Thông tin về ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn

Thông tin, tiểu sử ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn

Huỳnh Phi Tiễn, người ca sĩ trẻ không chỉ có cái tên của tiểu thuyết kiếm hiệp, anh còn có cả vóc dáng cao lớn, gương mặt vuông, cương nghị và đẹp trai, đôi mắt thoáng buồn không khác chi một nhân vật anh hùng trong thế giới kiếm hiệp.

Phii Tiễn, “người hùng kiếm hiệp hôm nay” sinh ngày 13 tháng giêng năm 1982. Ngoài việc anh đang theo học muà cuối của ngành Tiền Y Khoa (Pre-Med), anh còn có giọng hát thơ mộng, truyền cảm, ngọt ngào nếu không muốn nói là anh hát nhạc quê hương thật mùi mẫn với âm huởng của một chút Duy Khánh, một chút Chế Linh, một chút Tuấn Vũ, và một chút Trường Vũ. Tất cả những âm hưởng đó tạo nên một giọng hát đặc biệt không ai có của Huỳnh Phi Tiễn.

Hai năm về trước, ngày 18 tháng 12 năm 2011, trong cuộc thi chung kết “Giọng Ca Vàng” do Trung Tâm Asia Entertainment kết hợp với Đài Truyền Hình SBTN tổ chức, giới âm nhạc Việt Nam tại Mỹ cũng như nhiều nước khác trên thế giới đã đón nhận một tài năng trẻ: ca sĩ Phi Tiễn. Trong hai năm qua, khán thính giả khắp nơi đã luôn theo dõi bước chân người ca sĩ này với tấm lòng thương mến và ủng hộ.

Theo Báo Trẻ Online, tác giả Triều Giang đã viết:
Phi Tiễn, người ca sĩ trẻ không chỉ có cái tên của tiểu thuyết kiếm hiệp, anh còn có cả vóc dáng cao lớn, gương mặt vuông, cương nghị và đẹp trai, đôi mắt thoáng buồn không khác chi một nhân vật anh hùng trong thế giới kiếm hiệp.”

Những fans hâm mộ Phi Tiễn cũng có một danh hiệu rất thân thương dành cho anh: “Chàng Lãng Tử Cô Đơn” .

Ngoại trừ một số bản nhạc vui Phi Tiễn trình bày như “Ngày Ấy Mình Yêu Nhau” với ca sĩ Cát Linh hay “Mùa Xuân Đầu Tiên” với Ca sĩ Hà Thanh Xuân, những bản nhạc buồn khác đã cho thấy một Phi Tiễn cô đơn với đôi mắt buồn hiu. Bản nhạc mới nhất Phi Tiễn vừa trình diễn trong chương trình Nhạc Xuân của ca sĩ Đan Nguyên: “Thư Xuân Hải Ngoại” đã làm nao lòng người nghe. Có nhiều người khi nghe bản nhạc này đã không cầm được nước mắt vì anh chàng lãng tử cô đơn đã diễn tả được hết tâm hồn của bản nhạc không những chỉ qua giọng hát truyền cảm mà cách diễn xuất của anh đã lôi cuốn được tình cảm của khán giả.

Khi hát, ánh mắt của Phi Tiễn đã nói lên tâm trạng của anh đang nhập hồn vào bài hát, đã ru lòng người nghe cùng với giọng hát mặn mà, sâu lắng. Giọng hát của Phi Tiễn bây giờ điêu luyện hơn, cách phát âm và thả chữ cũng hay hơn, chính xác và ngọt ngào hơn. Phi Tiễn có giọng hát riêng của anh như nhạc sĩ Trúc Hồ nói: “rất lạ, rất hay”.

Triều Giang cũng đã nói, giọng hát của Phi Tiễn có một chút gì đó của Duy Khánh, một chút Chế Linh, một chút Tuấn Vũ, một chút Trường Vũ. Chính sự kết hợp của những giọng ca này đã làm nên tiếng hát riêng Phi Tiễn.

Giọng hát của Phi Tiễn hợp với dòng nhạc quê hương. Những bản nhạc anh trình bày đã được nhiều ca sĩ danh tiếng diễn tả gần nửa thế kỷ qua cho nên rất khó được khán thính giả hoan nghênh hay đón nhận nếu anh không diễn tả được xuất sắc những bài hát đó. Với chất giọng ngọt ngào truyền cảm, Phi Tiễn đã chiếm được cảm tình không những của ban giám khảo cuộc thi hôm đó mà anh còn được sự ái mộ của rất nhiều khán giả khắp nơi hơn hai năm qua.

Ca hát là mơ ước và là nghề nghiệp lý tưởng của Phi Tiễn. Hai năm qua, Phi Tiễn cũng học hỏi được nhiều trong sự nghiệp, nhất là những chuyến đi show. Đi xa thì rất vui, có dịp gặp gỡ nhiều người, nhưng cũng có những khó khăn. Phi Tiễn tâm sự:
“Có những khó khăn nho nhỏ mà Phi Tiễn không ngờ được ví dụ như những cơn mưa tuyết đã làm trễ và có khi lỡ cả chuyến trình diễn. Mình phải ăn thật nhiều những bữa ăn đơn sơ không bổ ích và ăn một mình rất cô đơn (đúng là chàng lãng tử cô đơn!!!) với những giấc ngủ không bao giờ trọn vẹn vì lịch trình diễn và chuyến bay không cho phép. Có khi bầu show mới nên họ chưa quen ,họ cho mình ở những chỗ xa không có gì ăn và họ quên mình luôn, nên đói meo ruột và đây cũng là những thú vị trong cuộc sống. Hơn nữa Phi Tiễn được gặp thật nhiều người tài hoa, và nói thật lòng, rất nhiều người hát hay hơn cả các ca sĩ mà Phi Tiễn yêu mến. Phi Tiễn luôn cầu mong các bạn Phi Tiễn từng gặp tìm được nơi chốn tốt để phát huy tài năng hiếm quý và cao đẹp của các bạn. Phi Tiễn nghĩ Phi Tiễn là một "ca sĩ" khác hơn các ca sĩ khác, vì được lọt vào khung trời âm nhạc hải ngoại với tư cách là một thí sinh và là một khán giả, nên khi được gần các ngôi sao, đến ngày hôm nay Phi Tiễn cũng không có gì thay đổi vì khi thấy họ là Phi Tiễn rất vui mừng và lo chụp hình với họ ngay, làm cho các ca sĩ khác thấy Phi Tiễn quê mùa quá.”

Trong những lúc đi xa như vậy, Phi Tiễn có dịp tiếp xúc với người Việt Nam mình ở khắp các tiểu bang nước Mỹ cũng như ở Canada, Úc Châu …Phi Tiễn đã nói: “Đối với người Việt Nam thì nơi nào cũng đẹp và tình đồng loại rất cao cả, nhưng nếu nói quá thì thành ra Phi Tiễn "nịnh" và binh người Việt mình hơi nhiều, sợ người ta nói Phi Tiễn phân biệt chủng tộc. Người Việt các nơi và ở Mỹ rất thành công trong mọi lãnh vực từ học vấn cho đến thương mãi. Vì thế việc chăm lo và hướng về sự an khang, thịnh vượng và vận nước của quê nhà rất cao. Người Việt ở Mỹ đã lên tiếng bênh vực thật nhiều cho đồng bào quê nhà, Phi Tiễn cứ tưởng nếu người Việt ở Mỹ mà không còn lên tiếng thì đồng bào ở VN sẽ không còn ai bênh vực cho họ nữa; đây là một lối suy nghĩ thật nhỏ hẹp và sai lầm của Phi Tiễn! Người Việt ở Canada và Úc Châu còn gắn bó hơn cả người Việt ở Mỹ. Đây là ý kiến riêng của Phi Tiễn nếu có sai phạm hay quá lời xin qúy độc giả bỏ qua cho, vì cảm nhận của từng cá nhân có thể khác hơn. Sự gắn bó của người VN ở Mỹ đã quá mạnh nhưng có sự rời rạt vì quá nhiều tiểu bang. Thế nên khi được biết các nước khác cũng có người Việt Nam yêu nước tha thiết thì Phi Tiễn vui lắm “

Ngoài việc để hết tâm trí trau dồi nghề nghiệp, Phi Tiễn cũng dành riêng một thời gian để thư giãn qua việc bơi lội, tập thể hình, đọc sách và làm thơ. Phi Tiễn có nói:
“Tủ sách của Tự Lực Văn Đoàn là một rừng hoa khi xuân về, những quyển sách Phi Tiễn vô tình đọc được và cũng đã vô tình khoe khoang là những cánh hoa Phi Tiễn đã có duyên nhặt được. Đối với Phi Tiễn đọc sách là một thú vui, nhưng cũng là cách cho Phi Tiễn trao dồi thêm tiếng mẹ đẻ bởi vì Phi Tiễn viết sai chánh tả rất nhiều và cách hành văn thật quê mùa. Ngoài ra Phi Tiễn còn thích nhất cách hành văn của Hồ Biểu Chánh vì những từ ngữ ông miêu tả trong sách thật rúng động lòng người khi ông tô vẽ cảnh đẹp miền quê hay cách sống dân dã.”
Phi Tiễn thỉnh thoảng cũng đã thả hồn mình để sáng tác nên những vần thơ như bài thơ sau đây:

Đa Tình
… Hỡi em cô bé áo trang đài
Đường vắng đi về, hay đón ai?
Cho tôi nhắn hỏi thăm đường tý,
Tìm lối về tim nên hỏi ai?…
… Hỡi em cô bé áo học trò
Cười nói trên đường hay xuýt xoa
Gợi cả hồn tôi thời áo trắng
Phượng hồng, mực tím mãi không nhòa…
… Hỡi em cô bé áo dài nhung
Tình ý em đâu cứ lạnh lùng
Bước vội chi em, lòng vương vấn
Để tà áo thắm mãi mông lung…
… Hỡi cô em bé áo đầm xanh
Mười ngón tay đan giấc mộng lành
Sân khấu vui đùa cùng tiếng nhạc
Ru hồn trong vũ điệu thanh thanh…
… Hỡi cô em bé áo bà ba
Chèo giữa sông xa, dưới trăng ngà
Cô mơ chi đó dòng xuôi ngược,
Hay bến tình chung sông nước xa?…
… Những tà áo thắm lắm duyên ơi
Làm khổ đời tôi cũng nhiều rồi
Lúc gió xuân về lòng ngây ngất
Tưởng chừng áo thắm nơi xa xôi…

Hiện tại Phi Tiễn sinh sống ở Arizona và vẫn còn … cô đơn. Ngoài việc bận rộn với sự nghiệp ca hát, Phi Tiễn cũng đang tiếp tục việc học. Có lẽ vì vậy mà Phi Tiễn “Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng … cô đơn”. Đúng là: “Chàng Lãng Tử Cô Đơn!!!!” … Phi Tiễn không đi tìm một tình yêu lý tưởng vì cuộc sống không có gì là hoàn hảo. Nếu đi tìm một cái gì đó thật toàn vẹn và tuyệt vời nhất thì chắc sẽ không bao giờ tìm thấy vì nhân vô thập toàn. Đó là những lời tâm sự của ca sĩ Phi Tiễn. Phi Tiễn cũng nói thêm, hạnh phúc thật sự không phải dựa vào bề ngoài của con người mà phải chú trọng vào nội tâm nhiều hơn. Ngoài ra, ba má Phi Tiễn đã phải chia lìa nhau một thời gian do ba phải chịu sự tù đày của cộng sản, cho nên ba má đã hiểu rõ về nỗi buồn của sự chia ly, ba má Phi Tiễn sẽ không ngăn cản tình yêu của Phi Tiễn. (Nếu cô nào làm dâu của ba má Phi Tiễn thì thật là có phước đó nghe !!!!). Một ngày nào đó, Phi Tiễn hy vọng sẽ có một tình yêu thật đẹp và thiêng liêng. Nếu Phi Tiễn cưới vợ, Phi Tiễn vẫn tiếp tục việc đi hát, và Phi Tiễn tin rằng vợ Phi Tiễn sẽ không ghen vì gia đình là nền tảng đạo đức đối với Phi Tiễn. Wow! Cô nào làm vợ Phi Tiễn thì thật là hạnh phúc. Chúc Chàng Lãng Tử Cô Đơn Phi Tiễn sớm tìm ra một ý trung nhân để khỏi … cô đơn nữa

Trong hai năm qua, Phi Tiễn đã được song ca với một số nữ ca sĩ, Phi Tiễn rất mong quý khán giả góp ý Trung Tâm Asia Entertainment viết nhạc cho Phi Tiễn và nữ ca sĩ để Phi Tiễn có được một người bạn đồng hành cùng đem tiếng hát và niềm vui đến khán giả.

Phi Tiễn đang được Trung Tâm Asia thực hiện một đĩa CD thứ hai do sự yêu cầu của quý khán thính giả, sau CD thứ nhất “Xin Yêu Tôi Bằng Cả Tình Người” được ủng hộ nồng nhiệt khắp nơi. Phi Tiễn cũng rất mong được sự ủng hộ lần nữa của quý vị với CD thứ hai này sẽ phát hành trong một ngày không xa.

Một lần nữa, Phi Tiễn xin cám ơn Trung Tâm Asia Entertainment, nhạc sĩ Trúc Hồ, nhạc sĩ Trúc Sinh và các anh chị ca sĩ đã và đang giúp đỡ Phi Tiễn có cơ hội đứng trên sân khấu Asia thực hiện được ước mơ của Phi Tiễn đã ấp ủ từ lâu. Hai năm qua rồi mà Phi Tiễn vẫn còn tưởng như là đang sống trong mơ. Phi Tiễn cũng xin được cám ơn sự ủng hộ và tình thương mến của quý khán thính giả đã dành cho Phi Tiễn. Mong rằng trong tương lai, quý vị vẫn luôn yêu mến Phi Tiễn, và xin niệm tình tha thứ cho Phi Tiễn nếu có điều gì Phi Tiễn làm không đúng. Đồng thời, Phi Tiễn cũng mong được sự góp ý của quý vị để Phi Tiễn đươc tiến bộ hơn trong sự nghiệp của mình hầu đem đến niềm vui và những giây phút giải trí thoải mái cho quý vị.

Tin rằng giống như tên “Phi Tiễn”, anh chàng ca sĩ trẻ “Lãng Tử Cô Đơn” Phi Tiễn, sẽ là một mũi tên bay thật xa và thật cao trong bầu trời âm nhạc cũng như luôn được sự yêu mến và ủng hộ của khán thính giả bốn phương.

Trần Ngọc Kim
 (Gone With The Wind)

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Huỳnh Phi Tiễn thể hiện

MỘT MAI GIÃ TỪ VŨ KHÍ

Sáng tác: Trịnh Lâm Ngân
[Em] | [Em] | [Bm] | [Bm] | [Bm] | [Em] | [Em]   [Em] | [Em] | [Bm] | [Bm] | [Bm] | [Em]  Rồi có một [Em] ngày, sẽ một [D] ngày chinh [G] chiến tàn [Bm]  Anh chẳng còn [Em] chi, chẳng còn [C] chi ngoài con tim [G] héo em...
Sheet nhạc

NGÀY ẤY MÌNH YÊU NHAU

Sáng tác: Tuấn Lê
Chế Linh & Giáng Thu: Ngày [D] ấy mê [G] em, không làm sao biết [D] tên Nên anh [Bm] cố đợi chờ có dịp làm [A7] quen Lần [D] đầu tiên anh [G] nói, nói [Em] mà run quá đi [D] thôi "Thưa [F#m] cô… Thưa [A7] cô….", rồi...
Sheet nhạc

PHÚT CUỐI

Sáng tác: Lam Phương
PHÚT CUỐI - Chế Linh & Thanh Tuyền Intro (Slow Rock): [D] | [D/A] | [Bm] | [Gbm] | [D] | [Gbm] | [Bm] [Bm] | [Em] | [Em/B] | [A] | [A] | [D] | [G] | [D] Chỉ còn gần [D] em một giây phút [D] thôi [D] | [Bm] Một giây n...