Vũ Trọng Tường

Tên thật Vũ Trọng Tường
Năm sinh 4 / 10 / 1946
Quê quán Hải Dương

Ông sinh ngày 4 tháng 9 năm 1946, quê ở Thành phố Hải Dương, nguyên là Trưởng phòng Hội viên thuộc Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đã nghỉ hưu. Hiện cư trú tại Hà Nội.

Vũ Trọng Tường hoạt động nghệ thuật từ năm 1965. Hồi đó, ông là chỉ đạo nghệ thuật ở Đội tuyên văn Binh chủng Ra-đa thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân. Từ năm 1970 đến năm 1973, ông học xong Cao đẳng Sư phạm Âm nhạc, sau đó hoạt động trong ngành giáo dục (1974 – 1994). Từ năm 1994, ông chuyển công tác về Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Sở trường của ông là viết ca khúc cho thiếu nhi và nhiều đối tượng, đề tài khác.

Vũ Trọng Tường vốn là lính ra-đa thời chống Mỹ, được nhạc sĩ Vũ Trọng Hối dạy sáng tác ca khúc đầu tiên. Ra quân, anh học cao đẳng sư phạm Âm nhạc và công tác âm nhạc trong ngành giáo dục Thủ đô. Ca khúc “Mùa thu ngày khai trường” đã đưa Vũ Trọng Tường đứng vững chãi trong đội ngũ các nhạc sĩ viết ca khúc thiếu nhi. Ca khúc loang rộng đến nỗi gần đây, trong cuộc thi sáng tác ca khúc về ngành y, có một tác giả ở Bình Phước đã lấy nguyên giai điệu và làm lời khác vào. Nếu Vũ Trọng Tường viết: “Mùa thu ơi mùa thu – Mùa thu đi xây những ước mơ …” thì tác giả ấy đổi thành “Ngành y ơi ngành y – Ngành đi xây những mến thương …”. May ban sơ khảo phát hiện ra và không chấm giải. Sau “Mùa thu ngày khai trường” Vũ Trọng Tường tiếp tục gây ấn tượng bằng “Lời ru của Mẹ”, “Cây bàng mùa hạ”, “Hát nắng sân trường” … hành khúc Vũ Trọng Tường viết cho trường Hoàng Diệu đã được in vào bìa 4 vở học sinh của trường. Cho đến nay, Vũ Trọng Tường đã có chừng 50 ca khúc thiếu nhi. Anh cũng là một trong 50 nhạc sĩ được báo Thiếu Niên Tiền phong vinh danh thế kỷ XX. Gần đây, ca khúc mới cho thiếu nhi có vẻ khan hiếm hơn và ít gây ấn tượng hơn. Hình như các nhạc sĩ đã có đóng góp cho dòng chảy này tới lúc thưa dần cảm xúc về tuổi thơ. Trong giải thưởng hàng năm của Hội nhạc sĩ Việt Nam, các ca khúc thiếu nhi được giải không mấy gây ấn tượng. Vũ Trọng Tường sau một thời gian tập trung vào ca khúc người lớn để có những thành công như “Trường Sa chiều biển nhớ”, “Chơi đu”, “Chợ núi”, “Tình yêu Ponagar”, “Hát dưới thành Quảng Trị” … lại “tái xuất giang hồ” bằng một chùm ca khúc mới trong đó có “chú dế mèn ngộ nghĩnh”. Ca khúc đã đoạt giải nhì (không có giải nhất) trong giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2013. Trong lễ trao giải “Chú dế mèn ngộ nghĩnh” đã được tốp thiếu nhi trình diễn hết sức sinh động.

“Chú dế mèn ngộ nghĩnh” là một ca khúc thiếu nhu giao hòa được chất dân tộc và hiện đại. Bằng việc sử dụng liên tục sử dụng các nốt đen có nốt láy nhỏ (petit note) Vũ Trọng Tường đã vẽ chân dung một chú dế mèn của thời hôm nay, không “phiêu liêu” như chú dế mèn của nhà văn Tô Hoài thuở trước, nhưng lại mang đầy phẩm chất “sống vui, sống khỏe” của tuổi thơ hôm nay. Vũ Trọng Tường đã đưa vào giai điệu cảm xúc thật hồn nhiên nên tạo được sức cuốn hút lớn với tâm hồn trẻ thơ

“Chú dế mèn ngộ nghĩnh” của Vũ Trọng Tường không chỉ minh chứng cho bút lực còn dồi dào trong sáng tạo của chính anh, mà còn chia sẻ với các đồng nghiệp một thông điệp giản dị “hãy dành tặng cho thiếu nhi những giai điệu hay và trong sáng” vì “trẻ con hôm nay” là “thế giới ngày mai”.

Các tác phẩm tiêu biểu: Mùa thu ngày khai trường, Cây bàng mùa hạ, Hạt nắng sân trường, Hạ Long đêm trăng, Khi Hà Nội vào thu, Trường Sa chiều biển nhớ, Chợ Núi, Tình yêu Pô-na-ga, Chơi đu (Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam các năm 1996, 1997, 2000 và 2002).

Ngoài ra, Vũ Trọng Tường đã đoạt được nhiều giải thưởng âm nhạc khác của Bộ Giáo dục, Hội Âm nhạc Hà Nội, Bộ Quốc phòng, tỉnh Quảng Ninh… Ông được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục.

Đã xuất bản: Tuyển chọn ca khúc Vũ Trọng Tường (Nxb. DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam), và Album tuyển chọn ca khúc Hạt nắng sân trường (1996)..

Theo https://baicadicungnamthang.net/, https://songnhac.vn/
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *