Thông tin về ca sĩ Dương Minh Đức

Đại tá, NSƯT Dương Minh Đức, một trong những giọng ca nổi tiếng của nền thanh nhạc Việt Nam, vừa bước sang tuổi 60 và kỷ niệm 40 năm ca hát và giảng dạy nghệ thuật của mình bằng một chương trình ca nhạc xuyên Việt Người chiến sĩ ấy. Các đêm diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm và tự hào về một thế hệ giọng ca chuyên nghiệp có đẳng cấp của nền thanh nhạc Việt Nam, làm sống lại những ca khúc một thời vẻ vang và tự hào trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, gian khổ, khó khăn nhưng tràn đầy niềm lạc quan yêu đời.

Thầy giáo, Đại tá, NSƯT Dương Minh Đức nguyên là Trưởng khoa Thanh nhạc, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội. Tốt nghiệp Học viện kỹ thuật quân sự và được giữ lại trường, nhưng tình yêu nghệ thuật đã khiến cuộc đời ông bước sang một ngã rẽ khác, khởi nghiệp lại từ đầu khi thi vào khoa thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội. Quyết chí theo nghiệp, sau năm năm học đại học, ông về công tác và giảng dạy thanh nhạc từ đó đến nay tại Trường cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội (nay là Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội). Dương Minh Đức thuộc thế hệ của những giọng ca nam hào sảng, trữ tình, ấn tượng được học thanh nhạc bài bản và nghiêm túc. Những năm 80 của thế kỷ trước là thời kỳ sung mãn nhất của cuộc đời ca sĩ, Dương Minh Đức đã bừng sáng với giải thưởng quốc tế “Hoa cẩm chướng đỏ” và nối tiếp là giải thưởng từ các cuộc thi và liên hoan ca nhạc ở trong nước và tổ chức tại Liên Xô (trước đây). Nhiều ca khúc đã đưa tên tuổi ông sống mãi trong lòng người hâm mộ như: Chiều trên bến cảng, Nhựa bạch dương, Đường Trường Sơn , v.v.

Bên cạnh sự nghiệp ca hát, làm công tác quản lý, ông còn gắn bó với bục giảng, góp công đào tạo nhiều thế hệ ca sĩ trong và ngoài quân đội.

Những đêm nhạc Người chiến sĩ ấy trong chuyến lưu diễn kỷ niệm 40 năm ca hát, từ bắc vào nam vừa qua, đã giới thiệu một nghệ sĩ Dương Minh Đức với chất giọng nam cao đẹp, ngọt ngào, khỏe khoắn, vẫn trẻ trung trong từng câu hát, chan hòa trong tình bạn bè đồng nghiệp. Một người thầy ưu tú và tận tâm của nhiều thế hệ ca sĩ trong và ngoài quân đội. Ông và các đồng nghiệp: NSND Quang Thọ, NSND Doãn Tần, NSƯT Quang Huy, NSƯT Quang Lý, NSƯT Hoàng Chè, nghệ sĩ Mạnh Tuấn… đã thể hiện hết mình những ca khúc đầy “chất lính” âm vang một thời như: Đêm Trường Sơn nhớ Bác (nhạc Trần Chung, thơ Nguyễn Trung Thu), Cây đàn ghi-ta của Đại đội 3 (Xuân Hồng), Năm anh em trên một chiếc xe tăng (Nhạc Doãn Nho, thơ Hữu Thỉnh), Người chiến sĩ ấy (Hoàng Vân), Bài ca Trường Sơn (Trần Chung), Chiều trên bến cảng (Nguyễn Đức Toàn), Điều giản dị (Phú Quang). NSƯT Dương Minh Đức đã say mê hát, hát như muốn đốt cháy hết mình, phô diễn giọng ca trữ tình, khỏe khoắn, thiết tha và mạnh mẽ như những ngày đầu vào nghề. Chương trình còn giới thiệu ca khúc Trung đoàn 82 quân hành khúc của Đại tá – NSƯT Dương Minh Đẩu (sáng tác năm 1947), là thân sinh của NSƯT Dương Minh Đức. Bài hát từng vang lên trên chiến trường cực nam Trung Bộ trong thời kháng chiến chống thực dân Pháp và hôm nay lại cùng hai cha con nghệ sĩ hội ngộ trên sân khấu trong niềm tự hào và xúc động. Tiếp nối đợt lưu diễn vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, chương trình Người chiến sĩ ấy sẽ được thực hiện tại Nhà hát TP Hà Nội tối 10-12 tới.

Hiện nay, NSƯT Dương Minh Đức đã nghỉ công tác quản lý, nhưng ông vẫn lên lớp giảng dạy những kỹ năng thanh nhạc và truyền niềm đam mê ca hát cháy bỏng của ông cho các lớp học trò.

 

Nguồn : https://www.bchessclub.vn/
 

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Dương Minh Đức thể hiện

Sheet nhạc

BÀI CA TRƯỜNG SƠN

Sáng tác: Trần Chung - Lời thơ: Gia Dũng
  [Bb] Trường sơn ơi trên đường ta qua không một dấu chân người. Có chú nai [Cm] vàng nghiêng đôi [F] tai ngơ [Bb] ngác. Dừng ở chân đèo mà nghe suối [Gm] hát, [F] ngắt một đóa hoa rừng cài lên mũ ta [Bb] đi. Trường...