Thông tin về ca sĩ Ngọc Khuê

Ngọc Khuê, tên thật là Phạm Ngọc Khuê, sinh ngày 27/3/1983. Là con gái của nhạc sĩ kiêm hoạ sĩ Phạm Ngọc Khôi, Ngọc Khuê là người duy nhất trong ba chị em theo nghiệp của bố, 7 tuổi đã “có chân” trong đội hình của đội ca Hoạ mi Cung thiếu nhi Hà Nội.

Ngọc Khuê đã chinh phục thính giả yêu nhạc bằng chất giọng giả thanh độc đáo và cách nhả chữ điêu luyện. Khi bước vào cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Sao Mai (năm 2003), Ngọc Khuê không sử dụng lối hát quen thuộc vốn ăn điểm ban giám khảo với bài hát truyền thống, nhạc opera… mà dùng lối hát giả thanh thể hiện xuất sắc tác phẩm “Bên bờ ao nhà mình” của Lê Minh Sơn.

 Lúc đó, công chúng và cả người chấm thi mới ngạc nhiên thú vị trước sự trình diễn của cô gái 20 tuổi này. Chính các ca khúc “Cặp ba lá”, “Chuồn chuồn ớt”, “Người ở người về”, “Đá trông chồng”… làm nên tên tuổi Ngọc Khuê, cô ca sĩ “dấn thân” vào những tác phẩm “gai góc”. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện từng nhận định về cô ca sĩ nhỏ nhắn này: “Giả sử Khuê theo đuổi một thể loại âm nhạc khác không phải là dòng nhạc mang âm hưởng dân ca thì chắc chắn, sân khấu ca nhạc VN sẽ không có một Ngọc Khuê nổi bật như hiện nay. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi vốn dĩ giọng hát của Khuê không thật ấn tượng.

Thế nhưng, điều ấn tượng ở chỗ cô biết tạo nên sự mới mẻ và khác biệt cho chính mình bằng phương pháp hát nhạc mang âm hưởng dân ca một cách rất hiện đại. Với đại đa số khán giả, việc họ bị Ngọc Khuê thu hút chắc chắn chỉ vì sự lạ lẫm. Tuy nhiên, về lâu về dài, Ngọc Khuê sẽ chinh phục khán giả bởi sự sáng tạo rất bền bỉ của mình. Bởi không có nhiều ca sĩ biết tạo ra sự nũng nịu, nhõng nhẽo (cách giả thanh) nhưng rất trẻ trung như Ngọc Khuê. Đó là lý do mà cái tên Ngọc Khuê ngày càng được định hình trong lòng công chúng, dù số lượng ca khúc của Khuê không nhiều như các ca sĩ khác”.

Sau khi đoạt giải nhì trong cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Sao Mai năm 2003, và hoàn thành album đầu tay“Bên bờ ao nhà mình” trong vòng hai tháng, Ngọc Khuê nhanh chóng tiếp thị tên tuổi của mình trong cuộc thi tiếp theo là Sao Mai – Điểm Hẹn.

Và Ngọc Khuê đã giành được giải thưởng do Hội đồng nghệ thuật bình chọn. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn hoá – Nghệ thuật, Ngọc Khuê tiếp tục xin theo học tại Nhạc viện Hà Nội để thực hiện ước mơ thứ hai của mình là trở thành một giảng viên thanh nhạc. “Chuồn chuồn ớt” lên xe hoa năm 2006, đến này cô đã có một tổ ấm hạnh phúc với một cậu con trai kháu khỉnh sắp đến tuổi đi học.

Bài và ảnh từ : https://ngoisao.vn/

Hợp âm những bài hát do ca sĩ Ngọc Khuê thể hiện

Sheet nhạc

TRƯỚC NGÀY HỘI BẮN

Sáng tác: Trịnh Quý
  Tiếng chim [Gm] rừng chào mừng bình [Dm] minh Hót trên [Gm] cành rộn ràng đây [C] đó [Dm] Hạt sương thấm ướt cành đào [G] Tưởng như ta [Dm] đã lạc vào động tiên Quê hương ta [G] ơi, núi [C] cao suối ngàn của [F] t...