn cát trắng quê [A] tôi. Anh thương [C] binh vẫn đến trường [Dm] làng, vẫn ôm [Bm] đàn dạy các em [E] thơ bài hát...
Sheet nhạc

CHẢY ĐI SÔNG ƠI

[Dm] Ơi con sông hiền hoà, chở đầy nước ngọt phù [Gm] sa [C] Ơi con sông thiết [F] tha, ấp ôm bến bờ xứ [Am] sở [Dm] Sông mấy ngàn năm [Gm] tuổi, Miệt [Dm] mài chảy mãi khôn nguôi [Am] Chuyện bao đời sông biết [Dm] cả, M...
Sheet nhạc

SÔNG QUÊ

Sáng tác: Đynh Trầm Ca
  Có một dòng [C] sông chảy tràn trong trí [Am] nhớ Làng [C] em bến [Am] lở, làng anh ở bến [Dm] bồi Mỗi [Am] ngày em [G] qua bên này sông đi [C] học Dưới [Am] bến con đò chờ trong bóng mù [E] u [Am] Nhánh mù [Dm] u...
Sheet nhạc

CHUYẾN ĐÒ QUÊ HƯƠNG

Sáng tác: Vy Nhật Tảo
Hợp âm dạo (Anh Thơ & Quang Hào): [Dm] | [Dm] | [Dm] | [Dm] | [G] | [Am] | [G] [Am] | [Bb] | [C] | [F] | [G] | [Dm] | [Am]-[Dm] Anh còn [Dm] nhớ con đò [C] xưa Nhớ dòng [Bb] sông mênh mông thuở [Am] ấy Mùi [G] hương...