Thông tin về ca sĩ Cát Tiên

Cô thiếu nữ có tên thật là Vũ Thủy Tiên được giới thiệu đến quí vị hôm nay chính là nữ ca sĩ trẻ Cát Tiên, một khuôn mặt trẻ rất quen thuộc của trung tâm Vân Sơn.

Cô sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ. Do đó Cát Tiên không thể hình dung ra cảnh cực khổ, vất vả của những người nông dân mà có thời gian bố mẹ cô từng ở trong thành phần đó khi còn sống ở Rạch Giá trước khi vượt biển và đến được Hoa Kỳ vào năm 1980.

Cũng từ ý thức tự phát đó, Cát Tiên không những không mặc cảm mình là con của một gia đình nông dân nghèo khó, mà cô còn hãnh diện vì đã có một người bố, người mẹ đã khổ công nuôi dưỡng mình cùng các anh chị em để có được cuộc sống đầy đủ như ngày hôm nay. Trong số có người chị của cô là một bác sĩ nhãn khoa.Như Cát tiên vừa nói, thật sự nếu cô sinh ra và lớn lên ở vùng quê của bố mẹ cô thì không biết bây giờ cô sẽ ra sao.
Được hỏi có thích về thăm quê hương Việt Nam hay không, Cát Tiên đã trả lời không lưỡng lự là cô từng đi nhiều nước và cảm thấy thỏai mái hơn là về nơi quê cha đất tổ. Vì không thể nào thấy thỏai mái và sung sướng được khi cuộc sống chung quanh mình còn quá nghèo nàn, cực khổ. Cho nên nếu có dịp về chỉ để giúp đỡ phần nào những người thân trong gia đình, gọi là mang đến cho họ
Đối với Cát Tiên, trở thành một ca sĩ được nhiều ngưồi biết tới như hiện nay đúng là một điều cô không bao giờ ngờ tới. Dù rất yêu nhạc, mê nhạc, nhưng cô chỉ nghĩ rằng được đi hát vào những dịp cuối tuần trong những tiệc cưới đã là một điều hạnh phúc.
Cát Tiên cho biết trước kia không hề ước mơ mình sẽ trở thành một ca sĩ nhà nghề, trong khi luôn nhắm tới một việc làm ổn định sau khi ra trường để có khả năng giúp đỡ gia đình, dù rằng bố mẹ của nguời nữ ca sĩ 25 tuổi này còn rất trẻ, cả hai năm nay chưa đầy 50.

Ngoài ra được hát trong những thánh lễ vào ngày Chúa Nhật cùng với ca đoàn của giáo xứ cô cư ngu đối với cát tiên cũng đã là một niềm vui lớn..

Nhưng một sự tình cờ đã khiến nếp sống của Cát Tiên hoàn toàn thay đôỉ. Trong thời gian cô cộng tác với ban nhạc The Blue Ocean ở Philadelphia, tiều bang Pennsylvania là nơi cô sống với gia đình, một thời gian sau khi mở mắt chào đời vào ngày 24 tháng 11 năm 1982 tại New Orleans, tiểu bang Louisianna. Tại Philadelphia, Cát Tiên đã được MC Việt Thảo của trung tâm Vân Sơn để ý đến giong ca khàn khàn đặc biệỉt cùng những nét diễn tả linh động và trẻ trung của cô. Nếu như được hỏi riêng về ý định có nhận lời cộng tác với trung tâm này hay không thì có thể cô còn lưỡng lự. Nhưng trong lần trình diễn đó của Cát Tiên, Việt Thảo đã đứng trên sân khấu hỏi ý kiến khán giả có đồng ý nếu trung tâm Vân Sơn mời một nữ ca sĩ địa phương của Philadelphia là Cát Tiên hát với tính cách nhà nghề hay không. Toàn thể khán giả đã nhiệt liệt hoan nghênh ý kiến này. Trước một áp lực đầy cảm tình của khán giả có mặt, Cát Tiên cho rằng cô khó có thể chối từ.

Và cuộc đời của Cát Tiên thay đổi hoàn toàn từ trường hợp bất gờ đó, khi cô được trung tâm Vân Sơn mời cộng tácù. Đúng hơn là kể từ chương trình video Vân Sơn 21, trong đó cô trình bày một nhạc phẩm Thái Lan, lời Việt mang tựa đề “Ôi Tình Yêu”.
Mặc dù không từng được theo học nhạc, ngoài những giờ nhạc căn bản ơ bậc trung học, nhưng Cát Tiên đã tỏ ra rất có năng khiếu về ca hát. Và điều này cô đã được anh chị em trong ca đoàn giáo xứ Philadelphia công nhận trong suốt thời gian cô có mặt. Phần khác cô cho là việc bố cô thường hay hát Karaoke đã ảnh hưởng không ít đến cô. Từ khi còn trong tuổi thiếu nhi, tiếng hát của Mạnh Quỳnh, Như Quỳnh, Thanh Tuyền, Khánh Ly đã in sâu trong đầu óc cô. Tuy vậy, khi trở thành một giọng hát chuyên nghiệp, Cát Tiên chỉ chuyên về trình bày loại nhạc trẻ ngoại quốc được soạn lời Việt. Điều này được nhận thấy rõ ràng qua những chương trình video hay những “live show” có phần trình diễn của cô. Sự kiện này được Cát Tiên giải thích là do ảnh hưởng nặng nề của loại nhạc Rhythm & Blues mà cô được nghe rất nhiều ở thành phố Philadelphia là nơi có nhiều người Mỹ da đen cư ngụ. Nhờ có đầu óc quan sát và thích học hỏi, nên những động tác nhún nhảy của nhạc R & B đã được Cát Tiên áp dụng khéo léo vào những tiết mục tgrình diễn của mình.

Với khả năng sáng tạo phong phú của mình, Cát Tiên đã đóng góp nhiều ý kiến của cô về cách trang phục, về góc cạnh hình ảnh, vv…cho những lần xuất hiện của mình trên video. Sự luôn luôn thay đổi nơi phần trình diễn của Cát Tiên đã khiến những người thưởng thức không cảm thấy nhàm chán.

Sau khi nhận lời cộng tác với trung tâm Vân Sơn và sau khi học xong “college”, cô con gái áp út trong một gia đình với bố mẹ là người miền Bắc gồm 4 người con này quyết định giã từ Philadelphia để sang nam California vào năm 2003 để những sinh hoạt ca nhạc của mình được thuận tiện hơn. Thoạt đầu bố mẹ Cát Tiên không tỏ ra khuyến khích cô lắm trong việc theo đuổi con đường ca hát vì không nhận thấy tính cách chắc chắn của nghề này. Nhưng bây giờ Cát Tiên cho biết cả hai đã tỏ ra rất ủng hộ cô…

Mặc dù vậy, Cát Tiên cho biết theo nghề ca sĩ vì đã nhận thức được một điều theo cô rất thực tế :”Cháu không có ngĩ là theo nghề này lâu dài. Vì cháu hát nhạc trẻ nên cháu biết là nhạc trẻ thì lúc nào hõ cũng kiếm ca sĩ mới trẻ hơn, đeẹp hơn. Chgo nên chau ngjĩ là tới đâu thì tới đó thôi. Cháu nghĩ là mình sẽ “do the best I Can” .

Lần đầu tiên rời gia đình ở Philadelphia để qua sống một mình ở Nam California, Cát Tiên đã phải tự lo liệu lấy mọi thứ nê gặp nhiều khó khăn và vất vả. Nhưng hiện nay cô đã quen với cuộc sống tự lập. Và nhất là cô không còn cảm thấy lẻ loi khi cùng với một người bạn là nữ ca sĩ Như Loan thuê chung một căn nhà. Từ ngày dời về nam California, Cát Tiên không còn tham gia vào sinh hoạt ca đoàn như xưa vì thường xuyên đi lưu diễn mỗi tuần. Là một người sinh ra trong một gia đình Công Giáo ngoan đạo, Maria Vũ Thủy Tiên tiếc là không còn được dự thánh lễ đều đặn vào những ngày Chúa nhật. Nhưng dù bận thế nào chăng nữa, cô cũng không bỏ lễ trong những dịp Giáng Sinh hay Phục Sinh.
Ngoài việc đi show hay thu thanh, thu hình, cuộc sống thường ngày của Cát Tiên cũng là một cuộc sống bình thường như bao người khác: nào là đi ngân hàng, ra bưu điện, đi chợ và nấu ăn. Cuộc sống máy móc hiện nay đã không làm mất đi bản sắc con người Á Đông nơi Cát Tiên khi cô vẫn nói được tiếng Việt sành sỏi mặc dù sinh trưởng ở Hoa Kỳ. Không những thế cô còn thích nấu những món ăn thuần túy Việt Nam như bánh canh, canh khổ qua, bó kho, vv…Cô không học từ mẹ. Nhưng cũng từ đầu óc sáng tạo đầy nghệ thuật của mình…


Tuy sinh hoạt trong lãnh vực ca nhạc, nhưng Cát Tiên không bị cái hào quang bên ngoài của nghề nghiệp làm lòa mắt để không nhìn thấy trước những vất vả, cực khổ mà những người không trong nghề không thấy được. Cô chấp nhận mọi thứ trước khi bước chân vào nghề này. Cô chấp nhậỉn cả những gì không mấy đẹp mà người ta hay nói là thường xẩy ra phía sau hậu trường sân khấu. Theo như Cát Tiên đã nói, cô sẽ không theo nghề ca hát một cách lâu dài vì nhận biết thể loại nhạc cô trình bày luôn đòi hỏi sự trẻ trung nơi những nghệ sĩ trẻ tuổi. Nhưng nếu nghỉ hát, cô sẽ có dự định như thế nào? Sẽ theo ngành thiết kế kiểu tóc, đó là câu trả lời của Cát Tiên vì ngành này đòi hỏi nhiều về năng khiếu thẩm mỹ. Còn về sở thích của mình, Cát Tiên mong muốn sẽ trở thành một giám đốc nghệ thuật, rất thích hợp với đầu óc sáng tạo về thẩm mỹ của cô.

Sau trên 20 chương trình video Vân Sơn, Cát Tiên đã xác định được chỗ đứng của mình trong tâm hồn khán thính giả, để xứng đáng được coi như một trong những giọng ca trẻ thành công hiện nay. Lần xuất hiện mới nhất của Cát Tiên trên 2 chương trình Vân Sơn 37 ( “In The Kingdom Of Cambodia “ ) và 38 ( “Đêm Hội Ngộ” ) thu hình tại Singapore một lần nữa cho thấy sức thu hút của cô càng ngày càng mạnh mẽ…


Một vài chi tiết về Cát Tiên:

Sở thích :
Tất cả những gì liên quan đến nghệ thuật. Thích thể dục và nghe nhạc, nhất la trước khi đi ngủ. Ngòai ra còn rất thích sưu tầm các lọai đèn cầy!

Những món ăn khóai khẩu : tất cả những lọai khoai tây : khoai tán, chiên hoặc bỏ lò! Và nhất là lhoai chiên McDonald’s!
Những món Việt Nam thích nhất : Canh khổ qua. Hồi còn nhỏ không ăn nổi vì thấy quá đắng, nhưng bây giờ thì bao nhiêu cũng hết! Không những vậy còn thường uống trà khổ qua mà chẳng còn cảm thấy đắng chút nào!

Thích ăn nhiều cá hơn bất cứ lọai thịt nào. Tuy vậy lại bị dị ứng với hầu hết đồ biển, nhất là cua! Chỉ có thể ăn được cá và tôm.
Những nam nữ nghệ sĩ ngọai quốc và Việt Nam ưa thích : Diễm Liên, Céline Dion, Peter Max, Mariah Carey, vv…
Những nam nữ diễn viên ưa thích : Julia Roberts, Angela Basset, Tom Hanks, Matt Damon, vv..


Những albums đã thực hiện:
Ôi Tình Yêu
Tình Còn Mãi Buốn
With You Tonight
No 1
Ooh La La

Trường Kỳ

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Cát Tiên thể hiện

Sheet nhạc

CÓ PHẢI EM ĐÃ YÊU

Sáng tác: Hoài An-1977
  Intro: [G] | [E] | [Am7] | [G] | [Em] | [D] Cho em má [G] hồng, môi hôn thắm nồng Cho em mắt [C] nâu tròn xoe cùng anh nô [A] đùa Cho em tiếng [D] cười vui tươi giữa đời Cho em ước [Em] mơ nào ta cùng nhau mơ [D]...