Hà Hải

Nhạc sĩ Hà Hải tên thật là Nguyễn Hà Hải – Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, sinh năm 1951, quê Nhị Khê, Quốc Tuấn, Thường Tín, Hà Tây (nay là Hà Nội). Anh yêu thích âm nhạc từ hồi còn nhỏ. Với lòng yêu trẻ, lại được đào tạo từ Trường đại học Sư phạm (1968 – 1971). Khi ra trường, anh liên tục làm giáo viên – Tổng phụ trách Đội và dạy âm nhạc (Trường cấp II Mỹ Đình – Từ Liêm 1972 – 1988, Trường Trung học cơ sở Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm 1988 – 1997). Năm 1996 anh là giáo viên dạy giỏi môn Nhạc thành phố Hà Nội. Năm 1997, anh đã tốt nghiệp Khoa Sáng tác Nhạc viện Hà Nội (Hệ đại học). Hiện nay anh là Phó trưởng phòng Văn hóa – Văn nghệ – Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, và là Uỷ viên Hội đồng Nghệ thuật thành phố Hà Nội.

Bài hát “Suối cá Bác Hồ” là sáng tác đầu tiên của anh được sự giúp đỡ tận tình, có hiệu quả của anh phụ trách – Nhạc sĩ Phong Nhã, đã được Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ 19-5-1979. Tiếp sau đó năm 1981, anh sáng tác thành công ca khúc “Hoa thơm dâng Bác”, chào mừng Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ I. Ca khúc này là một trong 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ XX do Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức các em bình chọn năm 1999 và được lấy làm bài ca chính thức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ V tổ chức tại Hà Nội năm 2000.

“Những cháu ngoan Bác Hồ, khăn hồng bay rực rỡ

Như những bông hoa thơm, hoa đẹp trăm miền”

Có thể khẳng định, với thiếu nhi Việt Nam, hình tượng Bác Hồ và hình tượng anh bộ đội luôn khắc sâu trong trái tim các em. Cả hai hình tượng cao đẹp: Anh Bộ đội Cụ Hồ và Cháu ngoan Bác Hồ, âm nhạc của Nguyễn Hà Hải với những nét giai điệu cùng lời ca giàu cảm xúc và hình ảnh đã thể hiện rất thành công. Chính vì vậy, cùng với những bài hát thiếu nhi về Bác Hồ, một chùm ca khúc nói về thiếu nhi với anh bộ đội, chú thương binh rất thân thương: “Hát cùng chú Bộ đội”, “Quà tặng chú thương binh”, “Hoa thơm tặng chú thương binh” (Lời thơ Phong Thu).

“Nước giếng mát ở đầu thôn. Em gánh về, gánh về giúp chú thương binh

Luống rau non ở ngoài vườn. Em hái về, hái về mang sang nhà chú”

(Em yêu chú thương binh)

Thầy giáo Nguyễn Hà Hải là nhà sư phạm âm nhạc của tuổi thơ nên những sáng tác của anh nói được tình cảm sâu sắc về nhà trường “Sân trường em sạch đẹp”, “Mái trường Tây Nguyên”.  Những sinh hoạt của các em dưới mái trường thân yêu được anh phụ trách – Thầy giáo Nguyễn Hà Hải diễn tả bằng những hình ảnh giản dị, gần gũi nhưng giàu chất thơ như “Cá vàng bơ”, “Vì sao chim bay hót”.

“Con chim nhỏ chăm bắt sâu trong vườn, vui cùng hoa cùng lá, cất tiếng hót véo von.

Vui cùng hoa cùng lá cất tiếng ca vang lừng”

(Vì sao chim bay hót)

Là anh phụ trách trực tiếp hướng dẫn sinh hoạt Đội cho các em nên những ca khúc của anh phản ánh những nét sinh hoạt đó rất sinh động và thú vị: “Sao Nhi đồng chăm ngoan”, “Năm cánh sao vu ” (Lời thơ Phong Thu), “Cánh chim đầu đàn” (Bài ca Hội trại chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ I-1998).

Anh phụ trách – Thầy giáo Nhạc sĩ Nguyễn Hà Hải ngoài các tác phẩm viết cho lứa tuổi thiếu nhi còn có những sáng tác phục vụ người lớn với mảng đề tài rộng lớn hơn, có những tiểu phẩm khí nhạc như “Nhớ rừng”, “Lời ru của dòng sông” và các hợp xướng. Do nhạy cảm về chính trị nên những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn

Hà Hải có giá trị tư tưởng sâu sắc. Ca khúc “Thăng Long Hà Nội mở hội ngàn năm”, “Bay lên theo cánh chim câu”, “Bài ca dâng Đảng” và những ca khúc về các quận huyện: “Thanh Trì hướng tới tương lai”, “Đẹp sao Cầu Giấy quê hương” thể hiện rất rõ.

“Dòng sông yêu dấu, lung linh huyền thoại, Rồng thiêng bay lên”.

Kể từ những ca khúc thiếu nhi, sáng tác thành công đầu tiên cho đến nay đã gần 30 năm, nhạc sĩ Nguyễn Hà Hải vẫn tiếp tục sáng tác phục vụ phong trào hoạt động thiếu nhi Thủ đô và cả nước. Những năm gần đây, anh còn đảm nhiệm cương vị chủ nhiệm câu lạc bộ sáng tác ca khúc của Nhà văn hóa thành phố, vì vậy những sáng tác của anh và bạn bè ngày càng lan tỏa và có tác dụng thiết thực đến quần chúng ở cơ sở nhất là lớp tuổi trẻ thiếu nhi, học sinh.

Nguồn : https://sites.google.com/site/nhacnmd
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.