Ns Peter, Paul and Mary

Peter, Paul and Mary là ban nhạc folk của Mỹ hoạt động trong suốt 50 năm kể từ làn sóng folk của thập niên 1960. Bộ 3 bao gồm những ca sĩ – nhạc sĩ sáng tác là Peter Yarrow, "Noel" Paul Stookey và Mary Travers. Sau khi Mary Travers qua đời vào năm 2009, bộ đôi Yarrow và Stookey vẫn tiếp tục đi lưu diễn song dưới nghệ danh Peter & Noel Paul

Nhà quản lý Albert Grossman đã sáng lập ra ban nhạc Peter, Paul và Mary vào năm 1961, sau khi thử giọng nhiều ca sĩ trong cảnh dân gian tại New York, trong đó có cả Dave Van Ronk, người đã bị từ chối vì mang phong cách quá riêng biệt và đi ngược với những nguyên tắc kinh doanh. Sau khi tập luyện Yarrow, Stookey và Travers ra khỏi thành phố ở Boston và Miami, Grossman đăng ký nhóm vào The Bitter End , một quán cà phê, câu lạc bộ đêm với thể loại nhạc (folk music) âm nhạc dân ca truyền thống được tổ chức ở Greenwich Village thành phố New York .

Họ thu âm album đầu tiên mang tên Peter, Paul và Mary năm sau đó. Nó bao gồm ” Lemon Tree “, ” 500 Miles ” , và Pete Seeger với những bài hát hay nhất là “If I Had a Hammer” (subtitled “The Hammer Song”) và “Where Have All the Flowers Gone?” . Album này được liệt kê trong tạp chí Billboard Top Ten trong 10 tháng , đạt 7 tuần ở vị trí số 1. Nó tiếp tục đạt danh mục doanh thu cho nhiều thập kỷ tới , cuối cùng bán được hơn hai triệu đĩa nhạc , kiếm thêm được cú đúp đĩa Bạch kim từ RIAA ở Mỹ .

Năm 1963 ban nhạc cũng phát hành đĩa nhạc ” Puff , the Dragon Magic” , với phần nhạc của Yarrow và lời nhạc dựa trên một bài thơ đã được viết bởi một sinh viên nghiên cứu tại Cornell, Leonard Lipton. Mặc dù đô thị huyền thoại được nhấn mạnh trong lời bài hát chứa đầy cảm xúc cùng với liều thuốc tinh thần nhưng thực sự nó đã lấy đi tuổi thơ thời thơ ấu .

Năm đó ban nhạc thực hiện “If I Had a Hammer” tháng 3 năm 1963 ở Washington , đó là điều đáng nhớ nhất cho Mục sư Martin Luther King, Jr Ông nói: “I Have a Dream” Tôi có một giấc mơ. Một trong những ca khúc hay nhất của ban nhạc Peter , Paul và Mary là bài hát Bob Dylan “Blowin in the Wind” . Họ cũng hát những bài hát khác của Bob Dylan, như “The Times They Are a-Changin'”; “Don’t Think Twice, It’s All Right,” và “When the Ship Comes In.” họ cũng thành công Dylan’s “Don’t Think Twice, It’s All Right”cùng sự giúp sức với Dylan’s “The Freewheelin’ Bob Dylan” album Dylan vào Top 30 ; . Nó đã được phát hành sớm hơn 4 tháng.

Ngày 14 tháng 1 năm 1964 họ thực hiện “Blowin in the Wind” trên chương trình truyền hình Jack Benny .

“Leaving on A Jet Plane” đã trở thành ca khúc hay nhất trong vị trí số 1 của họ (cũng là cuối cùng Top 40 Pop hit của họ ) trong tháng 12 năm 1969 , và được viết bởi người bạn của nhóm John Denver. Đó là thứ sáu triệu đĩa Vàng đơn bán chạy nhất vàng của nhóm. Ca khúc đầu tiên xuất hiện trên triệu đĩa, được chứng nhận Album Bạch kim 1700 vào năm 1967 (trong đó cũng có bài đứng vị trí thứ 9 của các bài hát hay nhất là ca khúc ” I Dig Rock and Roll Music “ ) . “Day Is Done”  ca khúc xếp số 21 của tháng 6 năm 1969, là ca khúc cuối hay nhất trong 100 ca khúc mà tam ca đã thâu âm.

 

Chia tay (1970-1978)

Bộ ba đã chia tay vào năm 1970 để theo đuổi sự nghiệp solo. Travers ghi đĩa than ( LP ) solo và đã làm các buổi hòa nhạc và các bài giảng trên khắp Hoa Kỳ . Cô cũng sản xuất, sáng tác nhạc, và đóng vai chính trong một loạt phim của chương trình BBC- TV. Stookey thành lập một nhóm nhạc Christian gọi là Body Works Band. Yarrow đồng sáng tác và sản xuất Mary MacGregor “Torn Between Two Lovers ” ( Số 1 năm 1977) và giành được một giải Emmy cho ba chương trình đặc biệt truyền hình hoạt hình dựa trên bài hát ” Puff the Dragon Magic. ”

Stookey đã viết ” The Wedding Song (There is Love) ” cho hôn nhân Yarrow tới Marybeth McCarthy, cháu gái của Thượng nghị sĩ Eugene McCarthy , theo Stookey trong một cuộc phỏng vấn trên đĩa DVD “Carry It On,” phát hành vào năm 2004 bởi hãng đĩa Rhino Records.

 

Đoàn tụ (1978-2009)

Peter, Paul và Mary vào năm 2006

Năm 1972, họ gặp lại nhau trong một buổi hòa nhạc tại Madison Square Garden để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của George McGovern, và một lần nữa vào năm 1978, cho một buổi hòa nhạc để phản đối năng lượng hạt nhân. Buổi hòa nhạc này đã được theo sau là một tour du lịch mùa hè đoàn tụ 1978. Bao gồm là một hiệu suất tối ngày 03 tháng 9 tại Red Rocks Amphitheatre bên ngoài của Denver, Colorado. Các tour lưu diễn mùa hè được đón chào nồng nhiệt, mà nhóm đã quyết định đoàn tụ nhiều hơn đúng hơn là vĩnh viễn bên nhau vào năm 1981. Họ tiếp tục thu âm album cùng nhau và cùng lưu diễn, họ hát khoảng 45 chương trình một năm, cho đến khi năm 2009 sau cái chết của Mary Travers .

Nhóm được giới thiệu vào Nhóm nhạc Hall of Fame vào năm 1999.

Bộ ba đã hoạt động chính trị năng suất cho sự tham gia của họ trong các phong trào hòa bình và các hoạt động khác. Họ đã được trao chứng nhận Peace Abbey Courage of Conscience vào ngày 01 Tháng 9 năm 1990 .

Năm 2004, Travers đã được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu , dẫn đến việc hủy bỏ các tour du lịch ngày còn lại trong năm đó. Cô được ghép tủy xương. Cô và phần còn lại của bộ ba tiếp tục chuyến lưu diễn của họ vào ngày 09 tháng 12 năm 2005 với màn trình diễn kỳ nghỉ tại Carnegie Hall .

Peter, Paul và Mary nhận được the Sammy Cahn Lifetime Achievement Award (giải thưởng Thành tựu trọn đời Sammy Cahn) từ nhạc sĩ Hall of Fame vào năm 2006.

Ban nhạc tam ca đã hát Mitchell, South Dakota, George and Eleanor McGovern Library và Center for Leadership cống hiến buổi hòa nhạc vào ngày 05 Tháng 10 năm 2006 .

Tam ca hủy bỏ một số ngày của mùa hè năm 2007 tour du lịch của họ , vì Mary cần nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để phục hồi từ phẫu thuật và sau đó đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật thứ hai, tiếp tục trì hoãn các tour biểu diễn .

Travers đã không thể thực hiện theo chương trình của tam ca vào giữa năm 2009 vì bệnh bạch cầu của cô, nhưng Peter và Paul thực hiện ngày theo lịch trình như một bộ song ca, tên của chương trình là “Peter & Paul Celebrate Mary và 5 Decades of Friendship.”

Peter, Paul và Mary, ban nhạc tam ca đã kết thúc vào 16 tháng 9 năm 2009 khi Mary Travers qua đời ở tuổi 72 do biến chứng của hóa trị, sau khi điều trị cho bệnh bạch cầu .

Đó cũng là năm cuối (2009) họ được giới thiệu vào Hit Parade Hall of Fame.

Năm 2010 Peter Yarrow và Paul Stookey, các thành viên còn sống sót của Peter , Paul và Mary , yêu cầu các Tổ chức Quốc gia về hôn nhân ngừng sử dụng thu âm của họ về “This Land is Your Land” tại cuộc biểu tình của họ, trong đó nêu trong thư rằng triết lý của tổ chức là “directly contrary to the advocacy position” ( trái với tiêu trí trí vận động ) được tổ chức bởi nhóm.

Trong văn hóa đại chúng

Peter Yarrow đề cập đến trong các tài liệu Peter , Paul & Mary : Carry It On – Một di sản âm nhạc mà họ luôn luôn cố gắng để đưa ít nhất một bài hát trên mỗi album cho trẻ em. Nhóm được thể hiện trên bộ phim tài liệu ca hát một buổi hòa nhạc cho trẻ em…

Theo wikipedia.org
Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *