Thông tin về ca sĩ Techno

Techno ra đời vào tháng 5/1998 trong chương trình Làn Sóng Xanh. 

 Ban đầu nhóm có ba thành viên, nhưng sau gần 2 năm hoạt động sôi nổi (năm 2000), một thành viên có nhiều lý do riêng nên đành phài chia tay nhóm. “Techno” chỉ còn lại Kỳ Phương và Thúy Uyên cùng quyết tâm giữ vững nhóm cho đến ngày nay. 

Nguồn cung cấp các ca khúc cho nhóm chủ yếu là từ Kỳ Phương vì bản thân Kỳ Phương cũng là một “cây sáng tác” có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật âm nhạc TPHCM. 

Uyên biết Phương từ thuở hắn mới 13-14 tuổi. Năm đó, Uyên tập thể dục ở Trung tâm Thể thao quận 1, còn Phương học múa dẻo, nhào lộn. Tình cờ ngó qua bên kia, thấy có một thằng nhỏ trắng bóc, tóc lại quăn giống y chang em trai mình. Thế là tự nhiên để ý hắn, xem hắn như em mình vậy.

Đến năm tụi Uyên 17-18 tuổi, phong trào nhạc Michael Jackson rầm rộ, bọn Uyên cũng rất thích dòng nhạc này nên kết hợp với 2 người bạn nữa thành bộ tứ bày ra chiêu mới, pha một chút múa dẻo, một chút nhào lộn cho CLB có nhiều tiết mục lạ mắt. Trong bọn, Phương luôn là người đề xướng nhiều sáng kiến.

Năm 21 tuổi, Uyên diễn ở nhà hát Hòa Bình, Phương vào chơi, Uyên giới thiệu cho Phương múa nhưng bị từ chối vì Phương hơi bị hạn chế về chiều cao. Tới khi qua sân khấu 126, Phương được nhận làm biên đạo múa và cùng 3 đứa lập nhóm Easy. Thời đó chưa có nhiều nhóm múa như bây giờ nên nhóm Easy được đánh giá cao về thể hình khỏe đẹp lẫn phong cách. Đến khi nhóm có ý định tách ra để đi làm thì Phương có ý định chuyển hẳn sang nghề ca sĩ không đi múa nữa.

Techno chính thức ra đời trong chương trình Làn sóng xanh 1998. Với kiến thức chuyên môn về nhạc, Phương muốn sáng tác bài riêng để tránh phần nào việc khó chọn bài hát cho nhóm, vì hơn ai hết, Phương hiểu rõ sở trường cũng như sở đoản của nhóm mình. Mấy bài đầu chưa gây được ấn tượng gì lắm, nhưng hắn vẫn kiên nhẫn sáng tác, và có một điều rất hay là hắn chỉ viết khi có cảm xúc thực sự, đôi khi đó là nỗi lòng của hắn cũng nên, nhất là trong album Lời tình si, các bạn thử nghe lại xem, nàoNgười tình xa, Nhớ em, Khi đã yêu… Nhưng nếu hỏi, Phương sẽ chỉ mỉm cười. Nụ cười còn bí ẩn hơn cả nàng La Joconde.

Ngoài tình đồng nghiệp, Uyên còn rất thương Phương, Uyên rất phục tính chịu cực chịu khổ của hắn. Quê mãi ngoài Quy Nhơn nhưng Phương đã quen sống tự lập từ nhỏ, tự thân vào thành phố và đi lên từ hai bàn tay trắng. Trước khi theo nghề ca sĩ, Phương vừa học múa, vừa học hát, từng là vận động viên nhào lộn, diễn viên xiếc để kiếm sống. Hắn luôn trung thành với chiếc xe Yamaha từ 100 năm trước trong khi hắn đủ điều kiện để tậu xe mới. Hắn lý luận rằng không cần đổi xe, để dành tiền đầu tư cho nghề nghiệp. Đầu tiên, hắn mua một chiếc máy cassette, rồi từ từ đến một dàn máy video để xem nhạc nước ngoài.

Phương đối với bạn bè rất có tình nghĩa, có lẽ vì hắn phải sống xa gia đình nhiều quá nên bao nhiêu tình cảm, hắn đều dồn cho bạn bè. Chỉ mỗi tật tính tình hơi nóng nẩy.


Các ca khúc nổi tiếng: Nhớ em, Cho người tình xa, Khi em ra đi, Lời hứa…

 

Nguồn : Tổng hợp

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Techno thể hiện

Sheet nhạc

NHỮNG ĐIỀU MUỐN NÓI

Sáng tác: Lê Hựu Hà
  1. Bạn thân [G7] ơi tôi muốn [C] nói Rằng quanh [F] ta không ai lẻ [G7] loi Hãy quên [C] đi, đừng tiếc [G7] nuối Những tháng [Dm] năm không có ngày [G7] vui. [C] Người yêu [G7] ơi anh muốn [C] nói Cuộc đời [F] khô...