Cao Minh

Thông tin, tiểu sử ca sĩ Cao Minh

Cao Minh (sinh ngày 12 tháng 3 năm 1961), tên khai sinh là Nguyễn Cao Minh là một ca sĩ nhạc đỏ, nhạc tiền chiến, dân ca người Việt. Ông được mệnh danh là giọng ca “vàng” hát về Hồ Chí Minh.

Thời thơ ấu

Cao Minh sinh ra ở Long An nhưng lớn lên ở Tây Ninh, xuất thân trong một gia đình gốc nông dân. Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ năng khiếu và yêu thích đặc biệt về âm nhạc. Ông từng lấy máng lợn cùng những chiếc loa của máy phát thanh và ắc quy máy cày để làm một chiếc đàn bầu, thời gian sau ông sang Trảng Bàng để học cách chơi đàn với nghệ nhân Hai Lùn.

Cũng vì đam mê âm nhạc, nên ảnh hưởng phần nào đến việc học tập của ông, ông từng thi trượt cả lớp 6, lớp 10 lẫn lớp 12. Cha của ông ngăn cấm ông học nhạc cho nên Cao Minh không cho gia đình biết về một số thành công ban đầu của ông trong sự nghiệp âm nhạc.

Sự nghiệp âm nhạc

Năm 1978, Cao Minh đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình tỉnh Tây Ninh.[1] Sau khi thi rớt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 1979, ông xin vào phụ việc ở đoàn văn công tỉnh Tây Ninh, sau đó vào học ở khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1988, Cao Minh đoạt giải nhất Concour quốc gia lần thứ nhất, đoạt giải Người hát hay nhất về đề tài Hồ Chí Minh với ca khúc “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người” của Trần Kiết Trường, đồng thời đoạt luôn giải Người hát dân ca hay nhất.[1] Những ca khúc tiền chiến, trữ tình hay nhạc đỏ mà Cao Minh đã thể hiện thành công như Bến Xuân, Đôi Mắt người Sơn Tây, Hòn vọng phu, Dấu chân phía trước, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người, Tiểu đoàn 307, ông còn tham gia đóng trong phim “Con khỉ mồ côi” và “Ngọn nến Hoàng cung” của hãng TFS.

Từ đầu thập niên 2000, Cao Minh bỏ tiền xây dựng một khu đất 20 ha ở Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cữu, tỉnh Đồng Nai để xây dựng và kinh doanh một khu du lịch sinh thái.
Đời tư

Cao Minh lập gia đình với Văn Thị Minh Hương, Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, năm 1988. Hai người có một con gái sinh năm 1998

Nguồn : wikipedia
Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *