Ngọc Tân

Ngọc Tân sinh năm 1948 tại Hà Nội, quê gốc ở Hải Phòng. Ông là ca sĩ nổi tiếng với ca khúc “Chiều trên bến cảng”, và những ca khúc về Hà Nội như “Hà Nội và tôi”, “Người Hà Nội”, “Hà Nội ngày trở về”, “Hà Nội mùa lá bay”,… Điểm rất khác biệt của Ngọc Tân là ông thường hát những bài hát rất khó hát, vừa điêu luyện trong xướng âm và chuẩn xác, vừa tự đệm ghi ta, pianô cho mình hát. Giọng ca của ông từng được công chúng, cũng như giới chuyên môn đánh giá là một trong những ca sĩ thuộc “thế hệ vàng” của Hà Nội.

Ngọc Tân xuất thân trong gia đình cha là thợ sửa đồng hồ, mẹ là một nữ quản ca trong nhà thờ; được mẹ tập hát từ nhỏ và nhờ năng khiếu bẩm sinh, ông có một giọng hát ấm và cao vút. Ca sĩ Trần Khánh là người đã phát hiện được khả năng của Ngọc Tân, và đã đưa ông vào Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam; rồi được cử đi học thanh nhạc ở Nhạc viện Hà Nội, suốt 11 năm Ngọc Tân chỉ được hát đồng ca và lặng lẽ làm nhiệm vụ dạy hát trên làn sóng đài phát thanh.

Ngọc Tân bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1978, lần đầu tiên Ngọc Tân bước ra khỏi dàn hợp xướng, khi cùng Thanh Hoa song ca bài Con kênh ta đào của Phạm Tuyên và chỉ một năm sau ông đoạt Giải đặc biệt cuộc thi nhạc nhẹ Con người và biển cả tại Cộng hòa Dân chủ Đức (năm 1979) với ca khúc Chiều trên bến cảng của Nguyễn Đức Toàn. Ông từng là diễn viên Đoàn Ca múa nhạc Bông Sen Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào thập niên 1980, Ngọc Tân vượt biên trốn ra nước ngoài bằng đường biển [2] vì lí do kinh tế. Việc không thành, vợ mất trong chuyến vượt biên, ông bị kỷ luật và không được hát trên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Cuộc đời của ca sĩ Ngọc Tân dừng lại ở tuổi 56, với 37 năm ca hát. Ông mất vì ung thư tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Biển và Hà Nội

Ngọc Tân là ca sĩ chuyên hát về hai chủ đề – Biển và Hà Nội:

Biển:
Chiều trên bến cảng (Nguyễn Đức Toàn);
Biển của một thời (1994) – Chương trình riêng (liveshow);

Hà Nội:
Nhớ về Hà Nội (Hoàng Hiệp);
Truyền thuyết Hồ Gươm (Hoàng Phúc Thắng);
Hà Nội và tôi (Lê Vinh);
Về lại phố xưa (Nguyễn Đức Toàn);
Nhớ vòng tay mẹ (Lương Hải);
Một thoáng Hà Nội và em (Hà Vinh)

Tư tưởng

“ Bí quyết của thành công là quá trình lao động không ngừng. Thiên phú, trời đã cho tôi cái cổ họng. Nhưng cái cổ họng không thì không đủ. Phải lao động, rèn luyện và phấn đấu không mệt mỏi. Không bao giờ cảm thấy tự hài lòng với chính mình, không để thời gian và cơ hội vụt qua. Đó là điều tôi muốn gửi gắm đến bạn trẻ. ”—ca sĩ Ngọc Tân.
“ Tôi sinh ra ở Hà Nội và có rất nhiều kỷ niệm ở đây. Đến khi lớn lên và bước vào nghề ca hát thì khán giả Hà Nội trở thành một điểm tựa vững vàng. Tôi thích khán giả thủ đô ở chỗ họ không bao giờ lẫn lộn giữa thưởng thức nghệ thuật với giải trí. ”—ca sĩ Ngọc Tân

Đánh giá về Ngọc Tân
“ Với Ngọc Tân, Hà Nội là một phần trong anh. Dù có nhà ở TP.HCM nhưng anh thường có mặt và có chương trình ở Hà Nội. Anh từng nói với bạn bè: “Những bài hát về Hà Nội luôn làm tôi nhớ tới những kỷ niệm tuổi thơ của mình”.

Với người Hà Nội, Ngọc Tân là một trong những giọng ca vàng. Mỗi năm anh phải “trình diện” một chương trình. Khi vắng anh thì lại có người thắc mắc. Bản thân anh cũng thấy “nhớ” khi vắng Hà Nội lâu ngày. Nếu ở TP.HCM Ngọc Tân xuất hiện ít ỏi tại một số nơi, thì ở Hà Nội trông anh thoải mái hơn với quần short, áo pull trắng cùng cây vợt tennis mỗi chiều.”— Trần Nhật Vy

Đánh giá của bạn về bản hòa âm này
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *