Phượng Loan

Phượng Loan tên thật là Đặng Thị Phương Loan, sinh năm 1968 tại Sài Gòn, là nghệ sĩ sân khấu cải lương và Vọng cổ Việt Nam, được biết đến với giọng ca ngọt ngào truyền cảm, lối diễn xuất chân phương, mộc mạc đầy cảm xúc. Chị được xem là có làn hơi rất khỏe, chất giọng trong sáng và là nghệ sĩ có tâm với nghề, với mỗi vai, mỗi bài ca trình diễn đều có cách diễn đạt riêng và không ngại diễn những vai xấu xí.

Mặc dù Cải lương ngày nay không còn thịnh hành như xưa, nhưng chị vẫn tâm huyết với nghề và vẫn hăng say lao động nghệ thuật.

Sự nghiệp

Chị vốn có một thời thơ ấu rất nhiều khó khăn. Được sinh ra trong một gia đình không ai theo nghề hát, chị mồ côi cha từ năm 2 tuổi, sang năm 3 tuổi mẹ chị cũng ra đi sau một cơn bạo bệnh, chị được người dì ruột mang về nuôi dưỡng.

Mê ca hát từ những năm 10 tuổi, chị tham gia vào những buổi ca hát cây nhà lá vườn của Hợp tác xã phường 9, quận 3, Tp Hồ Chí Minh, thấy chị ham hát nên Chú Thảo chủ nhiệm Hợp tác xã giúp tiền đi học hát với nhạc sĩ Hoàng Nô và nghệ sĩ Xuân Hoa. Năm 13 tuổi chị chính thức gia nhập Đoàn cải lương Đồng Ấu, rồi tham gia sân khấu Tuổi Trẻ Thương Nghiệp của Sở Thương nghiệp Tp HCM, lúc đó chị đóng những vai nam. Năm 1983, chị về Đoàn Cải lương Tinh Hoa, nhờ sự giúp đỡ của diễn viên Kim Lệ Tiên và từ năm 1986 về Đoàn Cải lương Tháp Mười A (tỉnh Đồng Tháp). Sau đó, lần lượt biểu diễn trên sân khấu của các đoàn cải lương như: Đoàn Cải Lương Long An, đoàn Cải lương Sông Hậu I, đoàn Cải lương Tây Đô (Cần Thơ), Đoàn Văn Công Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát Trần Hữu Trang,…

Từ năm 1990 trở về sau, Phượng Loan đã đoạt được nhiều huy chương vàng qua các đợt tham gia hội diễn. Từ sau năm 2004, Phượng Loan cộng tác cho CLB CL Thể Nghiệm của Hội Sân khấu Thành phố và Đài truyền hình HTV rất nhiều vở và chương trình Cải lương như Vầng Trăng cổ nhạc, chuyên đề Vọng cổ,…

Giải thưởng và danh hiệu

  • Huy chương vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc các năm 1990- 1995 – 2000 – 2002
  • Giải Diễn viên tài sắc năm 1995.
  • Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa năm 2003
  • Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu năm 2006
  • Giải Mai Vàng năm 2007.
  • Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2007.
  • Giải Cống hiến HTV Awards năm 2013.
  • Giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất HTV Awards năm 2014
  • Giải Nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất HTV Awardr năm 2015

 

Nguồn : https://vi.wikipedia.org
Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *