Ưng Lang

Nguyễn Phúc Ưng Lang (1919 – 17 tháng 8 năm 2009) là một nhạc sĩ, nghệ sĩ ghita Hawaii, giáo sư âm nhạc Việt Nam. Ông nổi tiếng với ca khúc Mưa rơi, một sáng tác có sự tham gia viết lời của cố nhạc sĩ Châu Kỳ.

Thân thế, sự nghiệp

Ưng Lang sinh năm 1919 tại Huế. Ông mê âm nhạc từ nhỏ. Ông học trung học tại Trường Quốc học Huế, tốt nghiệp và đi làm kiến trúc sư ngành công chánh. Ông đã đi nhiều nơi trên đất nước xây dựng nhiều công trình về cầu đường trong khoảng thời gian 1936 – 1941, đây cũng là thời gian ông bắt đầu sáng tác nhạc.

Ưng Lang lúc trẻ là một chàng thanh niên tuấn tú, người dong dỏng cao, hào hoa và có nhiều tài lẻ như khiêu vũ, chơi các loại nhạc cụ, nhất là đàn ghita Hawaii (hạ uy cầm). Vì vậy ông được nhiều người theo đuổi, trong đó có nhiều mối tình được ghi lại trong âm nhạc sau này.

Ông là một trong những nghệ sĩ biểu diễn và nhạc sĩ dạy hạ uy cầm đầu tiên ở Huế. Sau đó là giáo sư Trường Quốc gia Âm nhạc Huế (dạy hòa âm phối khí). Tại đây ông cùng các bạn lập ban nhạc Aloha Oe (tiếng của thổ dânHawaii thường sử dụng khi gặp gỡ hoặc chia tay) cùng Văn Giảng, Ngô Ganh, Nguyễn Hữu Ba. Trong thập niên 1940, nhóm nhạc này đã biểu diễn nhiều nơi, nhất là các quán nước ở Hà Nội.

Sau nhiều năm phiêu lưu, đầu thập niên 1950, ông trở về Huế lập gia đình. Đến năm 1952, ông có một cô con gái đầu lòng.

Sau đó ông trôi nổi nhiều nơi, rồi lại về Huế sống và sáng tác.

Năm 2005, theo mong muốn của con cháu, ông sang Hoa Kỳ sống một thời gian  rồi về Sài Gòn sống với con trai út là nhạc sĩ Bửu Minh.

Ông mất đêm 17 tháng 8 năm 2009 tại thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 91 tuổi. Linh cửu được quàng tại 49/29b đường Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp.

Tác phẩm

Trong gia tài âm nhạc của ông có một số tác phẩm tiêu biểu như: "Mưa rơi", "Chiều tiễn biệt", "Chiều về thôn Vỹ", "Ký ức Tango", "Một thoáng", "Xuân thắm", "Lạc nẻo". Trong đó, nổi nhất là bài "Mưa rơi" sáng tác năm 1942 khi ông còn làm kỹ sư công chánh. Bài này là sự chia sẻ với Châu Kỳ, bạn thân của ông thời đó, vì Châu Kỳ có người yêu là ca sĩ Mộc Lan đã đi xa, cùng lúc đó Ưng Lang cũng chia tay với cô người yêu tên Chi Lan. Ưng Lang đã để Châu Kỳ sửa lời cho phù hợp với cảnh ngộ của Châu Kỳ.

Nhạc của Ưng Lang từng dược nhiều ca sĩ tên tuổi trình bày như: Khánh Ly, Thanh Thúy, Hà Thanh, Tâm Vấn, Hồng Vân, Lan Ngọc, Ánh Tuyết,…

 

Nguồn wikipedia.org
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.