Quốc Trụ

Quốc Trụ là tác giả của nhiều dự án âm nhạc như: Album Bao La Tình Mẹ, Album Hoàng Hôn sẽ Mang em Về (Phú Luân), Album Chào Năm Mới (31 nghệ sĩ),…

Chào anh, cơ duyên nào đưa anh đến công việc sáng tác và sản xuất các dự án âm nhạc?

Trụ tốt nghiệp trường Đại Học Kinh Tế chuyên ngành Quản Trị Kinh Doanh và bố mẹ đều là giáo viên. Nhưng hồi xưa Trụ có làm cho vài công ty chuyên kinh doanh nhạc chuông và nhạc chờ, từ đó Trụ được biết và quen nhạc sĩ Trần Nghiệp Hoàng (cũng chính là cộng sự đắc lực của Trụ bây giờ). Anh Hoàng tốt lắm, vì biết Trụ thích âm nhạc nên đã tận tình hướng dẫn Trụ chơi guitar và organ. Nhưng vì học trò này tệ quá, nên đến giờ vẫn chưa được ra trường. (cười)

Làm quen với Quốc Trụ chàng nhạc sĩ đa tài đất Sài thành

Rồi được biết anh Hoàng cũng đang có ý định mở studio thu âm. Trụ gợi ý mong muốn được hợp tác chung, rất vui là anh Hoàng đồng ý liền. Do vậy studio được setup và 2 anh em cùng làm việc với nhau cho đến giờ.

Tự mình sản xuất cho những ca khúc do mình sáng tác, anh có gặp khó khăn nào trong công việc không?

Trụ cũng khá may mắn vì trong thời gian đầu mọi việc anh Hoàng đều làm hết. Sau 1 thời gian được anh Hoàng hướng dẫn tận tình thì bây giờ 2 anh em có thể chia việc ra để làm cùng nhau. Nói chung công việc của cả 2 hiện đang phối hợp rất tốt.

Về việc sản xuất cho ra đời những ca khúc do chính mình sáng tác thì Trụ nghĩ mình có nhiều lợi thế, khi mình là người tạo ra nó, hiểu nó, từ đó biết cách phải xử lý như thế nào để làm cho ca khúc tình cảm hơn. Tuy vậy Trụ khá kén chọn trong việc lựa chọn ca sĩ thể hiện ca khúc của mình (cười). Cái may mắn thứ 2 là những ca sĩ trong những dự án của Trụ đều là những ca sĩ đạt những thứ hạng cao trong những cuộc thi âm nhạc như là Giải Nhất Tiếng Hát Truyền Hình hay cuộc thi The voice… Do vậy việc làm cho bài hát hay hơn cũng không phải là điều quá khó.

Làm quen với Quốc Trụ chàng nhạc sĩ đa tài đất Sài thành

Quá trình sản xuất của anh được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên là Trụ bắt tay vào sáng tác ca khúc với những chủ đề được định hình sẵn. Sau đó suy nghĩ xem giọng hát của ca sĩ nào sẽ hợp với ca khúc này. Sau khi tìm được giọng ca thích hợp thì Trụ và anh Hoàng sẽ thực hiện công việc hòa âm và thu âm

Nói về ca khúc Cám Ơn Mẹ Yêu, anh sáng tác ca khúc này dựa trên cảm hứng nào và công việc hòa âm, thu âm mất khoảng thời gian bao lâu?

Sau khi thực hiện xong dự án Bao La Tình Mẹ được thể hiện bởi ca sĩ Đỗ Xuân Sơn (The Voice top 3 – team Thu Minh) và ca sĩ Vũ Bảo (giải nhất THTH) và Trụ thường hay nghe lại những ca khúc mà mình đã hoàn thành. Tự nhiên trong đầu Trụ rất nhiều ngôn từ về người Mẹ hiện ra. Cũng chính nhờ nguồn cảm hứng đó Trụ bắt tay vào viết ca khúc Cám Ơn Mẹ Yêu.

Tính từ thời điểm  đó đến giờ cũng đã 5 tháng. Thời gian 5 tháng không phải là việc hòa âm hay thu âm mà chính là nghĩ đến ca sĩ nào sẽ trình bày ca khúc này. Vì ca khúc này Trụ viết quãng hơi rộng nên rất khó để chọn người thích hợp. Thật may mắn là có 1 hôm Sơn qua phòng thu Trụ chơi, Trụ có cho Sơn nghe thử, cả 2 đều rất tâm đắc và quyết định bắt tay thực hiện ca khúc này.Từ đó ca khúc Cám ơn Mẹ Yêu được trình bày bởi giọng ca của Đỗ Xuân Sơn được ra đời

Làm quen với Quốc Trụ chàng nhạc sĩ đa tài đất Sài thành

Kỳ vọng của anh về ca khúc Cám Ơn Mẹ Yêu?

Nói kỳ vọng thì hơi to tát quá, vì Trụ nghĩ đây chỉ là 1 món quà tinh thần nho nhỏ mà Trụ có thể gửi đến Mẹ của mình nói riêng và những người Mẹ nói chung nhân ngày 20/10. Trụ hy vọng các bạn sẽ đồng cảm, đón nhận ca khúc.

Và những dự định sắp đến của anh?

Từ đây đến Tết năm sau, còn rất nhiều dự án phía trước đang chờ Trụ, nhưng cho phép Trụ  bật mí 2 dự án gần nhất thôi nha (cười). Trong tháng 10 này Trụ sẽ cho ra mắt album của Cao Mỹ Kim trong đó sẽ có 2 ca khúc ballad lãng mạn sẽ được Cao Mỹ Kim – Đỗ Xuân Sơn song ca. Và 1 dự án lớn hơn nữa là Dự án Những Miền Yêu Thương với 5 ca khúc nói về các địa danh của Việt Nam được trình bày bởi nhiều nghệ sĩ

Làm quen với Quốc Trụ chàng nhạc sĩ đa tài đất Sài thành

Hình bìa đĩa Cao Mỹ Kim

Cảm ơn nhạc sĩ Quốc Trụ về buổi trò chuyện này. Chúc anh luôn mạnh khỏe và thành công và sẽ sản xuất ra nhiều dự án âm nhạc dành cho cộng đồng!

Theo : tiin.vn
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

author email cookies