Thông tin về nhạc sĩ Tô Giang

Anh Bằng tên thật Trần An Bường (còn có bút hiệu là Tô Giang khi sáng tác thơ), sinh năm 1925 tại thị trấn Điền Hộ thuộc tỉnh Ninh Bình gần ranh giới tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội khoảng 100 cây số về phía Nam. Ông theo học trung học ở Hà Nội trước khi theo gia đình di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở Sài Gòn cho đến năm 1975.

Trong thời kỳ 1954 – 1975, nhạc sĩ Anh Bằng rất nổi tiếng với nhiều tác phẩm sáng tác và phổ nhạc. Các tác phẩm như Nếu vắng anh (phổ từ bài “Cần thiết” của nhà thơ Nguyên Sa), Hoa học trò (Bây giờ còn nhớ hay không), Người thợ săn và đàn chim nhỏ… đã được các ca sĩ Tuấn Ngọc, Ngọc Lan, Khánh Ly… thể hiện rất thành công.c
Năm 1975, Anh Bằng cùng gia đình di tản sang Mỹ ở độ tuổi 50, và vẫn tiếp tục hoạt động âm nhạc với Trung tâm sản xuất và phát hành băng nhạc cassette Dạ Lan (1981 – 1990). Thời gian sau này ông cộng tác với Trung tâm Asia. Thời kỳ tại hải ngoại, ông sáng tác nhiều ca khúc, đáng kể có Anh còn nợ em, Căn gác lưu đày, Chuyện giàn thiên lý, Khúc thụy du, Kỳ diệu, Mai tôi đi…

Tác Phẩm

Nếu Vắng Anh
Hẹn Anh Ðêm Nay
Chuyện Giàn Thiên Lý (theo thơ Yên Thao)
Bướm Trắng
Nỗi Lòng Người Ði
Anh Biết Em Ði Chẳng Trở Về (thơ Thái Can)
Linh Hồn Tượng Ðá
Tango Dĩ Vãng
Ðêm Nguyện Cầu
Sài Gòn Thứ Bảy
Nửa Ðêm Buốt Giá
Tình Yêu Tuyệt Vời
Lời Tình Băng Giá
Trả Em Cay Ðắng Mộng Vàng
Dù Nắng Có Mong Manh
Nhớ Sài Gòn (cùng Trúc Giang)
Tâm Hồn Cô Ðơn
Cô Bé Môi Hồng
Chuyện Hoa Sim (Phổ thơ Màu tím hoa sim của nhà thơ Hữu Loan)
Chuyện Tình Hoa Trắng (Phổ thơ Hoa trắng thôi cài trên áo tím của Kiên Giang)
Chuyện Người Con Gái Áo Sen
Người Thợ Săn Và Ðàn Chim Nhỏ
Mất Nhau Mùa Ðông
Từ Ðộ Ánh Trăng Tan (thơ Ðặng Hiền)
Khúc Thụy Du (thơ Du Tử Lê)

Ngoài ra Nhạc Sĩ Anh Bằng còn Thành lập ra Nhóm Nhạc “Lê Minh Bằng”


Tiểu Sử

Lê Minh Bằng là một nhóm nhạc thành lập năm 1966, tên lấy từ nghệ danh ghép của các nhạc sĩ: Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng , 3 thành viên trong nhóm. Đây cũng là nghệ danh được dùng trong những ca khúc do họ cùng sáng tác, đa phần là nhạc vàng.

Khi sáng tác, ngoài nghệ danh Lê Minh Bằng, nhóm này còn dùng các tên: Vũ Chương, Mạc Phong Linh, Mai Thiết Lĩnh, Mai Bích Dung, Dạ Ly Vũ, Dạ Cầm, Giang Minh Sơn, Hoàng Minh, Trần An Thanh, Tây Phố, Trúc Ly, Tôn Nữ Thụy Khương, Phương Trà, Huy Cường

Thành Viên

Nhóm gồm 3 thành viên, trước đó họ là những nhạc sĩ riêng biệt đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam:

Anh Bằng là thành viên lớn tuổi nhất. Tên thật của ông là Trần An Bường, sinh năm 1925 tại tỉnh Ninh Bình, gần ranh giới tỉnh Thanh Hóa. Ông di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở Sài Gòn cho đến năm 1975.
Minh Kỳ (1930-1976) sinh tại Huế. Ông thuộc dòng dõi hoàng tộc và tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại và phục vụ trong ngành cảnh sát VNCH với cấp bực đại úy vào năm 1975.
Lê Dinh (1934-), tên thật Lê Văn Dinh, sinh tại làng Vĩnh Hựu thuộc tỉnh Gò Công. Ông ghi tên học hàm thụ âm nhạc với trường Ecole Universelle de Paris khi còn học trung học ở Gò Công. Ông từng làm công chức cho Đài Phát thanh Sài Gòn từ năm 1958 cho đến tháng 4 năm 1975.
Theo vietweekly, tuy ký tên chung Lê Minh Bằng nhưng không hẳn là ba người cùng ngồi vào bàn, cùng nhau sáng tác, cũng không phải mỗi người sáng tác riêng rồi mang vào tổ hợp ký tên chung nhau. Phần lớn sáng tác, nếu không phải là hầu hết, đều là của Anh Bằng , đôi khi có sự góp ý của Lê Dinh và Minh Kỳ trong việc sửa sang một vài lời ca, thêm bớt chi tiết, nhưng phần chính yếu trong việc sáng tác là do Anh Bằng

Hoạt Động Chính

Nhóm được thành lập năm 1966 với đường lối sáng tác là phục vụ cho mọi đối tượng. Ngoài sáng tác ca khúc, các hoạt động chính của nhóm diễn ra từ năm 1966 đến 1975 còn có:

Mở lớp dạy nhạc có tên là “Lớp nhạc Lê Minh Bằng” ở tại số 102/8 đường Hai Bà Trưng, Tân Định, Sài Gòn (cũ). Họ thay phiên nhau giảng dạy về lý thuyết (nhạc lý, ký âm pháp) và thực hành (luyện giọng, xướng âm). Có khoảng một trăm học viên nam nữ theo học, sau này đã có những ca sĩ nổi tiếng như Kim Loan, Giáng Thu,…
Thành lập ban nhạc mang tên là Sóng Mới chuyên trình diễn trên Đài Phát thanh Sài Gòn (số 3 đường Phan Đình Phùng).
Cố vấn cho ông Nguyễn Tất Oanh, giám đốc hãng dĩa hát Asia và nhà xuất bản Sóng Nhạc ở số 37 đường Phạm Ngũ Lão, Sài Gòn trong việc lựa chọn bài hát và ca sĩ để thu thanh vào dĩa nhựa và ấn hành các bản nhạc rời để tung ra thị trường.
Phụ trách tổ chức chương trình tuyển lựa ca sĩ được tổ chức hàng tuần ở rạp hát Quốc Thanh, do Đài Phát thanh Sài Gòn thực hiện và được trực tiếp truyền thanh trên toàn quốc vào mỗi sáng Chủ nhật. Cuộc thi đã lựa chọn được những ca sĩ tên tuổi thắng giải như Tùng Lâm, Duy Khánh (Tăng Hồng), Hùng Cường, Vân Hùng, Hoàng Yến, Bích Thủy… Xen kẽ chương trình thi là các màn phụ diễn văn nghệ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp của nhóm Lê Minh Bằng và vài nhóm khác.

Tác Phẩm Nổi Tiếng

Tác Phẩm được kí tên Lê Minh Bằng

Cô hàng xóm

Chuyện tình Lan Và Điệp
Đường về khuya
Đêm nguyện cầu
Chuyện giàn thiên lý
Làng tôi
Chuyện hoa sim – phổ thơ Hữu Loan
Chuyện tình hoa trắng – phổ thơ Kiên Giang
Nếu vắng anh – phổ thơ Nguyên Sa
Thương về vùng hỏa tuyến

Tác Phẩm được Lấy Ký Danh Khác:
Cô hàng xóm (ký Giang Minh Sơn)
Linh hồn tượng đá (ký Mai Bích Dung)
Hai mùa mưa (ký Mạc Phong Linh)

Nguồn : wikipedia.org

Hợp âm những bài hát do nhạc sĩ Tô Giang sáng tác

Không tìm thấy kết quả nào
Gợi ý:

* Chọn đúng chức năng tìm kiếm theo tên Bài hát.
* Loại bỏ các ký tự đặc biệt trong từ khóa (VD: !@#$%^&*?).
* Loại bỏ tên tác giả / ca sĩ ra khỏi từ khóa.

Bạn có thể: