Thùy Dương

Thông tin, tiểu sử ca sĩ Thùy Dương

Từ một cô bé thích hát, cần cù chăm chỉ học nhạc tại nhà Văn hóa thiếu nhi quận Bình Thạnh TP.HCM, giờ đây Thùy Dương là một tên tuổi trong làng nhạc. Với giọng hát ấm áp, truyền cảm, chất giọng khỏe và mượt mà, chị được đánh giá là một trong những ca sĩ thể hiện thành công những ca khúc về nhạc Trịnh, nhạc tiền chiến…

Hát hay để… còn thích thú nghe lại!

Năm 1988, Thùy Dương nhận giải 3 tiếng hát truyền hình. Đây là giải được trao cho một phong cách lạ lúc bấy giờ, khi nữ ca sĩ trẻ cầm guitar tự đệm hát “Quê Hương” (thơ Giang Nam, nhạc Phạm Trọng Cầu). Và sự nghiệp ca hát khởi đầu từ những ngày tháng đó…

Đến nay Thùy Dương đã thực hiện được 5 album. Album đầu tay là… 2 cuốn băng cassette và 3 CD để làm kỷ niệm. Ở CD “Những tình khúc vượt thời gian Vol.5”, chị làm để ghi lại dấu ấn tháng ngày ca hát của mình. Là ca sĩ ai cũng cần ra mắt khán giả những album đắc ý. Nhưng với Thùy Dương thì chị thích hát và hát những bài mình thích, rồi chị tự thu lại để làm kỷ niệm. “Muốn lưu giữ hình ảnh khi mình còn trẻ, hát tốt, để sau này già còn… mở ra nghe lại!”. Chỉ đơn giản vậy.

Chị cũng không tự đánh bóng mình để chạy theo thị trường, mà chỉ hát khi mình thích. Thùy Dương cho biết năm 2010 này chị lên kế hoạch tìm những “bài hát ngày xưa” của những nhạc sĩ mà chị cảm thấy phù hợp chất giọng để hát và làm album để kỷ niệm cho riêng mình thôi. Dĩ nhiên nếu thật sự hài lòng, Thùy Dương cũng sẽ giới thiệu đến người nghe!.

Hiện nay, Thùy Dương hát ở phòng trà ATB, Ân Nam, Đồng Dao, và Nhạc Trịnh vào những buổi tối. Chị luôn là khách mời ưu ái nhất của các phòng trà. Đến nơi đây, chị như được trải lòng với những bản nhạc thật du dương, nhẹ nhàng.

Chị như thỏa sức thực hiện niềm yêu thích của mình là được ca được hát.

Phấn trắng với ánh đèn màu

Thùy Dương có nghề chính là… cô giáo dạy nhạc ở trường tiểu học Hòa Bình, Quận 1, TP.HCM. Xuất thân từ Cao đẳng Sư phạm TP.HCM (nay là Đại học Sài Gòn), khoa Lý Hóa, song với năng khiếu âm nhạc, Thùy Dương chọn nghề giáo nhưng là để dạy học trò của mình về âm nhạc. Chị kể ngày xưa khi cô bé Thùy Dương thích hát và muốn học hát thì trong trường không có giáo viên dạy nhạc, phải tự tìm hiểu đến nhà Văn hóa thiếu nhi quận Bình Thạnh để học nhạc. Thế nên bây giờ Thùy Dương muốn thực hiện ước mơ của các em được học hát trong trường học, xem đây như là môn để các em vừa học, vừa chơi.

Việc dạy học này cũng bổ trợ cho sự nghiệp ca hát của chị. Ban ngày chị đi dạy nhạc và cũng coi đây là thời gian… luyện thanh! Thời gian rỗi, chị tập hát những bài hát mới để buổi tối trình diễn. Thùy Dương bật mí luôn: “Có khi bận quá, vừa đi xe vừa tập cho nhớ lời bài hát!”.

May mắn so nhiều đồng nghiệp là Thùy Dương có người chồng, người bạn đời hết sức đồng cảm với vợ. Ông xã Mạnh Hùng của chị đang công tác tại Đoàn Luật sư TP.HCM. Công việc của anh luôn bận rộn, nhưng họ hàng, xóm giềng ai cũng tấm tắt khen ông xã của Thùy Dương quá cưng vợ, khi anh luôn “tranh thủ” về giúp vợ chăm lo con cái và chở vợ đi hát. Anh cũng luôn tạo mọi điều kiện cho vợ, chia sẻ với bà xã những vui buồn, cùng dạy dỗ con cái. Hằng đêm anh chở chị đi diễn có khi phải ngồi đợi vợ diễn xong điểm này lại đến điểm khác, nhưng anh không chút phàn nàn. Ngược lại, anh còn là một khán giả rất nhiệt tình ngồi nghe… vợ cất giọng. Anh còn là khán giả góp ý kiến rất chân thành để Thùy Dương có thể lần sau hát hay hơn nữa. “Tôi rất hạnh phúc bởi không gì bằng khi có một người chồng hiểu và thông cảm cho công việc của vợ như thế”. Ca sĩ Thùy Dương không giấu vẻ tự hào khi được chồng… cưng chiều!.

Điều mà Thùy Dương hạnh phúc nữa là con chị cũng có thiên hướng âm nhạc và thích hát như mẹ. Bé cũng tham gia các hoạt động ca nhạc thiếu nhi và được một số giải thưởng măng non để mang về… khoe với mẹ Thùy Dương!

Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *