Thông tin về nhạc sĩ Nguyễn Quang Thắng

Từ một ông giáo làng …

Bước chân về tới khu vực trường tiểu học Hùng Sơn (Hiệp Hòa, Bắc Giang) không ai không biết thầy giáo Thắng. Một “ông giáo làng” chính hiệu lúc nào cũng chỉn chu trong trang phục sơ mi, quần âu gọn gàng. Chiếc cặp đen – một biểu trưng rõ nét của thầy cô giáo mỗi khi tới trường với công tác giảng dạy. Chiếc xe wawe cũ kỹ, là bạn đồng hành từ nhà tới trường của thầy giáo dạy nhạc này.

Sớm có niềm đam mê âm nhạc, Quang Thắng theo học THSP Âm nhạc tại trường CĐSP Ngô Gia Tự Bắc Giang rồi trở về quê nhà nhận công tác giảng dạy. Bởi bên cạnh âm nhạc, Quang Thắng có một tình yêu đặc biệt với nơi mình sinh ra và lớn lên – vùng quê trung du nghèo khó. Những người dân lam lũ của mảnh đất có con sông Cầu thơ mộng đã quá quen thuộc với hình ảnh thầy giáo Thắng. Sáng sáng, anh lại chạy xe từ nhà tới trường với hành trang đưa lối là tiếng sáo huýt một bản nhạc mới sáng tác đang còn dang dở đêm qua.

Anh mải mê tới độ, có lần trên đường đi dạy chợt nghĩ ra một đoạn ca từ hay cứ lẩm nhẩm đắc ý vì sợ quên mất mà đi … qua cả cổng trường. Ở nhà bất cứ lúc nào Quang Thắng cũng có thể … sáng tác. Một chiều hoàng hôn ngả bóng khi một mình cũng khiến anh động lòng viết nhạc. Bóng mẹ già trên cánh đồng lúa chín cho anh cảm hứng tạo nhịp điệu cho ngôn từ. Tiếng ru ầu ơ của người vợ trẻ cũng khiến anh ngẩn ngơ … cầm bút.

Nhạc sỹ Nguyễn Quang Thắng: Trái tim tình nguyện “Mãi mãi một màu xanh” - anh 2

Nhạc sỹ yêu những vần thơ, câu hát đậm chất trữ tình.

Quang Thắng yêu âm nhạc và yêu cả con trẻ. Anh chia sẻ: “Có cái gì đó hạnh phúc thật lạ khi mình được truyền tải thứ “ngôn ngữ cao cấp” (âm nhạc) cho các em nhỏ. Đôi mắt chúng như mở to hứng cạn hồn nhiên thứ dòng cảm xúc bồi đắp tâm hồn làm mình vô cùng sung sướng”. Các em nhỏ cũng mến người thầy giáo hiền lành nhưng không kém phần … đãng trí vì bận nghĩ suy với những nốt nhạc trầm bổng.

Cũng không ít lần, đồng nghiệp và học trò ngạc nhiên nhìn thấy Quang Thắng tới trường với chiếc áo màu xanh tình nguyện. Được biết, ngay từ thời sinh viên chàng trai Quang Thắng đã có niềm đam mê với các công việc, phong trào thiện nguyện. Năng nổ với các phong trào đến độ, giờ là một người thầy nhưng có vẻ như “ông giáo làng” vẫn chưa thôi luyến tiếc một thời sắc xanh của sự nhiệt huyết.

Một cô giáo, đồng nghiệp của Thắng cười nói: “Những chương trình ở trường tổ chức thầy Thắng luôn nhiệt tình tham gia. Những phần âm nhạc, văn nghệ có thầy đạo diễn thì luôn thú vị bởi có rất nhiều ca khúc do anh ấy sáng tác về quê hương, về màu xanh tình nguyện và cả về … thiếu nhi”.

… tới ước mơ “mãi mãi là một màu xanh”

Có lẽ vì lý do đó mà hầu hết những “đứa con tinh thần” của thầy giáo này mang chủ đề quê hương, đất nước, mang sắc xanh tình nguyện và cả những âm hưởng vui tươi, nhẹ nhàng của các ca khúc về trẻ em. “Màu xanh quê hương xứ sở, màu xanh của tình yêu hy vọng, màu xanh của niềm tin vào sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước đã từ lâu ấp ủ trong tâm hồn tôi, thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó, phải viết một cái gì đó…” , Quang Thắng chia sẻ.

Nhạc sỹ Nguyễn Quang Thắng: Trái tim tình nguyện “Mãi mãi một màu xanh” - anh 3

Tại Đài TH ANTV – nơi sáng tác đầu tay của Quang Thắng được biết đến.

Phong trào thanh niên tình nguyện là phong trào lớn của thanh niên Việt Nam với sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp thanh niên và đến mọi tầng lớp xã hội, đi vào mọi ngõ ngách của đời sống cộng đồng. Đó chính là nơi tuổi trẻ Việt Nam được phát huy truyền thống yêu nước, lòng nhân ái; cống hiến tài năng, sức trẻ xây dựng đất nước. Màu áo xanh tình nguyện đã có mặt khắp mọi nẻo đường, từ thành phố tới nông thôn, từ miền xuôi tới núi rừng biên giới, biên cương hải đảo…Chính sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thanh niên tình nguyện với màu áo xanh ấy đã tiếp thêm nguồn cảm hứng cho tác giả viết nên ca khúc “Mãi mãi một màu xanh”.

Đưa cho tôi xem bản nhạc ca khúc, cùng hình ảnh trong lễ kỷ niệm 15 năm phong trào tình nguyện tại truyền hình ANTV mà ánh mắt anh tự hào. Tác phẩm ra đời từ niềm đam mê âm nhạc, niềm cảm hứng với các phong trào tình nguyện. Ra đời từ những bước chân lãng du của “ông giáo làng” cần mẫn từ nhà tới trường. Nó đã được chọn để làm ca khúc chính trong chương trình được thể hiện với giọng ca của ca sỹ Hồ Phàm.

Ca khúc “Mãi mãi một màu xanh” ca ngợi quê hương đất nước với lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông. Ở đó, thấp thoáng hình ảnh thân thuộc đã đi vào những câu ca dao, những lời ru ngọt ngào, thấm đẵm trong tâm hồn mỗi người con Đất Việt. “Màu xanh trên quê hương tôi/Là màu xanh có từ ngàn đời/Là cò bay trong câu ca dao, mái đình, giếng nước…”. Ở đó, có sự nối tiếp truyền thống yêu nước nồng nàn; có hình ảnh Thánh Gióng vươn mình đứng dậy diệt tan quân giặc, giữ yên bờ cõi. Đó cũng chính là hình ảnh của lớp lớp thanh niên Việt Nam tràn đầy sức trẻ và lòng nhiệt huyết có mặt ở khắp mọi nơi, đang vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của thời đại với một niềm tin “Một ngày không xa/Rồng thiêng bay lên huy hoàng năm châu”.

Nhìn nhạc sỹ – “ông giáo làng” Quang Thắng tôi thấy sự khác biệt. Chẳng râu tóc dài, không bụi phủi cũng chẳng có … điếu thuốc phiêu lãng trên môi thường thấy như một người làm nghệ thuật. Có cảm giác anh chỉn chu tới mức … (tẻ nhạt) giản dị! Nhưng hiểu về tình yêu của anh với đất nước, với con người và nghe những tác phẩm của Quang Thắng khán giả sẽ cảm nhận được chất “nghệ” rất lạ trong anh. Nó mộc mạc, gần gũi nhưng không vì thế mà kém phần sôi sục, nhiệt thành.

Đó có thể là nét đẹp sâu lắng, văn hóa giản dị trong “Miền quê yêu thương”, “Cô gái xứ chè hát câu quan họ” … Hay bùng cháy ngọn lửa trong “Tình yêu khát vọng”, “Mãi mãi một màu xanh” … Cũng có thể lại hồn nhiên, trong trẻo về tuổi thần tiên trong “Nặn đồ chơi”, “Lời mẹ lời cô”, “Trường của em”, “Những búp măng hồng” …

Nhạc sỹ Nguyễn Quang Thắng: Trái tim tình nguyện “Mãi mãi một màu xanh” - anh 4

Trái tim tình nguyện “Mãi mãi một màu xanh” – NS Quang Thắng.

Nhưng tựu chung lại, những tác phẩm của nhạc sỹ đều là kết tinh từ chính những thứ giản dị, gần gũi đời thường phía sau lũy tre làng, cánh đồng, bến nước, con đường quê mẹ. Có chăng là qua đôi mắt nghệ thuật của “ông giáo làng” cùng với tình yêu cháy bỏng với âm nhạc đã chuyển thể chúng nên một “màu xanh mãi mãi” – màu xanh trường tồn mà thôi.

Khi được hỏi về những dự định ấp ủ tiếp theo, Quang Thắng cười: “Mình yêu công việc dạy nhạc cho các em nhỏ, giới thiệu và truyền cảm hứng tình yêu quê hương, đất nước cho các em. Ngoài những ca khúc đã sáng tác, Thắng đang có rất nhiều tác phẩm nữa hứa hẹn ra đời. Chủ đề của mình xuyên suốt vẫn là về quê hương, về màu xanh bất tận của đất nước, màu xanh rực cháy tuổi trẻ, màu xanh hy vọng trong những đôi mắt trẻ thơ. Chỉ mong sao những bản nhạc lòng ấy được mọi người đón nhận và đồng cảm. Hy vọng những tác phẩm sẽ khắc họa phần nào vẻ đẹp quê hương, cháy lên trong thế hệ trẻ đam mê tình nguyện và thắp sáng ước mơ nơi những trẻ em nghèo”.

Bóng nhạc sỹ – “ông giáo làng” khuất dần phía cuối con đường quê. Anh chia tay tôi để kịp giờ lên lớp. Vẫn dáng vẻ chỉn chu nhưng đôi mắt lại … phiêu lãng. Tôi thấy sáng lên trong đó một “màu xanh”. Màu xanh của đam mê, ước mơ và hy vọng. Màu xanh giản dị, chân chất và rất đời thường. Một màu xanh khác biệt nhưng hòa quyện và đồng điệu với cả sắc xanh rộng lớn của quê hương đất nước. Trái tim tình nguyện “Mãi mãi một màu xanh”.

Nguồn : ngaynay.vn

Hợp âm những bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Quang Thắng sáng tác

BÀI CA NGÀNH TÀI CHÍNH VIỆT NAM

  Intro: [F] | [F] | [F] | [C] | [D#] | [C] | [Am] | [Dm]-[Bb] [C]-[F] | [C]-[Gm] | [Am7]-[Dm] | [Am7] | [D]-[Bb] Tự hào [Dm] thay chúng tôi những người kiên [Bb] cường Mang hết con [Gm] tim dựng xây non sông Việt [...