Thanh Tâm

Sinh ra trong một gia đình công nhân thuần túy nhưng từ nhỏ Thanh Tâm đã yêu âm nhạc và được học keyboard trong 2 năm (1993-1995), sau đó tham gia các hoạt động văn nghệ của trường phổ thông và Đại Học, anh bắt đầu sang tác từ năm 1997 khi đó đang học lớp 12. Hiện anh có thể sử dụng thành thạo 2 loại nhạc cụ là keyboard và guitar.

Trước khi tham gia “Bài hát Việt”, Tâm đã từng có một số ca khúc được các khán giả biết đến như: Sống cho nhau (ca sỹ Tóc Tiên thể hiện), Nhớ Thương, Tìm ai (nhóm Mây trắng), Tình đến rồi đi (Thu Thủy), Anh quay về đây chi (Hải Yến)….Giai đoạn này, Tâm đang  trong giai đoạn tìm tòi để tìm cho mình một phong cách riêng nên chưa mấy hài lòng với những sản phẩm đã sáng tác.

Thanh Tâm tự nhận mình là một người rất chịu khó nghiên cứu nên thường không gặp trở ngại về âm nhạc, nhưng từ nhỏ Tâm rất dốt môn văn, nên phần lời là một vấn đề khó khăn đối với Tâm. Chính nhược điểm này mà Tâm đã phải tìn ra cách khắc phục điểm yếu của mình. Anh tập nắm bắt các sự việc diễn ra hằng ngày, cố gắng hiểu sâu sự việc đó và đưa ra một giải pháp tốt để kết thúc nó. Như vậyThanh Tâm có thể dùng từ ngữ rất đơn giản mà vẫn diễn đạt được một nội dung mà mình muốn thể hiện.

Là một người trẻ khi bước chân vào con đường âm nhạc, Thanh Tâm không cho đó là điểm yếu bởi anh luôn nghĩ: Khởi hành sau luôn là một lợi thế bởi sẽ nhận được rất nhiều kinh nghiệm của những người đi trước, học hỏi được nhiều ở những phong cách âm nhạc trên thế giới. Anh còn bộc bạch: “Trải qua thời gian, guồng máy công việc có thể sẽ làm giảm sức tiếp thu và học hỏi của người làm nhạc, nên khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm ngay từ khi bắt đầu, sức phát triển và độ bền bỉ trong sáng tạo được kéo dài hơn”. Chính bởi những nhận định này mà Thanh Tâm không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình và để không bị “lạc hậu” so với các đồng nghiệp cùng trang lứa.

Năm 2006, khi đó Tâm đang là nhân viên của Hãng Phim Trẻ, anh tình cờ gặp anh Lương Minh trước cửa Hãng phim. Anh Minh nhận ra Tâm là một cá nhân đã từng tham gia phong trào văn nghệ học sinh, sinh viên nên khuyên anh tham gia dự thi Bài hát Việt. Khi đó anh đã đắn đo, nhưng được sự động viên của ca sĩ Hải Yến nên anh đã quyết định gửi bài hát “Thềm nhà có hoa” và “Không có người” dự thi.

Thật bất ngờ,“Thềm nhà có hoa” đạt được Hattrick: Ca khúc của tháng do Hội đồng bình chọn, ca khúc được yêu thích do khán giả bình chọn và giải thưởng phối khí hiệu quả. Hai tháng sau đến lượt “Không có người” đạt được giải thưởng ca khúc được khán giả yêu thích. Cuối năm đó “Thềm nhà có hoa” lại được giải thưởng “Ca khúc của năm do khán giả bình chọn”. Với những giải thưởng này, Thanh Tâm tự tin hơn trên con đường âm nhạc mà mình đã lựa chon.

Trong đêm chung kết Bài hát Việt 2009, Thanh Tâm được trao giải “Bài hát mang phong cách pop đương đại nổi bật” và “Nhạc sỹ phối khí hiệu quả” cho ca khúc “Một ngày mới”. “Một ngày mới” là ca khúc nằm trong khuôn khổ dự án album“Bước kế tiếp” của ca sĩ Hồ Bích Ngọc do Tâm làm Producer ( là người lên kế hoạch cho một album từ khâu chọn bài, phối khí, định hình phong cách…). Trong quá trình làm việc, anh đề ra mục tiêu là chủ đề album không được quá ủy mị và phải diễn đạt được một người phụ nữ cá tính, nắm bắt khía cạnh này, anh đã  viết ra ca khúc “Một ngày mới” chỉ trong vòng…nửa tiếng đồng hồ. Chủ đề chính là hướng người phụ nữ phải vươn lên và vượt qua những thất bại trong tình cảm, nhìn đến phía trước còn có rất nhiều niềm vui.

Ca khúc “Một ngày mới” được viết trên giai điệu chủ đạo của thể loại Funky, nhưng Thanh Tâm đã thực hiện bản phối khí theo xu hướng Dance – R&B bởi thế mạnh của anh là R&B, Alternative Rock, Blues, Acoustic pop nhưng sáng tác có xu hướng kết hợp các thể loại nhạc trên với nhau. Có lẽ đây chính là điều làm cho Hội đồng thẩm định của: Bài hát Việt chú ý đến ca khúc của anh.

Chia sẻ cảm xúc khi lên nhận giải nhất là khi được xướng tên đầu tiên trong đêm chung kết “Bài hát Việt” 2009 anh nói: “Tâm không thể ngờ mình được Hội Đồng Thẩm Định trao một lúc 2 giải thưởng cao quý. Tâm rất vui vì mình đã luôn hoạt động hết mình với âm nhạc và đã nhận được sự ủng hộ từ phía khán giả và hội đồng nghệ thuật”. Bên cạnh những giả thưởng mà Tâm nhận được khi tham gia Bài hát Việt, anh còn được tiếp xúc với nhiều đàn anh đàn chị và anh đã học hỏi được cách họ đương đầu với thất bại và tiến đến thành công.

 

Link gốc : Tại đây

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *