Thông tin về ca sĩ Phương Hồng Ngọc

Thông tin, tiểu sử ca sĩ Phương Hồng Ngọc

Nhờ có khiếu ca hát từ nhỏ, Phương Hồng Ngọc đã được gia đình cho phép theo học nhạc tại lớp nhạc Nguyễn Đức khi lên 12 tuổi để làm thành viên của cả 2 ban hợp ca do nhạc sĩ Nguyễn Đức phụ trách trên đài phát thanh Sài Gòn. Đó là ban nhi đồng ABC và ban Việt Nhi. Với số tuổi đó, Phương Hồng Ngọc trở thành người lớn nhất trong ban nhi đồng, nhưng lại là người nhỏ tuổi nhất trong ban Việt Nhi. Không những vậy, chị còn là thành viên của ban hợp ca Sao Băng nữ cũng do “anh hai Nguyễn Đức” thành lập trong công tác ủy lạo các chiến sĩ hoặc các thương bệnh binh tại Tổng Y Viện Cộng Hòa. Lúc đó, ban hợp ca Sao Băng nữ gồm Phương Hòai Tâm, Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Quế, Phương Hồng Ngọc, Phương Minh Châu, Phương Hồng Loan ( vợ đạo diễn điện ảnh Lê Hòang Hoa), Kim Anh ( vợ nghệ sĩ cải lương Thành Được), vv…

Dưới mắt nhạc sĩ Nguyễn Đức, Phương Hồng Ngọc có một giọng hát mượt mà và đặc biệt có khả năng hát bè vững vàng. Do đó trong những tiết mục hợp ca, Phương Hồng Ngọc luôn được giao cho phần này.

Phương Hồng Ngọc mở mắt chào đời tại Cần Thơ vào năm 1954 với một nguồn gốc gia đình khá đặc biệt. Ông nội chị là người Pháp, nguyên quán ở đảo Corse, sang lập nghiệp tại Việt Nam trước Dại Chiến Thứ 2. Sau đó ông thành hôn với bà nội chị là một người Việt gốc Hoa, cư ngụ ở Hải Phòng. Và từ thành phố miền biển Bắc Việt này, thân phụ chị chào đời, trong người mang 3 dòng máu: Việt, Hoa và Pháp. Sau Thế Chiến Thứ Hai, người bố lai Pháp của Phương Hồng Ngọc, một công chức trong ngành quan thuế, rời miền Bắc để vào Nam va gặp mẹ chị ở một vùng quê gần Cần Thơ…

Từ khi xuôi nam, bố Phương Hồng Ngọc chuyển sang làm báo và làm giáo sư dạy Pháp Văn ở miền Tây. Trong số những học sinh của ông có đại tướng Cao Văn Viên thuộc quân đội Việt Nam Công Hòa trước kia và cũng là bạn của người anh lớn của Phương Hồng Ngọc. Trước biến cố tháng 4 năm 75, có thời gian ông dạy Pháp Văn tại trường Marie Curie.

Trong khi đó, Phương Hồng Ngọc cho biết bên ngọai chị rất nghèo…Cô thiếu nữ nhà nghèo, quê mùa là mẹ Phương Hồng Ngọc, người chị cả của gia đình đã phải nghỉ học rất sớ, để tần tảo trong việc buốn thúng bán bưng vất vả để nuôi sống cả nhà. Bố Phương Hồng Ngọc gặp mẹ chị trong hoàn cảnh này và đem lóng yêu thương. Cuối cùng mẹ chị đã xiêu lòng trước một ông Tây lai đẹp trai, đi xe traction đen bóng loáng rất oai vệ. Nhờ thành hôn với bố chị, nên mẹ Phương Hồng Ngọc đã có đủ khả năng giúp đỡ tất cả mọi ngưiời thuộc gia đình bên ngọai. Sau khi nên duyên chồng vợ, vào năm 1945 bố mẹ chị dọn lên tỉnh Cần Thơ sinh sống. Và từ đó mẹ chị bắt đầu lột xác trở thành một phụ nữ văn minh, nói tiếng Pháp làu làu và lái xe hơi thành thạo. Hai ông bà có với nhau tất cả 4 người con, trong số người chị cả của Phương Hồng Ngọc không may mất sớm. Sau khi sinh người con út, cuộc sống tình cảm của bố mẹ Phương Hồng Ngọc không được thuận buồm xuôi gió nên họ đã quyết định ly thân.

Nhưng không bao lâu sau, bố chị lấy một người vợ khác. Người vợ này không ai xa lạ mà chính là em ruột của mẹ chị mà Phương Hồng Ngọc gọi là Má Sáu.. Với người vợ sau, ông bố lai Pháp của Phương Hồng Ngọc đã có thêm trên 10 người con! Đó là chưa kể những người con với người vợ chính thức ở ngoài Hà Nội!

Hai năm sau biến cố Tháng 4 năm 75, các Pháp Kiều ở Việt Nam được hồi hương, nên bố chị đã đưa người vợ sau cùng các người con dưới 18 tuổi về Pháp trước. Đến năm 1980, Phương Hồng Ngọc cùng mẹ và anh em mới được bố bảo lãnh. Nhưng thời gian này Phương Hồng Ngọc đang đi hát với đòan Kim Cương tận Hải Dương nên không về kịp vì điện tín do gia đình gủi ra đã tới tay chị quá trễ! Thê là chị cùng chồng con phải ở lại chờ một cơ hội khác. Cơ hội này chỉ đến với Phương Hồng Ngọc. 5 năm sau khi bố chị được chính phủ Pháp cho một ân huệ đặc biệt là được đòan tụ với tất cả các con cháu còn lại Việt Nam trước khi nhắm mắt. Trước lời yêu cầu của người được coi là chiến binh kỳ cựu nhất của thành phố Marseille, nơi ông cư ngụ cùng với 2 bà vợ và một số con, thị trưởng thành phố này đã can thiệp với chính phủ Pháp để yêu cầu của ông được chấp thuận. Thế là chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, visa nhập cảnh nước Pháp đã đến tay 21 người còn lại của gia đình người từng tình nguyện từ Việt Nam trở về Pháp đi lính trong Thế Chiến Thú Nhất khi được 16 tuổi.

Phương Hồng Ngọc cùng chồng là nghệ sĩ Ngọc Đức và 2 con có mặt trong số 21 người được cấp giấy nhập cảnh đặc biệt này. Thật sự đến lúc đó giữa Phương Hồng Ngọc và Ngọc Đức đã xẩy ra nhiều chuyện lục đục khiến cuộc sống gia đình có những rạn nứt trầm trọng. Tuy nhiên Phương Hồng Ngọc vẫn nuôi hy vọng có những thay đổi tốt đẹp hơn trong một môi trường mới.

Sau khi đặt chân tới Paris, gia đình Phương Hồng Ngọc được đưa vào trung tâm tiếp nhận ( Centre D’Acceuil ) để làm thủ tục, trong khi những người khác được đưa về Marseille là nơi bố mẹ chị cùng gia đình Má Sáu cư ngụ.

Đang còn lạ nước lạ cái, chưa biết xoay sở ra sao thì Phương Hồng Ngọc may mắn được một nghệ sĩ bạn giới thiệu cho một chỗ đi hát. Đó là phòng trà Capitol ở quận 19 Paris là nơi Hương Lan vừa ngưng co^.ng tác để sang sống tại Hoa Kỳ. Phương Hồng Ngọc đã rất mừng khi gặp được một dịp may như vậy trong khi trong đầu óc chị đã chấp nhận sẽ phải làm những công việc cực khổ mà không bao giờ nghĩ là có thể tiếp tục theo nghề ca hát…

Thế là Phương Hồng Ngọc bắt đầu đi hát chỉ sau 3 ngày đặt chân tới thủ đô nước Pháp. Hàng đêm chị được ca sĩ Văn Tân Phát, cư ngụ từ lâu ở Paris, mang xe đến đón từ Trung Tâm Tiếp Nhận để đưa đến phòng trà Capitol hát. Thật ra là đi hát chui vì chưa có được giấy phép làm việc. Với một số lương khá hậu hĩnh vào thời đó đối với một người mới rời Việt Nam ra đi, Phương Hồng Ngọc cho là một điều may mắn lớn đối với gia đình chị. Cũng vì vậy, sự tiếc nuối nơi Phương Hồng Ngọc đã giảm bớt đi rất nhiều khi nhớ đến những năm tháng họat động về ca nhạc khi còn ở trong nước, cũng như về họat động trong lãnh vực điện ảnh. Trong lãnh vực sau, chị đã gây được nhiều chú ý nơi khán giả với khuôn mặt xinh đẹp của mình với một khả năng diễn xuất đầy triển vọng.

Chỉ một thời gian gắn sau khi đến Paris, Phương Hồng Ngọc đã được trung tâm Thúy Nga mời cộng tác. Khởi đầu bằng chương trình Paris By Night số 2 với nhạc phẩm Món Quà Kỷ Niệm. Liên tục sau đó, Phương Hồng Ngọc đã xuất hiện trên những chương trình kế tiếp cũng như thu tiếng hát mình trên nhiều băng nhạc của trung tâm Thúy Nga. Và cũng trong thời gian đó chị đã có dịp sang nhiều nước Âu Châu trình diễn vào những cuối tuần cho đến năm 89 cũng là năm chị quyết định từ giã phòng trà Capitol để cùng hai con sang Mỹ. Sau 4 năm cố gắng sống chung, tình cảm giữa Phương Hồng Ngọc và Ngọc Đức đã đi đến tình trạng đổ vỡ hoàn toàn khiến chị quyết định chia tay với người chị kết hôn khi mới 19 tuổi!

Lúc đó, hai con của Phương Hồng Ngọc và Ngọc Đức cũng đã đến tuổi lớn khôn. Cháu lớn tên Trần Ngọc Duy Khôi thời kỳ này 16 tuổi và cháu gái nhỏ tên Trần Ngọc Hải Âu, 12 tuổi. Và thành phố Phương Hồng Ngọc chọn làm nơi sinh sống là thành phố Houston, tiểu bang Texas mà không phải la California như đa số những nghệ sĩ khác, với lý do như chị trình bầy: “Tại sao em làm ca sĩ mà không sang Cali mà lại về Houston. Vì muốn ở Mỹ chính thức thì phải lấy chồng là người có quốc tịch Mỹ. Nhờ thế các con em mới chính thức đuợc theo học ở đây . Thành ra em phải kiếm một người làm giấy tờ cho mình. Thì lúc đó ông xã em bây giờ là Tuấn lại là bạn của chồng chị Giao Linh nên em mới trình bầy với chị Giao Linh là em muốn ở lại Houston và muốn chị kiếm cho một người…”

Trước đề nghị của Phương Hồng Ngọc, giám đốc một công ty hải sản ở Houston là Lý Anh Tuấn đã nhận lời giúp chị thực hiện điều mong muốn. Sau lần gặp gỡ đầu tiên, Phương Hồng Ngọc về Paris để rồi quay trở lại Houston cùng Tuấn làm hôn thú. Hai người thỏa thuận sẽ để ra một thời gian một năm để tìm hiểu nhau. Sau đó nếu thấy hợp sẽ tiến xa hơn. Tuy nhiên Phương Hồng Ngọc cũng không quên ra một điều kiện nếu chị cùng Tuấn lập gia đình là có đi đến hôn nhân thì tình yêu của chị luôn dành cho các con là 80% và chỉ có 20% dành cho người chồng của mình. Lý Anh Tuấn chấp nhận để cuối cùng mọi diễn tiến xẩy ra rất tốt đẹp. Kết quả là một thánh lễ thành hôn đã được cử hành tại thánh đường giáo xứ La Vang ở Houston là nơi Phương Hồng Ngọc là thành viên của nhiều hội đoàn công giáo với những hoạt động rất trích cực trong các công tác từ thiện cho đến khi gia đình chị dời qua vùng Sugarland ngày gần đây. Cũng sau khi lập gia đình với Lý Anh Tuấn, Phương Hồng Ngọc thỉnh thỏang mới đi hát vào những dịp cuối tuần.

Về phần người chồng đầu tiên của Phương Hồng Ngọc là Ngọc Đức, anh ở lại Pháp một thời gian, sau đó trở về Sài Gòn và cũng bước thêm một bước nữa với một chủ nhân một tiệm ăn nổi tiếng trên đường Võ Văn Tần (Trần Quí Cáp cũ), cũng là nơi anh và người vợ sau này chung sống. Tuy nhiên từ khá nhiều năm nay, tình trạng sức khỏe của Ngọc Đức tỏ ra suy sụp, khiến anh gần như phải nằm một nơi.

Trước khi lập gia đình lần thứ hai, Phương Hồng Ngọc chưa phải là một người theo đạo Công Giáo. Tuy nhiên chị rất tin ở Đức Mẹ Lộ Đức khi đến tận thành phố Lourdes cầu nguyện khi còn ở Pháp. Và tất cả những gì chị cầu xin đã xẩy ra đúng như ý chị muốn. Thêm vào đó, chị cũng cầu nguyện được gặp một người chồng tốt vì chắc chắn chị sẽ phải lập gia đình để có nơi nương tựa và để cùng chăm sóc 2 con.

Một lần nữa Phương Hồng Ngọc lại gặp được may mắn khi mọi lời cầu nguyện của chị trở thành sự thật khiến chị quyết định cùng các con theo đạo.

Cặp vợ chồng Lý Anh Tuấn có với nhau 1 con gái, năm nay 16 tuổi, mang tên giáo xứ mà Phương Hồng Ngọc có nhiều gắn bó là La Vang với tên tha’nh là Bernadetta. Còn người con trai lớn của Phương Hồng Ngọc năm nay 34 tuổi. Cháu đã lập gia đình và có được cho bà nội trẻ Phương Hồng Ngọc 3 đứa cháu nội dễ thương. Từ năm 2001, Phương Hồng Ngọc thường xuyên có mặt tại Việt Nam do công việc của chồng, là giám đốc một công ty tư vấn về dầu khí ở đây. Những dịp ở trong nướoc là những dịp chị họat động tích cực về mặt từ thiện dành cho những người kém may mắn. Riêng về phần mình, chị tỏ ra hài lòng với những gì mình có đuợc với quan niệm mọi việc đều có bàn tay của Bề Trên sắp xếp… Ít ra sự sắp xếp đó cũng được thể hiện qua một điều đặc biệt là vợ chồng Phương Hồng Ngọc-Lý Anh Tuấn hiện là những người bạn thân của cặp Ngọc Đức và người vợ sau của anh…

Theo tkaraoke.com

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Phương Hồng Ngọc thể hiện

Sáng tác: Y Vân
  Kỷ [Am] niệm một món quà [C] duyên Chiều [F] xưa đi khắp phố [C] phường Tìm mua trong mấy gian [Dm] hàng Trăm nghìn muôn [Am] thứ nhưng chưa vừa [G7] lòng. Ngập [Am] ngừng tìm kiếm làm [C] sao Một [F] cho nhưng mu...

 

Kỷ [Am] niệm một món quà [C] duyên
Chiều [F] xưa đi khắp phố [C] phường
Tìm mua trong mấy gian [Dm] hàng
Trăm nghìn muôn [Am] thứ nhưng chưa vừa [G7] lòng.
Ngập [Am] ngừng tìm kiếm làm [C] sao
Một [F] cho nhưng muốn ba [C] điều.
Cầu mong ghi nhớ ban [Dm] đầu
Cho tình êm ấm cho duyên bền [C] lâu

[Am] Anh tặng [C] em một màu khăn liễu mềm
dịu dàng để bàn tay thấm [Dm] lệ
thẹn thùng khi tình yêu [E7] đến.
[Am] Anh tặng em [C] một màu hoa [G7] trắng ngần
mịn [C] màng để nhìn năm ngón [Dm] ngà
Nhẹ nhàng rũ trên cành [C] hoa

Kỷ [C] niệm [Am] đẹp biết là [G] bao.
Chỉ [F] xin duyên chớ phai [G] màu
Để [C] hoa khăn liễu hôm [G7] nào

Ân tình trên [C] hết yêu thương làm đầu
Kỷ niệm một chút làm [G7] tin.
Rồi [F] đây duyên đã vuông [G7] tròn
Tặng [C] em hoa cưới tay [G7] cầm
Hoa cài trên [C] áo thêu [Am] hoa vành [C] khăn.

Kỷ [Am] niệm một món quà [C] duyên
Chiều [F] xưa đi khắp phố [C] phường
Tìm mua trong mấy gian [Dm] hàng
Trăm nghìn muôn [Am] thứ nhưng chưa vừa [G7] lòng.
Ngập [Am] ngừng tìm kiếm làm [C] sao
Một [F] cho nhưng muốn ba [C] điều.
Cầu mong ghi nhớ ban [Dm] đầu
Cho tình êm ấm cho duyên bền [C] lâu

[Am] Anh tặng [C] em một màu khăn liễu mềm
dịu dàng để bàn tay thấm [Dm] lệ
thẹn thùng khi tình yêu [E7] đến.
[Am] Anh tặng em [C] một màu hoa [G7] trắng ngần
mịn [C] màng để nhìn năm ngón [Dm] ngà
Nhẹ nhàng rũ trên cành [C] hoa

Kỷ [C] niệm [Am] đẹp biết là [G] bao.
Chỉ [F] xin duyên chớ phai [G] màu
Để [C] hoa khăn liễu hôm [G7] nào

Ân tình trên [C] hết yêu thương làm đầu
Kỷ niệm một chút làm [G7] tin.
Rồi [F] đây duyên đã vuông [G7] tròn
Tặng [C] em hoa cưới tay [G7] cầm
Hoa cài trên [C] áo thêu [Am] hoa vành [C] khăn.

Hợp âm Sheet nhạc