Thông tin về ca sĩ Tố Như

Tố Như sinh năm 1976, chính thức đi hát từ đầu thập niên 2000. Tố Như từng kết hôn với nhạc sĩ Trường Huy – tác giả loạt hit Tình xa khuất, Một thời đã xa, Cho em lời cuối… Tố Như có giọng hát khàn, kỹ thuật và gương mặt xinh xắn, thường hát thể loại pop rock. Tuy nhiên, vào thời điểm Tố Như khởi nghiệp, “bóng” của Phương Thanh quá lớn nên cô không bật lên được. Bởi, Tố Như thường được khán giả yêu cầu hát những bài của “chị Chanh”.

Từ năm 2005, nữ ca sĩ phát hiện mình bị bệnh bạch cầu. Gần 10 năm kể từ đó, cô âm thầm chiến đấu với bệnh tật. Có thời gian, mỗi tháng cô đều phải sang Singapore điều trị bằng phương pháp thay máu. Đến khi bệnh tình tiến triển tốt hơn, khoảng thời gian đi nước ngoài chữa bệnh của cô cũng được giãn ra dần. Suốt hai năm đầu mắc bệnh, nữ ca sĩ hầu như chỉ có một mình.

Đến năm 2012, Tố Như bắt đầu cuộc sống mới cùng bạn trai Việt kiều tên Tyler Dương Cao Thanh. Tháng 7 năm nay, cô quyết định sang Mỹ đoàn tụ cùng chồng. Hạnh phúc vẫn chẳng đong đầy, khi trong lần trở về Việt Nam gần đây nhất, bệnh tình cô bất ngờ chuyển biến xấu, phải nhập viện. Cô được đưa về Mỹ gấp để điều trị. 

Ca sĩ Thanh Duy chia sẻ: “Tôi cảm thấy có điềm không lành khi nhìn vào Facebook của chị Như từ khi chị sang Mỹ. Chị ấy là một ‘con nghiện’ Facebook, mỗi ngày đều siêng năng cập nhật hình ảnh mới. Nhưng gần đây, trang cá nhân của chị ấy toàn hình cũ, triết lý cuộc sống. Sau này, tôi mới biết, đó là hình chồng chị đăng, còn chị đang hóa trị nên không muốn mọi người thấy những hình ảnh kém sắc của mình”.

Mẹ Tố Như kể thêm, khi con gái nằm điều trị tại Mỹ, bà muốn thấy cô qua webcam. Nhưng Như không chịu vì sợ mẹ thấy mình tiều tụy sẽ buồn thêm rồi ảnh hưởng đến bệnh. Trong thời gian Tố Như ốm nặng rồi qua đời, bệnh tình của mẹ ruột cô cũng thêm trầm trọng. 

Tố Như là một người con hiếu thảo. Mẹ cô bị bệnh tim nặng từ nhiều năm nay. Nên trong những năm tháng chống chọi với bệnh bạch cầu, cô cùng lúc phải chăm sóc đấng sinh thành “đối phó” với bệnh tim. Nhiều lần cô nói với bạn bè: “Hết mẹ, rồi đến con thay nhau ra nước ngoài trị bệnh”. Nhưng đó không phải là lời than vãn, bởi kèm theo sau đó luôn là lời nói đùa: “Nhà giàu nên sang lắm!”.

Chính căn bệnh của mẹ khiến Tố Như chần chừ sang Mỹ đoàn tụ với chồng. Đến khi được hai bên gia đình thúc ép cũng như thấy bệnh tình của mẹ ổn định, tháng 7 qua, cô mới đến Mỹ. Ở Mỹ chưa đầy hai tháng, bố chồng cô cũng bị bệnh nặng, cô lại phải bay sang Thái Lan phụ giúp chồng chăm sóc bố. Một mình bay đi bay về như con thoi với hai người thân, khi về Mỹ, bệnh bạch cầu của cô cũng trở nặng. Khi Thanh Duy Idol gặng hỏi, nữ ca sĩ mới nói thật: “Bệnh chị khó mà qua khỏi, nhưng em đừng kể với ai”. Thanh Duy nói thêm, Tố Như rất điệu, rất thích làm đẹp. Vì vậy, khi phải vào hóa trị, cô không muốn ai thấy mình xấu. 

Âm thầm chiến đấu với bệnh tật, nữ ca sĩ luôn tỏ ra lạc quan mỗi khi được hỏi thăm về sức khỏe. Cô luôn chia sẻ với bạn bè: “May mà mình phát hiện sớm nên khả năng chữa khỏi vẫn cao”. Cô thường giấu những nỗi buồn vì không muốn mọi người phải lo lắng cho mình. 

Một người bạn của Tố Như kể lại: “Khi cô ấy còn ở Việt Nam, mỗi lần chồng từ Mỹ về, cô ấy gửi mua rất nhiều thuốc bổ, vitamin để tặng bạn bè. Như tìm hiểu sức khỏe của từng người để chọn loại thuốc phù hợp. Cô ấy luôn nhắc nhở bạn bè phải biết giữ gìn sức khỏe, nhưng lại luôn giấu kín bệnh tình của mình. Đó là điều khiến mọi người day dứt, xót xa nhất”.

Cách đây không lâu, khi chuẩn bị sang Mỹ, Tố Như phát hành album Crazy girl và hai MV Không gì làm em quên, Tình bạn mãi mãi. Nữ ca sĩ mong muốn những sản phẩm này sẽ như là kỷ niệm đẹp sau nhiều năm ca hát ở trong nước. Cô tính sau khi sang Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ ông xã trong công việc kinh doanh.

Hàn Quốc Việt

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Tố Như thể hiện

MÙA HẠ CUỐI

Sáng tác: Ns Hare
Hợp âm dạo: [A] | [Bsus4] | [Abm] | [Db] | [A] | [A] | [Bsus4] | [E] | [E] 1. Chỉ là [E] tôi, vẫn mộng [B] mơ về một ngày [Dbm] bình yên [Dbm] Ngày bình [E] yên, ở trong [B] tôi là đi dưới [Dbm] sân trường [A] Và tôi [E]...